Cần hiểu đúng để doanh nghiệp chuyển đổi số thành côngCần hiểu đúng để doanh nghiệp chuyển đổi số thành công

HV 0:1 24/12/2021

Rào cản lớn nhất của chuyển đổi số phải là công nghệ. Bởi hiện tại, công nghệ đã tương đối đầy đủ để các doanh nghiệp có thể áp dụng trong lĩnh vực chuyển đổi số. Cần thay đổi tư duy cùng cách tiếp cận mới để doanh nghiệp có thể chuyển đổi số thành công.

 

Diễn đàn “Tiếp cận mới về chuyển đổi số Doanh nghiệp - Hiểu đúng, để làm trúng” đã diễn ra vào chiều ngày 23/12 tại Hà Nội. Tại diễn đàn, các chuyên gia, diễn giả đã tham gia bàn thảo nhiều vấn đề bao gồm định hướng chuyển đổi số, chỉ số đánh giá về chuyển đổi số của doanh nghiệp, phương thức đánh giá năng lực chuyển đổi số và tình hình chuyển đổi số, thực trang và giải pháp đối với chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Viện dẫn kết quả khảo sát của VCCI, các chuyên gia, diễn giả cho rằng: Dịch Ccovid-19 đã góp phần nhận thức và thúc đẩy các doanh nghiệp chuyển đổi số thông qua ứng dụng công nghệ số. Bằng chứng là chỉ trong 6 tháng qua, kết quả đạt được đã bằng gần 50% số doanh nghiệp chuyển đổi số trong nhiều năm trở lại đây. Các doanh nghiệp còn lại cũng bắt đầu quan tâm đến chuyển đổi số.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy tỷ lệ doanh nghiệp lớn ứng dụng công nghệ số cao hơn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng dần bắt kịp kể từ khi Covid-19 xuất hiện. Cùng với đó, giảm chi phí là kỳ vọng lớn nhất của các doanh nghiệp trong ứng dụng công nghệ số. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng mong muốn giảm tiếp xúc trực tiếp, giảm giấy tờ, phát triển kinh doanh hiệu quả, ít nhân viên hơn, xử lý sự cố nhanh hơn, nâng cao hiệu quả marketing... Riêng các doanh nghiệp lớn đặt kỳ vọng vào kết quả của chuyển đổi số bằng ứng dụng công nghệ số nhiều hơn.

Đánh giá về thực trạng của chuyển đổi số, các chuyên gia, diễn giả cho rằng: Các doanh nghiệp đã ứng dụng công nghệ số vào mua/bán hàng, quản trị nội bộ, logistics, sản xuất và marketing. Trong đó bao gồm các hoạt động như sử dụng thương mại điện tử, mạng xã hội, thanh toán điện tử, sử dụng phần mềm quản lý nhân sự từ xa, quản lý chứng từ, kho hàng... Tuy nhiên, việc ứng dụng thiết bị IoT, rô-bốt, dây chuyền tự động hoá hay hệ thống điều hành sản xuất nhà máy... vẫn còn rất yếu.

Điều đó cho thấy chuyển đổi số trong doanh nghiệp vẫn còn nhiều rào cản. Trong đó phải kể đến chi phí ứng dụng công nghệ số cao, thiếu cơ sở hạ tầng, sợ bị rò rỉ dữ liệu cá nhân, doanh nghiệp; khó khăn trong thay đổi tập quán kinh doanh và tích hợp công cụ CNTT; Các quy tắc, quy định không phù hợp với số hoá; Thiếu cam kết, hiểu biết của người lao động... Trong khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn về nguồn lực nội bộ nhiều hơn, thì các doanh nghiệp lớn lại lo sợ các vấn đề bên ngoài khi ứng dụng công nghệ số. Đó có thể là nguyên do khiến 90% doanh nghiệp chưa chuyển đổi số thành công.

Vì thế, để thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp, nhiều ý kiến tham luận tại diễn đàn cho rằng nên cho phép doanh nghiệp truy cập thông tin trên nền tảng các giải pháp kỹ thuật hiện có; tạo thêm cơ hội kết nối kinh doanh với các nhà cung cấp giải pháp lỹ thuật số; đảm bảo hài hoà các quy tắc và quy định về công nghệ số trong khu vực ASEAN. Bên cạnh đó, hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực nội bộ, minh bạch hoá các quy tắc và quy định về quản lý dữ liệu cá nhân, doanh nghiệp, hỗ trợ tài chính trong việc ứng dụng công nghệ số, hỗ trợ chuỗi cung ứng linh hoạt, minh bạch hơn; xây dựng các quy tắc, quy định để thúc đẩy việc kinh doanh không dùng giấy tờ.

Bên cạnh đó, 6 giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số thành công cũng đã được nêu tại diễn đàn. Theo đó, cần xây dựng hệ thống tài liệu để hướng dẫn các doanh nghiệp. Hình thành hệ thống tổ chức điều phối mạng lưới để doanh nghiệp xây dựng chuyển đổi số. Hỗ trợ, đào tạo lại nhân lực khi doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số. Doanh nghiệp cần có hệ thống chuyên gia để tư vấn khi tiến hành chuyển đổi số. Hỗ trợ, dùng các phương pháp công nghệ, công cụ công nghệ gắn với chuyển đổi số. Hệ thống chuyên gia, doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước luôn tạo sự hỗ trợ lẫn nhau, thúc đẩy các giải pháp chuyển đổi số với năng lực doanh nghiệp.

Có thể nói, chuyển đổi số là quá trình không thể đảo ngược, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp và Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ. Vì thế, các doanh nghiệp cần chủ động nắm bắt cơ hội để chuyển đổi số thành công tránh bị tụt hậu, lệ thuộc. Muốn vậy, các doanh nghiệp cần chú trọng sự thay đổi trong quy trình nhận thức, thói quen chứ không chỉ riêng vấn đề công nghệ.

Cũng tại diễn đàn, kết quả cuộc khảo sát, đánh giá của Chương trình Vietnam Best Companies năm 2021 (Đánh giá Năng lực quản trị Doanh nghiệp) đã được công bố. Theo đó, dù gặp không ít khó khăn do đại dịch gây ra, song nhiều doanh nghiệp vượt khó vươn lên. Một số doanh nghiệp trong các ngành công nghệ cao, ngành áp dụng công nghệ số hay ngành bán lẻ đã biết tranh thủ cơ hội để gặt hái được những thành công đáng ghi nhận. Nhiều doanh nghiệp bị tác động bởi đại dịch cũng đã tự tìm ra hướng đi riêng, vượt qua khó khăn, thách thức để vững bước đi lên. Cùng với đó, Ban tổ chức Vietnam Best Companies 2021 đã trao chứng nhận cho các doanh nghiệp niêm yết thuộc ba nhóm tiêu chí, bao gồm có năng lực quản trị, có năng lực cạnh tranh và chỉ số sinh lời tốt nhất năm 2021.


HV