Căng thẳng ngoại giao Nga - Mỹ leo thang sau Mỹ đóng cửa 3 tổng lãnh sự quán NgaCăng thẳng ngoại giao Nga - Mỹ leo thang sau Mỹ đóng cửa 3 tổng lãnh sự quán Nga

P.V 8:37 2/9/2017

Sau khi Mỹ ra lệnh đóng cửa 3 tòa tổng lãnh sự của Nga, phía Nga đã có những động thái đáp trả quyết liệt, khiến căng thẳng ngoại giao giữa hai nước lại một lần nữa bị đẩy lên cao trào.

Reuters ngày 1/9 đưa tin, kể từ ngày 2/9, ba tòa tổng lãnh sự tại San Francisco và 2 tòa nhà khác ở Washington và New York sẽ bị đóng cửa. Đây là động thái mới nhất của Mỹ nằm trong các hành động trả đũa lẫn nhau của hai nước.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết: “Các cơ quan chức trách Mỹ dự định sẽ lục soát vào ngày 2/9 tại tổng lãnh sự ở San Francisco trong đó có nơi ở của các nhân viên trong tòa nhà và là người được miễn trừ ngoại giao”.

Bà Maria Zakharova nói thêm rằng các gia đình sống tại đó, gồm nhiều trẻ em, nhận được yêu cầu rời khỏi tòa nhà sau 10-12 tiếng nữa.

Tòa tổng lãnh sự Nga ở San Francisco. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 7, Moscow cắt giảm hơn một nửa số nhân viên ngoại giao và kỹ thuật tại Nga xuống còn 455 người, tương đương số nhân viên ngoại giao Nga tại Mỹ, sau khi Quốc hội Mỹ phê duyệt lệnh trừng phạt mới với Nga.

Đáp trả lại động thái của Mỹ, ngày 1/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moscow sẽ có các biện pháp đáp trả quyết liệt với những hành vi “ăn miếng, trả miếng” của Mỹ với Nga.

Phát biểu trước các sinh viên, ông  Lavrov chỉ trích việc Mỹ đóng cửa 3 tòa tổng lãnh sự của Nga ở Mỹ và chỉ có Nga thực hiện trong thời hạn cực kỳ gấp rút.

“Chúng tôi sẽ sớm đáp trả sau khi đánh giá xong. Nhưng tôi muốn nói rằng câu chuyện “ăn miếng, trả miếng” này không phải do chúng tôi khởi đầu”, ông Lavrov nói.

“Nó bắt đầu từ chính quyền Obama, nhằm hủy hoại quan hệ Nga - Mỹ và ngăn Tổng thống Donald Trump đưa ra các chính sách tích cực và thực hiện cam kết của ông ấy từ khi tranh cử”, Ngoại trưởng Nga tuyên bố.
Ông Lavrov nhấn mạnh: “Nga sẽ đáp trả mạnh mẽ đến tất cả những gì tác động xấu lên chúng tôi”. Một biện pháp mà ông nhắc đến là buộc Mỹ cắt giảm nhân viên nhân viên ngoại giao tại Nga.

Cũng trong phản ứng của Nga trước vụ việc, trợ lý chính sách ngoại giao của Điện Kremlin Yuri Ushakov bình luận: “Động thái mới từ Mỹ đã đẩy quan hệ song phương vào sâu hơn trong ngõ cụt, và trái ngược với những tuyên bố cấp cao khác”.

“Đã có những thảo luận, nhưng họ không hề tỏ ra hợp tác. Căng thẳng đang leo thang. Chúng tôi rất lấy làm tiếc, và sẽ bình tĩnh tìm ra phương thức để đáp trả”, ông Yuri Ushakov nói.


P.V

Tổng hợp