“Buồn” chuyện tiền thưởng cho VĐV vì không có bản quyền ASIAD 2018“Buồn” chuyện tiền thưởng cho VĐV vì không có bản quyền ASIAD 2018

HV 14:38 9/8/2018

Do VTV không mua được bản quyền truyền hình ASIAD 2018, nên việc tìm kiếm nhà tài trợ cho đoàn TTVN tham dự Á vận hội diễn ra ở Indonesia gặp nhiều khó khăn

VTV không mua được bản quyền truyền hình ASIAD

khiến tiền hưởng cho VĐV không được xông xênh

Đề cập đến tiền thưởng cho VĐV giành HCV, HCB, HCĐ ở ASIAD 2018 diễn ra ở Indonesia khi trả lời phóng vấn báo chí, ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng đoàn TTVN dự Asiad 2018 - cho biết: VĐV giành HCV sẽ được thưởng 300 triệu đồng. Với các VĐV giành HCB, HCĐ, số tiền thưởng lần lượt là 30 triệu đồng và 20 triệu đồng.

Trong bối cảnh đoàn TTVN không dễ giành huy chương, nhất là HCV ở giải đấu có đẳng cấp cao, thậm chí nhiều môn ở tầm Olympic như ASIAD, mức thưởng như trên không lớn. Nguyên nhân là do Việt Nam không mua được bản quyền ASIAD 2018 do giá quá cao khiến việc tìm kiếm nhà tài cho đoàn TTVN gặp nhiều khó khăn. Vì thế, hầu hết doanh nghiệp ký tài trợ chỉ hướng đến các VĐV giành HCV với mức thưởng nóng tổng cộng khoảng 300 triệu đồng. Trong khi đó, các VĐV giành HCB, HCĐ chỉ nhận được mức thưởng 30 triệu đồng và 20 triệu đồng cho mỗi chiếc huy chương.

Ngoài số tiền thưởng trên, một số doanh nghiệp hứa thưởng thêm tại chỗ, ngoài chế độ tiền thưởng theo quy định của Nhà nước. Một số đội tuyển có chế độ thưởng riêng như bắn súng do nội dung này tìm được nhà tài trợ. Theo đó, VĐV giành HCV sẽ nhận thêm hơn 2 tỷ đồng tiền thưởng.

Bắn súng là đội tuyển hiếm hoi tìm được nhà tài trợ riêng

Trước đó, trong thông tin đăng tải qua bài viết trên trang chủ Đài Truyền hình Việt Nam, VTV đã không thể tiếp tục đàm phán mua bản quyền ASIAD 2018 do giá bản quyền truyền hình trọn gói mà đối tác KJSMWORLD CORP có trụ sở tại Hàn Quốc đặt ra quá cao. Dù VTV đã muốn KJSMWORLD CORP bán gói không độc quyền để phát trên truyền hình miễn phí, nhưng họ không chấp nhận đề nghị này. Điều đó khiến cơ hội được xem các cầu thủ U23 thi đấu của người hâm mộ bóng đá Việt Nam trở nên mong manh.

ASIAD 2018 diễn ra tại Indonesia từ ngày 18/8 đến ngày 2/9/2018. Đoàn TTVN sẽ tham gia tranh tài cùng các vận động viên đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở các nội dung điền kinh, bắn súng, thể dục, bơi lội, cử tạ, đấu kiếm, xe đạp, bắn cung, bóng đá… Trong đó, Đoàn TTVN phấn đấu giành 3-5 HCV, 20 HCB và HCĐ. Theo nhận định ban đầu, Đoàn TTVN có có hội tranh chấp HCV ở 10 nội dung. Nếu so với thành tích 1HCV đạt được ở kỳ ASIAD 17, chỉ tiêu HCV đặt ra lần này được cho là khá cao.

Mục tiêu giành 3-5 HCV được cho là không dễ với đoàn TTVN tại ASIAD 2018

Tuy nhiên, tại kỳ đại hội có tính cạnh tranh cao như ASIAD, nơi có sự góp mặt của nhiều VĐV đẳng cấp quốc tế, đến từ các quốc gia có nền thể theo phát triển hàng đầu thế giới và châu Á như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, Kazakhstan... thì để đạt được mục tiêu trên không đơn giản. Bằng chứng là trong vài kỳ ASIAD gần đây, rất ít khi đoàn TTVN đạt được mục tiêu đề ra. Thậm chí, người hâm mộ thể thao nước nhà luôn trong tình cảnh mòn mỏi chờ vàng.


HV