Boeing 737 MAX bị cấm bay trên hầu khắp châu lụcBoeing 737 MAX bị cấm bay trên hầu khắp châu lục

HV 9:27 14/3/2019

Mỹ, Canada đã ra quyết định ngừng bay với Boeing 737 MAX sau khi nhận thấy hai vụ tai nạn máy bay ở Ethiopia và Indonesia có thể có cùng nguyên nhân. Quyết định được xem là muộn màng khi mà hầu khắp các quốc gia trên thế giới đã ra lệnh cấm dòng máy bay này hoạt động.

Tổng thống Donald Trump ra thông báo Mỹ ngừng bay Boeing 737 MAX 8 và MAX 9

Reuters ngày 13/3 dẫn phát biểu của ông Marc Garneau - Bộ trưởng Giao thông Canada - trong cuộc họp báo rằng: Ottawa sẽ ngăn máy bay 737 MAX 8 và 9 đi, đến hoặc bay qua không phận Canada. Thông báo này có hiệu lực tức thì và sẽ duy trì cho đến khi có thông báo mới.

Lý giải về quyết định này, Bộ trưởng Marc Garneau cho biết: Dữ liệu vệ tinh cho thấy sự tương đồng giữa vụ rơi máy bay của Hãng hàng không Lion Air ở Indonesia vào tháng 10/2018 và tai nạn máy bay của Hãng hàng không Ethiopian AirLines ở Ethiopia ngày 10/3. Trong khi đó, giới chuyên gia đang nghiêng về khả năng hệ thống điều khiển tự động chống thất tốc (MCAS) gặp vấn đề, nên đã tự động chúc mũi của máy bay, gây ra tai nạn.

Sau quyết định cấm bay của Canada, Tổng thống Donald Trump cũng thông báo Mỹ sẽ ngừng bay Boeing 737 MAX 8 và Boeing 737 MAX 9. Trong khi đó, Cục Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết: Những phát hiện từ hiện trường gần Addis Ababa và dữ liệu vệ tinh mới được tinh chỉnh cho thấy cần điều tra thêm về khả năng hai sự cố này có cùng nguyên nhân. Hiện có 67 chiến Boeing 737 MAX đang được các hãng hàng không Mỹ khai thác. Cụ thể: Southwest Airlines (34 chiếc), American Airlines (24 chiếc) và United Airlines (9 chiếc).

Quyết định cấm bay Boeing 737 MAX của Trung Quốc đã lan rộng trên phạm vi toàn cầu

Với quyết định của Mỹ và Canada, Boeing 737 MAX đã bị cấm bay trên hầu khắp châu lục. Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ đã ra quyết định cấm bay với dòng máy bay này hoặc có hãng hàng không ngừng bay Boeing 737 MAX. Trong đó, EU, Australia, Canada, Singpore, Việt Nam... cấm cấm Boeing 737 MAX bay trong không phận.

Quyết định cấm bay Boeing 737 MAX được các quốc gia đưa ra sau vụ rơi máy bay của Hãng hàng không Ethiopian Airlines ngày 10/3 khiến 157 người thiệt mạng. Trong khi đó, nguyên nhân chính xác khiến Boeing 737 MAX 8 của hãng Lion Air (Indonesia) rơi xuống biển Java, Indonesia vào tháng 10/2018 cũng chưa được làm rõ. Hai vụ tai nạn xảy ra trong vòng 5 tháng khiến 346 người thiết mạng với nhiều điểm tương đồng đang đấy lên mối lo ngại về độ an toàn của dòng máy bay này.

Bản đồ quốc gia cấm bay Boeing 737 Max (màu đỏ)

và quốc gia có hãng hàng không ngừng bay Boeing 737 Max (màu vàng).

Việc Boeing 737 MAX bị cấm bay trên hầu khắp thế giới đang giáng mạnh vào hoạt động kinh doanh của hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới. Bằng chứng là cổ phiếu của Boeing đã giảm mạnh khiến giá trị vốn hóa thị trường của hãng bốc hơi hàng chục tỷ USD. Thậm chí, vụ việc khiến uy tín Boeing cũng như niềm tin vào chuẩn an toàn bay của Mỹ bị lung lay dữ dội.


HV