Bonjour: Đồng hồ báo thức thông minh với trí tuệ nhân tạoBonjour: Đồng hồ báo thức thông minh với trí tuệ nhân tạo

Thu Thảo 18:47 27/11/2016

Lấy cảm hứng từ bộ phim mang tên Her/Nàng, trong đó nhân vật nam chính đã nuôi giữ tình cảm cùng Samantha - hệ điều hành máy tính có trí thông minh nhân tạo được nhân cách hóa thông qua giọng nói của cô, nhóm nghiên cứu tại California (Mỹ) đã tạo ra chiếc đồng hồ thông minh kiêm trợ lý ảo mang tên Bonjour với trí tuệ thông minh nhân tạo. Họ hiểu rằng: Cách tuyệt vời nhất để thức dậy mỗi sáng là được đánh thức bằng giọng nói thân thiện - “trợ lý ảo” nắm rõ thói quen hàng ngày và có khả năng dự đoán nhu cầu của người dùng.

Công nghệ không chỉ đơn thuần là hiệu suất, mà còn phải đáp ứng trải nghiệm và cảm xúc của người dùng. Bonjour là thiết bị như thế khi hoạt động như trợ lý cá nhân với giọng nói của con người. Bất cứ ai cũng cảm thấy hạnh phúc khi được "cô ấy" nhẹ nhàng đánh thức vào mỗi sáng thay vì cảm giác khó chịu với những âm thanh báo thức thông thường.
 
 
Trợ lý cá nhân trong việc lập kế hoạch tối ưu
Sở dĩ, Bonjour là chiếc đồng hồ báo thức “thông minh” bởi nó có thể điều chỉnh thời gian báo thức dựa trên các điều kiện nhất định. Cụ thể: Nếu người dùng có cuộc họp quan trọng không thể đến trễ, Bonjour sẽ kiểm tra báo cáo về tình hình giao thông trước đó. Khi phát hiện tình trạng ách tắc giao thông nghiêm trọng, thiết bị có thể đánh thức người dùng dậy sớm hơn dự kiến.
 
 
Bonjour kết nối liền mạch với các ứng dụng như: iCal, Google Calendar, Google Map, Uber... Do vậy, bằng cách theo dõi tình hình giao thông từ nhà đến chỗ làm mỗi sáng, Bonjour có thể điều chỉnh thời gian đi làm sao cho hợp lý nhất với người dùng. Ngay cả khi người dùng muốn dậy sớm để chạy bộ vào 6 giờ sáng Chủ Nhật, Bonjour sẽ kiểm tra thời tiết. Nếu phát hiện có mưa bão hoặc thời tiết xấu, nó sẽ tự ngắt báo thức để người dùng ngủ thêm.
 
 
Thêm vào đó, tính năng tích hợp với lịch làm việc của người dùng giúp Bonjour nắm rõ kế hoạch và tự động thiết lập báo thức tương ứng. Do đó, người dùng sẽ không còn nỗi lo ngủ quên hay bỏ lỡ cuộc họp quan trọng.
 
Thuật toán A.I sẽ điều chỉnh thói quen buổi sáng của bạn
 
Bonjour được có khả năng giúp người dùng ngủ ngon hơn và nhanh hơn thông qua chương trình thư giãn được cài đặt sẵn. Bonjour có thể kết nối với Pebble, Apple Watch hoặc SleepSensor giúp cải thiện thói quen ngủ của người dùng. Ngoài ra, Bonjour có thể kết nối với nhiều thiết bị theo dõi khác như Fitbit và Misfit để cung cấp cho người dùng bản phân tích giấc ngủ toàn diện.
 
Cải thiện giấc ngủ với sự tư vấn cá nhân
 
Các tính năng khác của Bonjour có thể kể đến như kiểm tra thời tiết địa phương, dự báo thời tiết và tốc độ gió để giúp người dùng lập các kế hoạch hoạt động ngoài trời. Cụ thể: Khi tích hợp với thiết bị như Fitbit, Apple Health hay Withings, đồng hồ báo thức Bonjour có thể theo dõi số bước đi của người dùng trong ngày. Nếu nhận thấy thời tiết tốt và lịch trình còn thời gian trống, Bonjour sẽ gợi ý cho người dùng tập chạy để họ có thể đạt được mục tiêu đề ra.
 
Tích hợp FitBit, Withings, Apple Health, Google Fit, …
 
Học thói quen của người dùng và cải thiện ngôn ngữ
“Cơ quan đầu não” của Bonjour được xây dựng trên các đám mây. Vì vậy, thiết bị sẽ ngày càng trở nên thông minh hơn bằng cách tự tìm hiểu sở thích của người dùng cũng như có được những kỹ năng mới và học hỏi các yêu cầu mới từ cộng đồng người dùng BONJOUR. Bonjour có khả năng tìm hiểu thời điểm người dùng thường thức dậy và khi nào họ rời khỏi nhà, từ đó tính toán xem họ cần bao nhiều thời gian để sẵn sàng vào buổi sáng và bao lâu đến chỗ làm. Từ đó, Bonjour sẽ đưa ra các đề nghị tùy chỉnh, giúp mỗi buổi sáng trở nên thú vị hơn.
 
