Cảnh giác với chiêu thức lừa đảo “phun thuốc muỗi”Cảnh giác với chiêu thức lừa đảo “phun thuốc muỗi”

Ngân Hà 13:45 7/9/2013

Những kẻ lừa đảo ăn mặc lịch sự, xách cặp giả danh làm cán bộ phường đến từng hộ gia đình lừa đảo về việc “đóng phí phun thuốc muỗi” cho gia đình với mức từ 200.000- 500.000 đồng/hộ. Đồng thời, còn có những kẻ lừa đảo đóng làm nhân viên phun thuốc muỗi của phường đi dụ các trẻ em với ý đồ xấu.

Biến tấu từ chiêu lừa cũ
 
Khoảng 2 năm trước, chiêu lừa đảo phun thuốc muỗi đã “nhen nhóm” rồi trở nên phổ biến tại rất nhiều quận của Hà Nội: Những kẻ lừa đảo thường ăn mặc rất lịch sự, xách theo cặp, có một giấy giới thiệu có đóng dấu của phường, mang theo bảng danh sách, phiếu thu chi… và thông báo với các hộ gia đình là cán bộ phường xuống thu tiền phun thuốc diệt muỗi. Những người này cho biết phường sẽ hỗ trợ thuốc muỗi nhưng các hộ gia đình sẽ phải tự trả tiền công phun thuốc, chi phí là từ 200.000- 500.000 đồng/hộ, thu tiền xong vài ngày sẽ có người đến tận nhà phun thuốc muỗi. Bọn lừa đảo thường chọn thời gian buổi sáng, giữa chiều thời điểm giờ hành chính ở các gia đình chỉ có người già, trẻ em để dễ lừa đảo. Và có không ít những hộ đã bị lừa đưa tiền cho chúng nhưng “đợi dài cả cổ” cũng chẳng hề có một nhân viên nào đến nhà phun thuốc.
 
Chị Bùi Phương, ở Hoàng Đạo Thành, Kim Giang chia sẻ: Vào khoảng 2 năm trước mình bị đau chân nên phải nghỉ làm ở nhà hơn 1 tháng. Thời gian đó, cứ vào khoảng từ 9- 11 giờ sáng và 1 rưỡi đến 14 giờ chiều thường xuyên bị mấy người lừa đảo từ bán tăm, bán bút từ thiện đến phun thuốc muỗi làm phiền. Có ngày đến cả 2-3 lượt người giả danh cán bộ phường đến phun thuốc muỗi. Mình không đóng, nhiều người còn “mạnh miệng” bảo sẽ có công an phường đến thu tiền để dọa. Hồi đó trong khu cũng có khá nhiều hộ mắc lừa đóng tiền cho bọn lừa đảo, mỗi hộ khoảng trên 300.000 đồng.
 
Chia sẻ trên diễn đàn lamchame thành viên hue00185 cũng cho biết về hình thức lừa đảo này:   Có 2 người phụ nữ trung tuổi (ăn mặc lịch sự) vào và nói là người của hội phụ nữ phường rồi đưa cho mình mấy gói thuốc linh tinh gì đó, nói là chiều sẽ có người đến phun thuốc phòng dịch. Sau đó nói nộp phí luôn cho họ, 360.000/năm hoặc 180.000/nửa năm. Rồi họ còn cho xem danh sách kí nhận của những người đã nộp. Vì lúc đó mình không còn đủ tiền nên nói nộp sau nhưng 2 người đó cứ thuyết phục là mượn ai nộp luôn đi, không ra phường nộp muộn sẽ bị phạt 500.000. Nhưng mình vẫn không nộp. 2 bà đó lấy lại mấy gói thuốc rồi đi. Đến chiều mình hỏi hàng xóm mới biết là chẳng có ai đến phun thuốc phòng dịch cả.
 
Sau một thời gian chiêu lừa đảo này đã trở nên “vô hiệu” do được nhiều người biết đến. Nhưng sau 2 năm dường như nhiều người đã “quên” đi  thì cách thức lừa đảo này lại “biến tấu” có phần tinh vi hơn và di chuyển cà vào trong Nam để lừa đảo thêm nhiều người dân không biết.
 
Theo đó, vào khoảng tháng 5 năm nay tại nhiều quận thuộc TP.HCM đã xuất hiện những kẻ lừa đảo đến thu tiền phun thuốc xịt muỗi. Cách thức cũng tương tự như ở Hà Nội 2 năm trước. Có khá nhiều hộ dân cũng đã mắc lừa và giao tiền cho kẻ lừa đảo từ 300.000- 500.000 đồng.
 
Dụ dỗ trẻ nhỏ ở nhà một mình
 
Thời gian gần đây, trên facebook một bà mẹ đã chia sẻ câu chuyện con mình suýt bị lừa đảo khi ở nhà một mình:
 
“Tôi đang ở chỗ làm việc , điện thoại bỗng reng, số gọi đến là 01649930937. Tôi alo, đầu dây bên kia hỏi: Chị Vân phải không ạ? Tôi chưa kịp trả lời thì đầu bên kia cắt máy. Lúc này là 10 giờ 50 phút. Tôi không có thói quen gọi lại cho những cuộc nhá máy hay hỏi rồi cắt máy như vậy nên thôi. 2 phút sau, điện thoại lại reo, tôi cầm lên alo, và họ cũng hỏi : Chị Vân phải không ạ ? Rồi lại nhanh chóng cúp máy. Số gọi đến cho tôi kỳ này là số 01646879743. Tôi đang bận rộn nên cảm thấy bị làm phiền.
 
