Bollywood cũng rung chuyển vì #MeToo Ấn ĐộBollywood cũng rung chuyển vì #MeToo Ấn Độ

Thanh Lam 14:52 11/10/2018

Trong suốt một năm kể từ khi nhà quay phim người Mỹ Harvey Weinstein bị tố cáo có hành vi quấy rối tình dục, phòng trào #Metoo chưa lúc nào nguội lạnh khi liên tiếp xuất hiện những lời cáo buộc đồng nghiệp nam ngành giải trí có hành vi không thích hợp từ những nghệ sĩ nữ. Gần đây, làn sóng ấy đã dồn dập ập đến Ấn Độ, nơi có ngành công nghiệp giải trí Bollywood lớn nhất thế giới.

Nữ diễn viên Ấn Độ Tanushree - người gần đây đã đưa ra lời cáo buộc bị hành hung và quấy rối

Theo những thông tin mới nhất, một hãng sản xuất phim ở Bollywood đã bị giải tán sau những cáo buộc quấy rối tình dục nhắm vào người đồng sáng lập; một sân khấu hài kịch hàng đầu với hàng trăm tuổi ở Ấn Độ cũng bị rung chuyển khi một nam diễn viên làm việc tại đây phải đối mặt với cáo buộc quấy rối. Cùng lúc, cáo buộc khác về hành vi không phù hợp đã khiến nhà báo lĩnh vực chính trị ở Delhi bị cho nghỉ việc; các cáo buộc tấn công xâm hại tình dục cũng đã khiến quan chức trong chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi bị mất chức. Đó là những gì đang diễn ra ở Ấn Độ.

Hàng loạt vụ bê bối bị phanh phui có lẽ bắt đầu từ lời cáo buộc vào cuối tháng 9/2018 bởi cựu diễn viên Bollywood Tanushree Dutta. Cô đã kể lại những giây phút đáng quên khi làm việc với nam diễn viên nổi tiếng Nana Patekar: "Anh ta nắm lấy tay tôi, đẩy tôi vòng quanh, sau đó yêu cầu các biên đạo múa di chuyển và dạy tôi cách nhảy, điều tiếp theo anh ta muốn làm là thực hiện một chuỗi hành động thân mật với tôi. Thật là lố bịch."

Diễn viên Bollywood Nana Patekar

Nana Patekar và luật sư đại diện của anh hiện tại vẫn chưa có câu trả lời chính thức trước báo giới về vấn đề này. Những cáo buộc của Dutta đã thúc đẩy sự ủng hộ từ nhiều nhân vật hàng đầu trong ngành, bao gồm cả ngôi sao Priyanka Chopra

Trong những ngày tiếp theo, nhiều phụ nữ từ tất cả các tầng lớp xã hội đã công khai phát biểu trên các phương tiện truyền thông xã hội về hành vi tấn công, hoặc hành vi không thích hợp, từ những người nổi tiếng cả trong và ngoài giới nghệ thuật đã diễn ra với họ.

Sheena Dabholkar, nhà văn- nhà báo có uy tín ở Ấn Độ - hiện đang phụ trách thông tin về các vụ bê bối trên Twitter và đặt tên hashtag về những người đàn ông liên quan, thông qua tin nhắn cô nhận được trực tiếp từ những người phụ nữ tố cáo. Dabholkar nói: "Tôi chào đón tất cả mọi người trên toàn thế giới có bất kì vấn đề nào về quấy rối. Ngay cả những hành động gây khó chịu và hành vi không mong muốn. Tôi muốn giúp cho những người phụ nữ hiểu rõ ràng hơn về những gì họ được tôn trọng trong cuộc giao tiếp thông thường.

Gần đây nhất, hôm 7/10/2018, đã xuất hiện thông tin về hãng phim Phantom Films, (studio Bollywood chịu trách nhiệm cho loạt phim gốc đầu tiên của Netflix từ Ấn Độ) có liên quan đến loạt bê bối này sau khi một nhân viên dọn phòng cáo buộc Vikas Bahl-đồng sáng lập và giám đốc của hãng đã thủ dâm cô ấy mà không có sự đồng ý sau khi giả vờ đi ra khỏi giường.

