Cẩn thận các thiết bị điện có thể trở thành mồi lửa đốt nhà bạnCẩn thận các thiết bị điện có thể trở thành mồi lửa đốt nhà bạn

Vĩ Thanh 12:5 3/4/2018

Những thiết bị điện cũ, sạc pin cắm quá lâu, đồ điện bị hở… đều có thể trở thành mồi lửa để thiêu rụi nhà bạn nếu không cẩn thận.

Tránh cắm sạc pin qua đêm hay trong khi bạn đang đi ra ngoài.  Rút ổ sạc sau khi đã sử dụng xong

Chắc hẳn nguyên nhân vụ hỏa hoạn ngày 1/4 tại chung cư ParcSpring (đường Nguyễn Duy Trinh, quận 2, TP.HCM) vẫn đang khiến nhiều người bất ngờ. Thực tế, vụ cháy xảy ra ở căn hộ đã lâu không có người ở, nhưng vì sạc điện thoại cắm lâu ngày phát hỏa đã bén vào chồng sách, tấm nệm và gây ra hỏa hoạn tại căn hộ này. Rất may, vụ cháy đã nhanh chóng được kiểm soát để không bị lan quá rộng.

Thực tế, đây chỉ là một trong số rất nhiều những vụ hỏa hoạn bùng phát mỗi năm mà nguyên nhân xuất phát từ chập, cháy hệ thống điện gây ra.

Giải pháp an toàn nhất là sập cầu giao khi rời khỏi nhà dài ngày. Bởi rất khó có thể biết chuyện gì có thể xảy ra với các thiết bị điện trong khi bạn không sử dụng lâu ngày

Cảnh sát PCCC Hà Nội đã xác định có tới khoảng 70% các vụ cháy đều xuất phát từ việc chập điện gây ra. Một vụ hỏa hoạn tồi tệ có thể bùng lên từ những thiết bị điện quen thuộc và thường sử dụng nhất như: những chiếc sạc pin dùng xong quên rút, pin dự phòng, điện thoại hay lap top sạc qua đêm, những ổ hay dây điện đã lão hóa, các thiết bị điện lỗi thời bạn vẫn đang dùng trong nhà… 

Cảnh sát PC&CC TP. Hà Nội khuyến cáo các hộ gia đình, cơ quan cần lưu ý những điều sau khi sử dụng thiết bị điện để hạn chế nguy cơ cháy nổ:

Không sử dụng những ổ điện, thiết bị điện đã quá cũ

Đề phòng cháy do chập mạch điện

Thiết kế lắp đặt hệ thống điện tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn an toàn điện và PCCC đặc biệt với môi trường nhiệt độ cao, có chất ăn mòn, hóa chất, môi trường nguy hiểm cháy, nổ phải chọn dây dẫn, thiết bị bảo vệ phù hợp với môi trường ở khu vực đó. Thường xuyên, định kỳ kiểm tra phát hiện và khắc phục kịp thời những sơ hở thiếu sót của hệ thống điện như sự lão hóa của cách điện, hỏng cách điện do va đập, kéo dãn cơ học, chuột cắn… Ngắt các thiết bị tiêu thụ điện không cần thiết trong thời gian nghỉ làm việc, khi đi ngủ. Lắp đặt hệ thống thu lôi chống sét và kiểm tra định kỳ hệ thống này.  Có biện pháp che chắn và các giải pháp chống cháy lan khi hàn cắt, có người giám sát khi hàn cắt trên cao. Đối với các nguồn điện phục vụ báo cháy, chữa cháy, thoát nạn, cứu hộ phải lắp đặt hệ thống điện chống cháy riêng biệt, đấu trước cầu dao tổng hoặc có nguồn điện ưu tiên.

Thiết bị điện không an toàn là nguyên nhân gây cháy nổ hàng đầu hiện nay

Phòng cháy do dòng điện quá tải

Thiết kế, lắp đặt hệ thống dây dẫn đúng tiêu chuẩn và có hệ số dự phòng. Lắp đặt thiết bị tự ngắt đúng tiêu chuẩn và không tự ý thay đổi các thiết bị tự ngắt. Không dùng nhiều thiết bị điện một lúc và cùng 1 ổ cắm. Thường xuyên định kỳ kiểm tra hệ thống để khắc phục kịp thời những nguy cơ gây ra quá tải.

Phòng cháy do đầu nối dây dẫn điện không đúng kỹ thuật

Cầu dao, bảng điện phải được bắt chặt và có hộp bảo vệ, cầu chì có đầy đủ nắp đậy; ở những nơi có chất cháy, các thiết bị này phải đặt bên ngoài; ở những nơi có nguy hiểm cháy, nổ phải lắp đặt hệ thống điện an toàn phòng cháy, nổ. Các mối nối và phải bọc kín bằng chất cách điện. Không nối hai dây dẫn có chất liệu khác nhau và điện trở khác nhau để dẫn điện. Không để các vật dễ cháy (nhất là xăng dầu, diêm…) gần bảng điện, cầu dao, cầu chì… đề phòng tia lửa điện gây cháy, nổ.

Tránh để các thiết bị điện quá nóng cũng có thể là nguyên nhân gây cháy chập

Phòng cháy do sự truyền nhiệt của các thiết bị điện:

Đặt các thiết bị tiêu thụ điện sinh nhiệt cách xa vật liệu, đồ vật là chất dễ cháy, khi sử dụng phải có người giám sát. Trong khu vực có nồng độ hơi, bụi nguy hiểm cháy, nổ phải thiết kế, lắp đặt các thiết bị tiêu thụ điện an toàn phòng cháy, nổ. Không dùng bóng đèn điện để sấy quần áo, không dùng giấy làm chao đèn… Khi mất điện phải ngắt các nguồn điện cấp cho các thiết bị tiêu thụ điện. Ngắt các thiết bị tiêu thụ điện không cần thiết trong thời gian nghỉ làm việc và khi ngủ. 


Vĩ Thanh