Chỉ vài phút sau, con trai ở nhà gọi đến và hỏi: Mẹ có gọi ai tới nhà phun thuốc diệt muỗi không ? Linh tính báo điều không hay, tôi hỏi dồn: Không ! Mẹ không kêu ai hết. Có chuyện gì ? - Cháu bảo: Có 2 chị gọi cửa nói mở cửa để họ vào nhà phun thuốc trừ muỗi - Tôi hốt hoảng la lên: Không, mẹ không gọi ai hết, đừng nghe lời họ... - Cháu nói : Con biết rồi ! - Rồi bỏ máy. Quá hoảng sợ tôi gọi lại cho cháu... Lúc này họ đã đi và cháu mới thong thả kể lại. Sau khi đòi vào nhà nhưng bị cháu từ chối, thì họ móc điện thoại ra gọi ngay cho tôi (không hiểu sao họ biết chính xác tên và số điện thoại của tôi) và nói câu đầu tiên là "Chị Vân phải không ạ? " để cháu tin là đang trao đổi với mẹ mình thật. Nhưng thực chất, họ đã ngắt máy ngay và tự huyên thuyên nói trước mặt con tôi như thể đang nói chuyện với mẹ của cháu thật. Khi con tôi vẫn ngần ngừ thì chúng lại bồi tiếp cú thứ hai rất nhanh chóng... Sau khi giả vờ nói chuyện xong, chúng cho con tôi nhìn thấy thực sự số họ vừa gọi đi là số điện thoại của mẹ cháu để củng cố niềm tin. Rất may là cháu vẫn cẩn thận gọi điện thoại cho tôi ngay lập tức để kiểm tra thông tin. Biết không thể gạt được cháu, họ vội vã bỏ đi.
 
Nghe cháu gọi điện thoại kể lại, đến bây giờ tôi vẫn còn run lên vì sợ hãi. Đây là giờ nghỉ trưa, tôi quyết định không ngủ, gõ lên FB để ai cảm thấy hữu ích thì chia sẻ thêm”.
 
 
Thực chất, chiêu thức lừa đối với con chị Vân có thể đã tồn tại từ nhiều năm nay. Nhưng tinh vi hơn là kẻ lừa đảo thậm chí đã nắm được số điện thoại của chủ nhà và lựa đúng lúc chỉ có cháu nhỏ ở nhà để thực hiện hành vi lừa đảo. Vì vậy, các bậc cha mẹ cũng cần chú ý nhắc nhở con cái “Không tự ý mở cửa cho người lạ vào nhà. Không nhận, cầm đồ do người lạ đưa cho…”.
 
Không chỉ trẻ nhỏ mà những người già cũng là đích nhắm của nhiều đối tượng lừa đảo. Vì vậy, các gia đình cũng cần lưu ý với những người lớn tuổi trong gia đình để tránh mắc bẫy bọn lừa đảo.
 
Đánh đúng tâm lý người dân
 
Thực tế, phun thuốc xịt muỗi là nhu cầu của phần đông người dân, đặc biệt là vào những tháng mùa hè mưa nhiều, muỗi dễ sinh sôi phát triển. Đặc biệt là thời gian qua, tin sốt xuất huyết hoành hành tại nhiều địa phương khiến cho các hộ dân cũng lo lắng và nhu cầu phun thuốc xịt muỗi cũng tăng cao. Tuy nhiên, chỉ khi có ổ dịch tại nơi nào đó thì mới thấy đội phun xịt thuốc  của phường xuống xử lý, nhưng cũng chỉ phun vỏn vẹn trong khu có dịch. Còn tại các hộ gia đình, ai có nhu cầu thì đều tự gọi dịch vụ chứ không mấy khi phường tổ chức phun cho các hộ dân.
 
Chiêu thức của bọn lừa đảo thì đã có rất nhiều, nhưng quả thật, mức độ cảnh giác của người dân không phải lúc nào cũng đủ độ sáng suốt để tránh được các chiêu lừa của người xấu. Thậm chí, ngoài chiêu “phun thuốc muỗi”, một số đối tượng xấu còn dùng chiêu bán thuốc phân hủy bồn cầu và đòi vào trong nhà để tự đổ cho đúng “quy trình”. Đã có nhiều người nhẹ dạ mắc bẫy, còn đa phần người dân tại thành phố giờ đã tiếp cận các nguồn thông tin bằng nhiều phương tiện đa dạng đều đã biết tự phòng tránh khỏi những chiêu lừa đảo như vậy. Hơn nữa, tội danh này cũng bị xử phạt không nặng lắm nên giữa thời buổi kinh tế khó khăn, các chiêu lừa cũ lại xuất hiện là điều dễ hiểu.
 

Ngân Hà

Từ Khóa :