Căng thẳng ngoại giao Nga - Anh: tiếp tục đổ thêm dầu vào lửaCăng thẳng ngoại giao Nga - Anh: tiếp tục đổ thêm dầu vào lửa

Quang Huy 8:52 1/4/2018

Anh lục soát máy bay Nga. Nga cắt giảm thêm hơn 50 nhà ngoại giao Anh và khuyến cáo công dân cẩn trọng khi đến Anh để tránh bị vu vạ. Những động thái mới của cả hai bên đã đẩy căng thẳng ngoại giao Nga-Anh lên nấc thang mới.

Trước hành động lục soát máy bay tại sân bay Heathrow (London) mà không đưa ra lý do của nhân viên an ninh Anh, Nga đã yêu cầu Anh giải thích về động thái bất thường này.

Reuters dẫn thông báo từ Bộ Giao thông Nga cho biết: Nga sẽ coi hành động lục soát máy bay kể trên là bất hợp pháp nếu Anh không đưa ra lời giải thích thỏa đáng. Trong trường hợp này, Nga cũng có quyền thực hiện hành động tương tự với các hãng hàng không Anh. Bởi theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, việc Anh vô cớ khám xét máy bay của hãng Aeroflot là hành động "khiêu khích", vi phạm luật quốc tế.

Đáp lại yêu cầu này, Ben Wallace - Bộ trưởng An ninh Anh - cho biết: Đây là hoạt động theo thường kỳ của cơ quan quản lý biên giới nhằm ngăn chặn tội phạm có tổ chức và những kẻ có ý định mang theo chất cấm hoặc vật dụng gây hại vào Anh.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao Nga - Anh gia tăng sau vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái bị đầu độc tại thành phố Salisbury (Anh) vào ngày 4/3. Điều đó khiến cho giới quan cho rằng: Anh - Nga đang đứng trước bờ vực của cuộc chiến tranh lạnh phiên bản 2.0.

Khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra khi căng thẳng ngoại giao giữa hai nước chưa có dấu hiệu dừng lại khi mà Nga tiếp tục cắt giảm thêm hơn 50 nhà ngoại giao Anh, ngoài 23 nhà ngoại giao Anh đã về nước trước đó. Giải thích cho hành động này, phát ngôn viên ngoại giao Nga cho biết: Số nhà ngoại giao Anh đang nhiều hơn Nga 50 người. Vì thế, việc cắt giảm này nhằm cân bằng số lượng nhà ngoại giao của hai bên. 

Chưa dừng lại ở đây, Bộ Ngoại giao Nga còn đưa ra danh sách 14 câu hỏi mà Đại sứ quán Nga tại London gửi đến cơ quan đồng cấp Anh. Trong đó, Nga muốn chất vấn Anh về việc nước này từ chối tiếp cận lãnh sự trong vụ Skripal cũng như vai trò của Pháp trong vụ việc này.

Thậm chí, Đại sứ quán Nga tại Anh còn khuyến cáo công dân nên suy nghĩ cẩn thận khi quyết định đến Anh ở thời điểm này do có thể bị nhà cầm quyền gây khó dễ, thậm chí phải đối diện với nguy cơ bị "vu vạ" kiểu như bị bỏ thêm đồ vật và hành lý của họ.

Trước hành động được coi là trả đũa của Nga, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh lấy làm tiếc và cho biết đang cân nhắc những hệ quả của các biện pháp này. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Anh không cho biết

có bao nhiêu nhân viên ngoại giao tại Nga bị ảnh hưởng sau động thái trả đũa của Mátxcơva do số lượng các nhân viên ngoại giao không được công bố. 


Quang Huy