Thời gian sử dụng Bonjour càng lâu thì kỹ năng ngôn ngữ của "cô ấy" sẽ được cải thiện để giúp thiết bị hiểu rõ hơn các yêu cầu của người dùng. Phần mềm nhận dạng giọng nói của Bonjour cho phép người dùng trò chuyện với độ chính xác đáng ngạc nhiên. Giống như trợ lý ảo, người dùng có thể yêu cầu Bonjour kiểm tra thời tiết, tin tức hoặc tính số bước đi đã thực hiện trong một ngày hay đặt xe Uber với từ khóa “OK BONJOUR”. Bonjour là thiết bị duy nhất có thể kết hợp và phân tích nhiều nguồn thông tin cùng lúc để cung cấp cho người dùng câu trả lời chính xác và sự hỗ trợ thích hợp. Càng giao tiếp nhiều với Bonjour thì thiết bị sẽ càng học hỏi được nhiều hơn.
 
Công nghệ giọng nói tiên tiến của Bonjour cho phép người dùng có cuộc trò chuyện thực
 
Tự động kiểm soát các thiết bị nhà thông minh
BONJOUR là phương thức đơn giản nhất để kiểm soát các thiết bị nhà thông minh bằng giọng nói thông qua hệ thống nhận dạng giọng nói 180 độ. Với tính năng Smart Home tích hợp, Bonjour có thể điều chỉnh nhiệt độ hoặc ánh sáng tự động dựa trên thời gian báo thức của đồng hồ. Chẳng hạn: Nếu cần thức dậy sớm hơn thường lệ, Bonjour sẽ điều chỉnh nhiệt cho ngôi nhà để người dùng cảm thấy ấm áp và tràn ngập ánh sáng khi thức dậy.
 
Bonjour sẽ tạo ra môi trường hoàn hảo và tự động để bắt đầu một ngày mới
 
Bonjour hoạt động như trung tâm thông minh bằng giọng nói kiểm soát cho iOT, nhà tự động hóa và các thiết bị nhà thông minh khác. Thiết bị sẽ chủ động kiểm tra để đảm bảo ngôi nhà an toàn nhờ khả năng kết nối với các hệ thống an ninh trong ngôi nhà qua WiFi và hiển thị hình ảnh trên màn hình của nó. Đến cuối ngày, Bonjour bật "chế độ đêm" khi người dùng nói "chúc ngủ ngon" và kiểm tra cửa đã được khóa an toàn hay chưa.
 
Người dùng có thể theo dõi hình ảnh hiển thị từ camera an ninh trên màn hình của Bonjour mà không cần mở điện thoại.
 
Ngoài ra, Bonjour cũng dễ dàng tích hợp với các thiết bị nhà thông minh như: WeMo, Philips Hue, SmartThings hay đặt hàng từ alexa. Khả năng tương thích IFTTT (ứng dụng giúp tự động hoá các thao tác online) tạo điều kiện cho người dùng dễ dàng trải nghiệm những ứng dụng và dịch vụ ưa thích như: Instagram, August, Ecobee hay Ring...
 
 
Thiết kế khéo léo
Bonjour có kiểu dáng thiết kế khá đẹp và nhỏ gọn kết hợp giữa hiện đại và phong cách retro, phù hợp với việc trang trí trong gia đình. Với trọng lượng khoảng 7kg, BONJOUR có những đường cong hoàn hảo, làm từ nhựa ABS mạ cờ rôm và có màn hình HD lớn đầy màu sắc, mang đến hình ảnh động và đồ họa tuyệt vời. 
 
Đẹp từ mọi góc độ
 
Cấu tạo của thiết bị
 
Với hai loa và bộ tản nhiệt bass tích hợp, BONJOUR mang đến âm thanh sống động cho căn phòng. Bonjour tương thích với Google Play, AirPlay, Deezer và SoundCloud. Thiết kế của Bonjour bao gồm ổ cắm USB tiện lợi, cho phép người dùng dễ dàng sạc các thiết bị từ đồng hồ báo thức thông minh. Hơn thế, Bonjour còn cho phép người thân gửi tin nhắn video mà người dùng chỉ có thể khám phá trước khi ngủ hoặc sau khi thức dậy.
 
 
Ngoài ra, ngóm nghiên cứu cũng phát triển ứng dụng đồng hành để việc thiết lập trở nên đơn giản hơn. Việc "học tập" sẽ thực sự bắt đầu khi người dùng đồng bộ hóa tài khoản, thiết bị và các ứng dụng của bên thứ ba với Bonjour. Hiện tại, thiết bị tương thích với hệ điều hành Android và iOS với hai ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Pháp. Dự kiến vào năm 2017, Bonjour sẽ được phát triển thêm hai ngôn ngữ là tiếng Đức và tiếng Tây Ban Nha.
 
 
Bắt đầu gọi vốn trên Kickstarter cuối tháng 10/2016, dự án đồng hồ báo thức thông minh Bonjour đã hoàn thành mục tiêu đề ra chỉ sau chưa đầy 8 giờ. Đến nay, Bonjour đã nhận được sự ủng hộ của gần 5 nghìn người trên Kickstarter với số tiền huy động hơn 620 nghìn USD, gấp hơn 12 lần mục tiêu đề ra dù còn một tuần nữa thời gian gọi vốn mới kết thúc. Theo kế hoạch, những sản phẩm đầu tiên sẽ ra mắt thị trường vào tháng 1/2017 với giá bán lẻ từ 250 USD.
 
Xem thêm:
 

Thu Thảo

Từ Khóa :