Cẩm nang chống lại kẻ bắt nạt trên mạng InternetCẩm nang chống lại kẻ bắt nạt trên mạng Internet

Lan Phương 9:24 11/12/2017

Internet đầy hấp dẫp, thú vị, nhưng cũng là một chốn nguy hiểm, do vậy khi lướt mạng cũng cần những quy tắc để đảm bảo an toàn.

Chào mừng bạn vào mạng.

Hành tinh www vô cùng rộng lớn và khó kiểm soát.

Internet có các mạng xã hội, video game, các ứng dụng; là nơi lý tưởng để giải trí, học hỏi kiến thức mới và kết nối với bạn bè ngay cả khi họ ở rất xa. Thật hấp dẫn, thú vị và tuyệt vời.

Nhưng Internet cũng là một thế giới nguy hiểm, nơi bạn có nguy cơ bị mắc kẹt như cá trong lưới và rất dễ lâm vào rắc rối. Internet có đầy những kẻ châm chọc, giả mạo, xúc xiểm, đeo bám. Chúng được gọi chung là những kẻ bắt nạt ảo. Chúng chính là “mặt trái” của đời sống kỹ thuật số: chúng núp sau màn hình máy tính, tấn công bạn bằng vũ khí lợi hại, nhanh chóng, dễ dàng: một cú click chuột.

Không ai sang đường mà không nhìn trước ngó sau. Và không ai nhảy ra khỏi máy bay khi không biết dùng dù. Khi lướt mạng cũng cần những quy tắc để đảm bảo an toàn.

Để đánh bại chúng, bạn cần sự huấn luyện đặc biệt, hay tốt hơn hết là một cẩm nang giúp bạn nhận ra chúng, chiến đấu với chúng, và hạ gục chúng. Một cẩm nang gọn nhẹ, thích hợp để bỏ túi hay cho vào ba lô, dễ đọc, và chứa đầy mẹo hay. Nói tóm lại, là như cuốn sách này.

Bạn đã sẵn sàng đi dạo một vòng quanh Thế giới 2.0?

Hai tác giả của cuốn sách là Teo Benedetti và Davide Morosinotto. Teo Benedetti sinh năm 1981, là tác giả viết sách cho thiếu nhi và thiếu niên. Anh cũng là một blogger, biên tập viên và nhà quản lý mạng xã hội. Năm 2013 và 2014, trong vai trò thành viên ban tổ chức DigiLab, sự kiện công nghệ dành cho giới trẻ ở Turin, Ý, anh đã gặp gỡ hơn 1.500 trẻ em trong độ tuổi từ 11 đến 16.       

Davide Morosinotto là nhà báo, dịch giả và biên tập viên công nghệ, từng làm việc trong ngành công nghiệp game nhiều năm. Anh là thành viên của dự án viết sách Book on a Tree, đồng thời sáng tác hơn 30 tiểu thuyết cho các bé trai với nhiều nhà xuất bản ở Ý. Một số sách của anh đã được dịch ra nhiều thứ tiếng.


Lan Phương