Căng thẳng mới khi Mỹ “muốn” mở rộng trừng phạt quan chức cấp cao NgaCăng thẳng mới khi Mỹ “muốn” mở rộng trừng phạt quan chức cấp cao Nga

PV 10:13 27/1/2018

Liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, Bộ Tài chính Mỹ vừa phát ra thông báo vào ngày 26/1 về việc mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức cao cấp có liên quan của Nga. Ngay lập tức, Nga tuyên bố sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt này.

Trong các biện pháp trừng phạt mở rộng của Mỹ có việc đưa Thứ trưởng Năng lượng Nga cùng một số công ty điện, năng lượng Nga vào danh sách đen.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ nêu rõ trong thông báo những cá nhân bị bổ sung vào danh sách trừng phạt của Mỹ có Thứ trưởng Năng lượng Nga Cherezov, người đứng đầu công ty công nghệ Technopromexport - công ty con thuộc tập đoàn nhà nước Rostec của Nga và nhiều công ty con của công ty sản xuất dầu Surgutneftegaz. Tổng cộng, danh sách trừng phạt do Mỹ công bố có 21 cá nhân (đều mang quốc tịch Nga hoặc Ukraine) và 9 công ty. Trong đó, phần lớn hoạt động trong lĩnh vực điện hoặc năng lượng.

Reuters đưa tin, cùng thời điểm Mỹ ra thông báo mới về mở rộng trừng phạt, một quan chức cấp cao của nga đã khẳng định với hãng tin RIA rằng: Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào Nga là nước cờ phá hoại, làm mối quan hệ giữa Moscow và Washington thêm trầm trọng.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Trước khi Mỹ ra thông báo mở rộng trừng phạt với các quan chức cấp cao của Nga, vào ngày 21/1, Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã tuyên bố những toan tính của Mỹ trong việc gây áp lực với giới thượng lưu và một số công ty không có triển vọng tốt đẹp nhằm mục đích thay đổi chính sách đối ngoại của Liên bang Nga. Ông Lavrov nói với tờ Thương gia (của Nga) rằng: Lý do Mỹ muốn mở rộng trừng phạt vì “chính sách đối ngoại của chúng ta (Nga – pv) nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong xã hội”.

Theo ông Lavrov, chính sách đối ngoại của Nga là độc lập, tự chủ, dựa trên những lợi ích quốc gia, không bị thay đổi do áp lực từ bên ngoài. Ngoài ra, ông cũng nêu rõ: Trong nhiều năm qua, Mỹ liên tục áp đặt các biện pháp trừng vô căn cứ nhằm chống lại Nga. Nhưng đến nay không thể thay đổi “chính sách mang tính xây dựng, cởi mở và trung thực của Nga”.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Nga khẳng định: Moscow không tìm kiếm sự đối đầu với Washington, mà luôn sẵn sàng cải thiện và hướng đến bình thường hóa quan hệ song phương. Song, những nỗ lực này khó đạt được như mong muốn vì tư tưởng chống Nga ở Mỹ đang chiếm ưu thế, thậm chí còn mạnh hơn thời Chiến tranh Lạnh. Đồng thời, ông cũng tuyên bố Moscow có những “giới hạn đỏ” trong chính trị và phương Tây cần phải tôn trọng.

Theo hãng tin RIA, Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề đối ngoại Hạ viện Nga Leonid Slutsky, nhấn mạnh Nga sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt mở rộng mới mà Mỹ vừa đưa ra.

Từ năm 2014, mối quan hệ Nga - Mỹ bắt đầu xuất hiện những rạn nứt vì có liên quan đến việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và cuộc xung đột tại Ukraine. Kể từ đó, các lệnh trừng phạt của Washington ngày càng mở rộng nhằm vào các cá nhân, công ty và các nhánh của nền kinh tế Nga. Hàng loạt ngân hàng và công ty Nga cũng như nhiều công chức nước này đã bị ảnh hưởng do lệnh trừng phạt trên của Mỹ. Các hoạt động đầu tư, xuất khẩu hàng hóa, công nghệ và dịch vụ của Mỹ vào Crimea cũng bị đình chỉ.

Cáo buộc Nga giúp Donald Trump thắng cử Tổng thống Mỹ vẫn chưa được làm sáng tỏ. Ảnh: ABC

Năm 2016, Nga - Mỹ bước vào cục diện rắc rối hơn vì Washington cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, giúp ông Donald Trump đắc cử.

Trong năm 2017, Nga, Mỹ liên tục đưa ra các biện pháp trừng phạt lẫn nhau, cùng với đó là những chuyện liên quan đến vấn đề Triều Tiên và Iran, “anh bênh, tôi chê” khiến quan hệ song phương càng căng thẳng.


PV

Tổng hợp