Buổi sáng ở chùa BodhnathBuổi sáng ở chùa Bodhnath

Bài: Nguyên Ảnh: Ngô Quang Minh 17:54 31/12/2011

Được Unesco công nhận là di sản thế giới (1979, )ngôi chùa Bodhnath đền được biết đến như một thánh địa thiêng liêng nhất của Phật giáo tại Nepal. .

 
Bảo tháp vĩ đại Bodhnath nằm phía Đông Bắc thủ đô Kathmandu. Nằm trên một quả đồi cao,Bodhnath giống như chóp của một viên ngọc nằm giữa trọng tâm của một quần thể tháp được xây dựng theo đồ hình mandala. Tương truyền, xưa kia, khi các tuyến đường trung tâm từ miền trung và miền tây của Tây Tạng được mở rộng, khách hành hương và các thương gia luôn tìm đến  bảo tháp cầu nguyện may mắn trong suốt hành trình vất vả khi phải băng qua những ngọn núi. Họ tới Bodhnath để cảm tạ Đức Phật đã phù hộ cho họ đã tới được Kathmandu.
 
 Mandala
 
Ngay trong ngày đầu tiên đặt chân tới Nepal, điểm đến được người dẫn tour nói rằng phải đến đầu tiên đó chính là Boudnath. Boudnath, hay gọi ngắn gọn là chùa Phật nằm trong khu Tiểu Tây Tạng của thủ đô Kathmandu, Nepal. Thật kỳ lạ với con đường đi tới Boudnath, có lẽ bởi chúng tôi ở khu Themel, khá gần với chùa nên người hướng dẫn quyết định sẽ dẫn chúng tôi đi bộ. Những tưởng đường đi bộ sẽ chỉ là đơn thuần đi trên vỉa hè của những con phố, nhưng không phải. Đường đi là xuyên qua con ngõ nhỏ thứ nhất, leo lên tầng hai của một khu nhà giống như tòa nhà tập thể của Hà Nội trong những năm đầu thế kỷ 20, rồi đi xuống tầng, rồi từ đó, xuyên được qua một con ngõ khác, sang đường, và ô đây rồi, bạn đang đứng trước cổng của chùa Boudnath.
 
Đường vào Boudnath cũng đông vui tấp nập như bất kỳ một khu thánh địa nào. Hàng quán san sát nhau mỗi người kinh doanh một mặt hàng, nhưng đa phần là phục vụ cho Phật giáo. Chùa (hay Bảo tháp) chưa đến giờ mở cửa, chính vì vậy chúng tôi được anh guider hướng dẫn vào một cửa hàng Mandala ngay kế bên đường. Xưởng thật đẹp với những hình Mandala lớn nhỏ, bên trên là các họa sĩ ngồi vẽ ngay tại chỗ cho du khách có thể quan sát và tìm hiểu cách vẽ một mandala. Người Tây tạng vốn coi mandala là mọt biểu tượng tinh túy của tất cả không gian vũ trụ bên trong và bên ngoài.Tất cả những bột màu được sử dụng vẽ lên mandala thường được làm từ những lá cây tự nhiên. Có nhiều bức được dát vàng. Tuy nhiên, để hiểu được mandala không phải đơn giản bởi ý nghĩa huyền diệu đến mênh mông của chúng, vì vậy mà ít người để tâm đến việc mua mandala. Còn ai đã hiểu được ý nghĩa của Mandala thì thường ao ước mong muốn có được một bức mandala để mang về quê hương.
 
Người bán hàng ở đây đa phần là người Tibet di tản sang Nepal. Chính vì vậy mà họ rất niềm nở đón chào du khách cho dù khách có thể đã ngắm nghía khá lâu và hỏi rất kỹ về cách thức vẽ một mandala. Khách có thể mua hay không mua, nhưng lúc nào cũng thường trực nụ cười hòa nhã trên môi. Từ tầng 2 trên cửa hàng, nhìn ra chính diện tòa bảo tháp. Và rồi những người khách Việt Nam như òa lên, khi thấy mình đang đứng rất gần với stupa. (Stupa, nghĩa là tháp). Có điều gì đó cực kỳ linh thiêng và gần gũi chợt ùa  đến. Không hẹn mà nên, ai cũng muốn đứng gần cửa sổ để chụp hình tòa bảo tháp vĩ đại. 
 
