Cảm hứng mùa thu trong tranh của hai họa sĩ Lê Văn Xương, Văn GiaoCảm hứng mùa thu trong tranh của hai họa sĩ Lê Văn Xương, Văn Giao

Vĩ Thanh 0:5 6/10/2019

Triển lãm tranh của hai họa sĩ Lê Văn Xương và Văn Giao mang đến người xem những tác phẩm đậm màu lãng mạn, trầm mặc, yên bình.

Họa sĩ Lê Văn Xương sinh năm 1917. Năm 12 tuổi, ông được cha gửi lên Hà Nội đi học. Ở cùng anh rể là họa sĩ La Chấn Hưng, ông đã tiến bộ rất nhanh trong việc học mỹ thuật. Ông không thi vào Trường Mỹ thuật chính quy mà mời thầy về dạy tại gia.

Năm 1941, Lê Văn Xương mở triển lãm tranh cá nhân đầu tiên tại Sài Gòn. Năm 1949, ông tổ chức triển lãm cá nhân tại phòng tranh riêng, thu hút sự quan tâm của nhiều giới. Tại phòng tranh cá nhân, ông thường xuyên giới thiệu các sáng tác mới, gặp gỡ bạn bè trong giới mỹ thuật và giới sưu tầm. Năm 1951, ông triển lãm cá nhân tại Đà Lạt, trong đó có nhiều tác phẩm vẽ phố phường Hà Nội.

Nữ diễn viên Thu Hà tại buổi khai mạc triển lãm

Nhà phê bình Thụy Khuê viết: “Lê Văn Xương không để lộ cá tính của họa sĩ. Ông tự xóa cá tính của bản thân để chỉ bộc lộ cá tính của nhân vật và thần khí của bức tranh. Đó chính là thần khí đường phố. Ông chú ý đến mọi chi tiết, từng động tác của nhân vật. Chính những chi tiết nhỏ nhặt ấy đã hình thành nên nhân vật, tạo nên hành động của nhân vật. Mỗi nhân vật dù bé, dù xa thế nào cũng được ông khảo sát rất kỹ các cử chỉ, thái độ của họ: họ kéo xe, họ đi, họ gánh... tất cả mọi động tác của chân, tay, lưng, đầu... dù chỉ có với vài vết bút quét nhanh, phác vội, như vô tình, nhưng đều có ý nghĩa, có chủ đích, đều mang những dấu hiệu chính xác”.

Họa sĩ Văn Giao sinh năm 1919 tại Hà Nội. Dĩ nhiên, ông có nhiều sáng tác nặng lòng với Hà Nội. Thủa nhỏ ông thích vẽ, lớn lên vẽ tranh chuyện cho các nhà in tòa soạn, có thời ông mở nhà in riêng mang tên “Cây Thông”.  Hòa bình lập lại, ông vẽ pano, áp phíc tại các rạp chiếu bóng, làm việc tại Sở Văn hóa Hà Nội. Ông là nghệ nhân cây cảnh được phong danh hiệu “Bàn tay vàng”. Khi đã tích lũy đủ kinh nghiệm, ông chuyển hẳn sang vẽ tranh lụa và gặt hái được nhiều thành công.

 

Họa sĩ Văn Đa tâm sự: “Mỗi người đến với nghệ thuật theo con đường riêng. Họa sĩ Văn Giao thuộc lớp người Hà Nội xưa. Trong giao tiếp, ông là người hào hoa phong nhã. Trong nghệ thuật ông chịu ảnh hưởng của nghệ thuật Phương Đông, đặc biệt với nghệ thuật Đường - Tống của Trung Hoa. Tuy nhiên, tranh của ông vẫn toát ra chất rất riêng.

Với ông, thiên nhiên là nguồn cảm hứng vô tận, ông vẽ theo “cái cảm hứng” chứ không phải “cái thấy”. Do đó, tranh của ông có cái gì đó vừa thật, lại vừa hư. Dù một khóm trúc, một nhành mai hay một cảnh sông núi bao la đều gợi cho ta thế giới thơ mộng và thanh cao”. Năm 1994, ông tổ chức triển lãm cá nhân tại Hà Nội. Năm 1999, triển lãm tại gallery Thế Giới, tranh của ông được sưu tập nhiều ở cả trong và ngoài nước.

 

Tuần lễ trưng bày các tác phẩm của hai họa sĩ Văn Giao và Lê Văn Xương sẽ kéo dài đến hết ngày 10/10/2019 tại địa chỉ 63 Hàm Long, Hà Nội


Vĩ Thanh