Cái bắt tay lịch sử Trump-Kim mở ra trang mới cho bán đảo Triều TiềnCái bắt tay lịch sử Trump-Kim mở ra trang mới cho bán đảo Triều Tiền

HV 8:0 12/6/2018

Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã có cái bắt tay lịch sử tại Khách sạn Capella (Singapore), nơi ông Kim Jong-un đang lưu trú, mở đầu cho 45 phút hội đàm giữa ông Trump và ông Kim bàn về hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trước khi hội đàm, Tổng thống Donald Trump bày tỏ: “Tôi hy vọng chúng ta sẽ có cuộc gặp thành công, một mối quan hệ cực kỳ lớn”. Trong khi đó, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng cho rằng: “Có rất nhiều trở ngại, nhưng chúng ta đã vượt qua tất cả và gặp nhau hôm nay”.

Trước khi cuộc hội đàm diễn ra, truyền thông Triều Tiên cho biết hai bên sẽ thảo luận về hòa bình, phi hạt nhân hóa. Việc truyền thông Bình Nhưỡng đưa trước tin về lịch trình của ông Kim Jong-un là động thái chưa từng có tiền lệ, nhất là trong những chuyến công tác nước ngoài.

Phát biểu trên BBC (Anh) ngày 11-6, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan cho biết: Tổng thống Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tỏ ra tự tin và tràn đầy hy vọng có thể tạo ra thứ gì đó sau cuộc gặp lịch sử.

Trong khi đó, Moon Chung In - cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc về an ninh quốc gia và đối ngoại - nhận định: Hãy chờ xem Triều Tiên có thể đáp ứng được điều gì mà Mỹ và cả thế giới mong đợi. Đừng để các hành vi trong quá khứ làm thước đo cho những hành vi trong tương lai của Triều Tiên.

Ngày 11/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu: "Chúng tôi hy vọng cuộc gặp này sẽ tạo ra các điều kiện cho những cuộc đối thoại hiệu quả trong tương lai".

Theo lịch làm việc chính thức được Nhà Trắng công bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử trong 45 phút. Cuộc hội đàm kín sẽ bắt đầu vào lúc 9h15 sáng 12-6 (giờ Singapore), tức khoảng 8h15 giờ Việt Nam.

Chương trình làm việc dự kiến của đoàn Mỹ (theo giờ VN) 

- 8h15: lãnh đạo Mỹ - Triều gặp kín khoảng 45 phút tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa 

- 9h: Hội đàm song phương mở rộng với sự tham gia của các quan chức hai bên. Thành phần bên Mỹ bao gồm: Ngoại trưởng Mike Pompeo, Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly 

- 10h30: Hai phái đoàn ăn trưa và làm việc. Thành phần đoàn Mỹ sẽ có thêm Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders, Đại sứ Sung Kim và người đứng đầu các vấn đề châu Á của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Matt Pottinger. 

- 15h: Tổng thống Trump tiếp xúc báo chí 

- 17h30: Tổng thống Mỹ rời khách sạn và đến thẳng căn cứ không quân Paya Lebar. 

- 18h: Không lực Một cất cánh, đưa ông Trump và phái đoàn về Mỹ

Để tổ chức cuộc gặp này, Singapore đã chi ra 20 triệu đô la Sing. Theo giới phân tích, đây là khoản đầu tư đáng giá cho hòa bình thế giới, chấm dứt những thứ còn sót lại từ thời Chiến tranh Lạnh. Vị thế của Singapore sẽ tăng lên trên trường quốc tế.


HV