Đôi mắt Boudnath
 
Boudnath là tòa tháp lớn nhất, xung quanh còn có một số tòa tháp nhỏ hơn, nhưng Boudnath chính là tâm điểm của tượng hình mandala. Người ta cho phép các du khách đi lên các tầng qua các bậc cầu thang. Điều khác biệt lạ thường của Boudnath chính là khối cầu trắng cực lớn úp ngược xuống, phía trên là một khối  hình vuông, bốn cạnh được vẽ bốn đôi mắt lớn – đôi mắt đặc trưng của đức Phật Tây Tạng. Tầng tiếp theo là 13 lớp chồng lên nhau - càng lên cao càng nhỏ dần. Đây là bểu tượng cho 13 tầng trời theo Phật giáo Đại thừa. Trên cùng là một chiếc lọng Gajur-một biểu tượng của Phật giáo.
 
Tuy nhiên, ấn tượng nhất có lẽ vẫn là đôi mắt Phật Tây Tạng trên tòa bảo tháp. Đôi mắt như có một sức hút mãnh liệt có thể làm quy hàng mọi điều xấu xa độc ác có lẽ sẽ không dám nhìn vào đôi mắt ấy. Cứ nhẩn nha quanh Boudnath, dường như vang lên đâu đây những câu niệm Phật và hình ảnh tam bộ nhất bái của những người đi nhiễu vòng quanh stupa sẽ mang lại điều lành và sự may mắn cho những ai hiện diện ở đây vào thời khắc ấy.
 
Mách bạn đường đến chùa Boudnath:
  • ·       Đi
-         Máy bay đi Nepal: Vé khuyến mại đi Kathmandu, Nepal, bay Thai airway 2011: Giá ĐT:04.23240240 – 04.66622231 – 04.66637567
  • ·       Tour
-       Hà Nội- Ấn Độ - Nepal- Hà Nội: 10 ngày với 4 thánh tích quan trọng nhất. Giá khoảng 1690 USD/ khách. Công ty CP Dịch vụ Du lịch và Truyền thông RẤT VIỆT (ISVN20). Địa chỉ: P 0107, A1, Chung cư 54, ngõ 85 phố Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội Tel: 04. 6285 0791. Email: isvn20@isvn20.com .
-       Tp. Hồ Chí Minh – Ấn Độ - Nepal- Tp Hồ Chí Minh (11 ngày). Giá khoảng 16.990 USD/khách. Công ty Amitour. Điện thoại: (04) 3987 6839. Email: info@amitour.com.vn - dulichami@gmail.com
 
  • ·       Lưu ý:
-       Với du khách tới thăm:
+ Bỏ giầy dép trước khi bước vào phía trong.
+Hỏi kỹ trước khi chụp ảnh xem nơi này có được phép chụp hình không, và nếu chụp, có mất phí không.
+Không hút thuốc bất kỳ chỗ nào trong stupa.
+Không ngồi lên đệm của các vị tăng sĩ, cho dù lúc đó không có ai ở đó.
+Trong thời gian làm lễ, giữ trật tự, hoặc đứng sát tường, cạnh cửa chính, không đi lại trong khi các vị tăng sĩ đang làm lễ.
+Luôn đi vòng quanh các tháp theo chiều kim đồng hồ.
  •  
  • ·       Nghỉ ngơi:
-         Nhà khách Lotus: Giá: 250-700 Rs. ĐT: 4472329
-         Nhà khách Pema: Giá:300-500 Rs. ĐT:4495662
 
  • ·       Ẩm thực:
-         Nhớ nếm món Thukpa và các món ăn khác. Các nhà hàng thường mở cửa từ 8am tới 6 pm. Địa chỉ: Gadern Kitchen.Giá từ 50-150 Rs
 

Bài: Nguyên Ảnh: Ngô Quang Minh

Từ Khóa :