Các kịch bản Brexit: Con đường phía trướcCác kịch bản Brexit: Con đường phía trước

Mạnh Linh 10:8 28/3/2019

Sau khi các nhà lập pháp Anh không thể tìm được sự đồng thuận cho bất kỳ sự thay thế Brexit nào và Thủ tướng Theresa May đã hứa hẹn sẽ từ chức nếu Quốc hội ủng hộ kế hoạch của bà, điều gì có thể xảy ra tiếp theo?

Ảnh minh họa: Medium

Nước Anh đang bâng khuâng giữa bốn con đường: Trở lại thỏa thuận, không cần thỏa thuận, đàm phán trì hoãn lâu dài để đưa ra chiến lược mới, hoặc ngăn chặn Brexit hoàn toàn.

Những lựa chọn đó có thể nhiều hành động khác nhau, có vẻ tất cả đều dẫn đến sự ra đi của Thủ tướng Theresa May hoặc tổng tuyển cử - hoặc cả hai.

Ra đi với thỏa thuận vào ngày 22/5

Các nghị sĩ Anh đã hai lần bác bỏ, với số phiếu áp đảo, dự thảo thỏa thuận “ly hôn” đã xảy ra giữa London và Brussels từ tháng 11/2018.

Một cuộc bỏ phiếu mới, cho phép kéo dài thời gian chuyển tiếp và có thêm thời gian để đàm phán thương mại, sẽ chỉ có thể diễn ra nếu người ta nhìn thấy hy vọng được thông qua.

Trong một canh bạc tuyệt vọng để đạt được thỏa thuận, bà May nói với các nghị sĩ rằng bà sẽ từ chức trước khi bắt đầu cuộc đàm phán thương mại toàn diện với EU, nếu họ ủng hộ.

Nếu điều đó có hiệu quả, Anh sẽ rời EU vào ngày 22/5 còn bà May sẽ chính thức rời ghế Thủ tướng một ngày hè nào đó.

Đã có một số ứng viên được đưa ra để thay thế May, trong đó có David Lidington, Michael Gove, Boris Johnson, Jeremy Hunt, Sajid Javid và Dominic Raab.

Brexit không thỏa thuận vào ngày 12/4

Nếu không có thỏa thuận nào được thông qua và không có cách nào khác có thể đạt được thỏa thuận, tùy chọn mặc định là Anh sẽ rời khỏi EU mà không có thỏa thuận.

Điều này có thể tạo ra sóng xung kích kinh tế ở cả hai phía và gây ra sự chậm trễ nghiêm trọng tại các điểm biên giới, mặc dù đã chuẩn bị để giảm thiểu những rủi ro này.

Ủy ban châu Âu hôm 25/2 cho biết tùy chọn này “ngày càng có khả năng” và tuyên bố rằng họ đã hoàn tất việc chuẩn bị Brexit không thỏa thuận.

Không loại trừ trường hợp này, mặc dù các nghị sĩ Anh đã bỏ phiếu khẳng định rằng không bao giờ rời đi mà không có thỏa thuận.

Kế hoạch mới, trì hoãn Brexit dài hạn

Các nghị sĩ đã tổ chức “bỏ phiếu chỉ định” vào hôm 27/3 về một loạt các lựa chọn Brexit thay thế có thể xé toạc các thỏa thuận của bà May, như chấm dứt tự do di chuyển.

Song không cái nào trong 8 lựa chọn – bao gồm cả việc ở lại trong liên minh hải quan của EU và hủy bỏ Điều 50 hoàn toàn – được đa số chấp thuận, mặc dù họ dự kiến thử lại vào đầu tuần tới, ngày “nói dối” 1/4.

Nếu không có phương án nào được thông qua, Anh có thể yêu cầu các nhà lãnh đạo EU cho trì hoãn thời gian rời đi, lâu hơn nhiều so với thời hạn hiện tại là 12/4.

Điều đó có nghĩa là Anh sẽ phải tổ chức bầu cử Nghị viện châu Âu vào cuối tháng 5.

Ủy ban Châu Âu, cơ quan điều hành của EU, đã khuyên các nhà lãnh đạo EU rằng việc gia hạn này phải kéo dài ít nhất đến cuối năm 2019 và có thể lâu hơn nữa để cho phép thay đổi chiến lược Brexit thích hợp.

Việc trì hoãn cũng cho phép Anh thay Thủ tướng khi bà May ra đi.

Nó cũng cho phép mở ra các lựa chọn khác như tổ chức tổng tuyển cử, hoặc một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai.

Ủy ban bầu cử Anh đã lập ngân sách cho các cuộc bầu cử ở châu Âu và có thể giữ chúng trong thời gian ngắn nhưng bà May nói rằng con đường đó là “không thể chấp nhận”.

Dừng Brexit

Đây là tùy chọn ít có khả năng nhất nhưng vẫn là một khả năng.

Khoảng 500.000 đến 1 triệu người đã xuống đường ở London hôm 23/3 để kêu gọi trưng cầu dân ý lần hai về tư cách thành viên EU.

Tòa án Công lý Châu Âu đã ra phán quyết rằng Anh có thể đơn phương thu hồi thông báo Điều 50 - thủ tục chính thức để rời khỏi EU.

Tổng tuyển cử

Nếu sự bất đồng giữa Quốc hội và chính phủ vẫn tồn tại, bà May có thể kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử.

Điều đó sẽ thiết lập lại Quốc hội và nếu những người có quan điểm gần với Chính phủ chiếm đa số thì có thể dẫn đến một chính quyền mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, đối với cả hai đảng lớn, việc tìm ra một tuyên ngôn Brexit chung rõ ràng là một thách thức.


Mạnh Linh

Theo AFP

Từ Khóa : Brexit