Đoạn thông báo trên Twitter của nhà điều hành Phantom Films- Anurag Kashyap, có nhắc đến sự ra đi của Bahl: "Phantom là giấc mơ, vinh quang nhưng hiện giờ, tất cả giấc mơ đã kết thúc. Chúng tôi đã hợp tác với nỗ lực lớn nhất, chúng tôi đã đạt được thành công và cả thất bại. Nhưng tôi biết chắc chắn rằng chúng tôi sẽ trở lại mạnh mẽ hơn, khôn ngoan hơn và sẽ tiếp tục theo đuổi giấc mơ của mỗi cá nhân. Chúng tôi gửi nhau lời tạm biệt nồng nhiệt nhất.”

Trên thực tế, theo lời kể của nạn nhân, sự việc đã diễn ra từ tháng 5/2015. Vào tháng 10 cùng năm, nạn nhân cho biết đã chia sẻ với Kashyap nhưng không có động thái nào được đưa ra và cô đã xin nghỉ việc.

Đạo diễn phim, nhà sản xuất và biên kịch người Ấn Độ Vikas Bahl

Không xa lạ gì với Bollywood, lĩnh vực chính trị và truyền thông của Ấn Độ cũng nóng lên từng ngày vì những chia sẻ bị quấy rối tình dục của các nhà báo nữ. Người nổi tiếng nhất được nhắc đến tên là MJ Akbar, cựu nhà báo và hiện là một thứ trưởng ngoại giao trong chính phủ của Ngài Modi. Trong bài báo gửi đến tạp chí Vogue Ấn Độ vào năm 2017, nhà báo Priya Ramani đã kể lại việc bị quấy rối xảy ra trong cuộc phỏng vấn tại khách sạn Mumbai, lần thứ hai kể lại cô đã nêu tên người đàn ông đó là Akbar.

Cô đã thuật lại những lời nói và hành vi của Akbar: "Hãy ngồi đây, ông ta nói và đưa ra cử chỉ mời tôi đến ngồi trong không gian nhỏ gần ông. Tôi ổn, tôi trả lời với nụ cười căng thẳng. Tôi gần như đã tháo chạy vào đêm đó. Ông ấy thuê tôi, tôi đã làm việc trong nhiều tháng.”

Ngày 9/10/2018 vừa qua, tờ báo The Telegraph của Ấn Độ đã đăng tải câu chuyện về cáo buộc chống lại Akbar- "ngón tay #MeToo”. Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã từ chối bình luận về vấn đề này. Trong khi đó, Prashant Jha, biên tập viên chính trị của tờ báo hàng đầu Ấn Độ- Hindustan Times phải từ chức sau khi nhận cáo buộc quấy rối tình dục từ Avantika Mehta- cựu đồng nghiệp cho rằng Jha đã theo đuổi cô mặc dù cô đã từ chối nhiều lần.

Trước đó, vào ngày 4/10, nhà văn- nghệ sĩ biểu diễn Mahima Kukreja đã buộc tội diễn viên hài Utsav Chakraborty gửi hình ảnh về bộ phận sinh dục cho cô. Sự can đảm của cô đã dẫn đến làn sóng những phụ nữ khác tiết lộ những sự cố tương tự với Utsav. Chakraborty đã viết trên Tweet trong tình trạng khá chật vật: "Bây giờ hơi muộn nhưng tôi thực sự xin lỗi. Tôi đã đối mặt với sự thật về bản thân rất đáng sợ. Xin hãy cho tôi biết phải làm gì bây giờ. Tôi không muốn ai bị thương nữa.”

Việc đặt tên và đổ lỗi công khai đang diễn ra với hàng loạt các sự cố khác nhau, từ hành vi dâm dục, các tin nhắn văn bản khêu gợi, trong một số trường hợp xuất hiện yếu tố lạm dụng tình dục rõ ràng. Rõ ràng #Metoo đã đến Ấn Độ và hứa hẹn sẽ còn làm rúng động ngành công nghiệp giải trí hơn 1 tỉ dân của nước này trong thời gian tới.

Theo CNN


Thanh Lam