Bưởi phật thủ: cây trưng Tết Bính Thân đắt đỏBưởi phật thủ: cây trưng Tết Bính Thân đắt đỏ

Vĩ Thanh 19:55 20/12/2015

Những cây bưởi lai phật thủ được tạo ra bởi việc gép cành từ những gốc bưởi 5-10 năm và trên cây có tới hàng trăm quả có giá bán từ 15-17 triệu đồng, thậm chí có cây lên đến 35 triệu.

Ngày Tết, mua những thức quả tượng trưng cho sự may mắn đã đành thông lệ. Người ta mua phật thủ đều cầu mong hạnh phúc, sự trường tồn, và may mắn. Người ta mua trái bưởi bởi hình dáng no tròn gợi lên sự đoàn viên, đoàn tụ, và bảo hộ cho những người thân trong gia đình, dù ở xa đến đâu, cũng được an bình, hạnh phúc. Với nghệ thuật trồng cây ghép, chiết, nay những gốc cây vừa bưởi vừa phật thủ lại trở thành một phần ngày Tết. Dĩ nhiên, ý nghĩa lớn nên giá của nó cũng sẽ không nhỏ.
 
Những cây bưởi lai phật thủ này hiện đã bắt đầu được bày bán trên đường Văn Giang - Hưng Yên. Một cây bưởi Diễn hơn trăm quả điểm thêm một vài trái phật thủ, được nhà vườn ra giá 35 triệu đồng. Cây cao chừng 1,5m, độ rộng của tán chừng 5m2. Gốc cây tương đối lớn, chừng hơn 20cm.
 
Theo chủ vườn, việc ghép quả cho những cây bưởi diễn này gặp khó và thường phải tới lần thứ 3 mới thành công, do thời tiết năm nay nắng nóng. Điều này khiến giá những cây bưởi diễn trở nên đắt giá. Thêm đó, những cây bưởi lâu năm, dáng đẹp thì mới có giá cao.
 
 
Nhà vườn Hà Hằng cho biết, những cây cao 2-3m, 30-40 quả gồm cả bưởi lẫn phật thủ, đang bán với giá từ 15-17 triệu đồng. Tuy nhiên, số lượng cũng không có nhiều, chỉ khoảng hơn 20 cây. Hiện hơn 10 cây trong vườn đã có chủ, hơn 10 cây khác được khách hàng ký gửi từ Tết 2015. Đối với cây được ký gửi, nhà vườn lấy phí 5 triệu đồng, bao gồm chăm sóc, cắt tỉa và ghép quả cho cây. Khách chỉ việc “rinh” về nhà chơi Tết.
 
Xem thêm:
 
 
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :