Ca ngợi đạo diễn Đài Loan, ‘bà tiên’ Angelina chọc giận một bộ phận người TQCa ngợi đạo diễn Đài Loan, ‘bà tiên’ Angelina chọc giận một bộ phận người TQ

Nguyễn Minh 19:2 10/6/2014

Trong cuộc họp báo quảng bá bộ phim Maleficient (Tiên hắc ám) chuẩn bị ra mắt tại Trung Quốc Angelina Jolie đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đến đạo diễn Lý An, người sinh ra tại Đài Loan. Sự trân trọng của cô dành cho ông đã chuyển thành đề tài công kích chính trị của những người theo tinh thần bá quyền Trung Quốc.

Khi phóng viên AP hỏi nữ minh tinh màn bạc và cũng là đạo diễn có tài về một đồng nghiệp người Trung Quốc mà cô yêu thích, Angelina Jolie đã chọn Lý An đồng thời đính chính lại rằng ông là một người Đài Loan chứ không phải là người đại lục. Ngay lập tức các “chiến sỹ” bình luận của Trung Quốc đã lên án đây là phát ngôn coi thường chủ quyền khi cố tình tách Đài Loan và Trung Quốc ra thành 2 quốc gia. Một người dùng Weibo đã bực tức cho rằng Tiên hắc ám là một người đàn bà đần độn, tờ WSJ dẫn nguồn.

Nỗi ám ảnh về chủ quyền đang khiến dư luận Trung Quốc trở nên nhạy cảm với bất kỳ phát ngôn của người nổi tiếng trong lĩnh vực văn hóa nằm ngoài khả năng kiểm duyệt từ cổng phát ngôn. Có một sự trùng hợp khi chính Brad Pitt - chồng của Angelina từng bị Trung Quốc cho vào danh sách đen sau khi anh thủ vai chính trong bộ phim “Bảy năm tại Tây Tạng” có những hình ảnh tố cáo hành động xâm lăngvăn hóa của Trung Quốc trên vùng đất thiêng này. Có lẽ đây chính là điểm chung của cặp đôi quyền lựcAngelina Jolie và Brad Pitt, WSJ bình luận. Một đại diện của Disney tại Thượng Hải cho biết công ty không có bình luận về những tranh luận xung quanh một ý kiến cá nhân. Còn người dân Đài Loan thì ca ngợi bà Tiên hắc ám là người phụ nữ dũng cảm. “Cô ấy hoàn toàn xứng đáng là Đại sứ thiện chí của LHQ. Cô không sợ nói lên sự thật”, một người phụ nữ Đài Loan bình luận trên facebook, một mạng xã hội không “tồn tại” ở Trung Quốc. Hiện “Maleficent vẫn là bộ phim có doanh thu cao thứ hai tại Đài Bắc kể từ khi ra mắt vào ngày 30/5. Còn người Trung Quốc lúc nào cũng bị xem phim chậm hơn so với người dân ở vùng đất được chính phủ của họ khẳng định chủ quyền.

 

Nguyễn Minh

Từ Khóa :