Boeing 737 MAX bị cả chục hãng hàng không Á, Phi “tẩy chay”Boeing 737 MAX bị cả chục hãng hàng không Á, Phi “tẩy chay”

Quang Huy 14:0 12/3/2019

Sau Trung Quốc, Indonesia, Ethiopia, đến lượt Singapore cấm Boeing 737 MAX hoạt động trong không phận. Quyết định được đưa ra sau hai thảm kịch hàng không liên quan đến dòng máy bay này trong chưa đầy 5 tháng khiến 346 người thiệt mạng.

SilkAir của Singapore Airlines cùng nhiều hãng hàng không nước ngoài đã phải dừng khai thác Boeing 737 MAX trên đường bay đi và đến Singapore sau quyết định của CAAS

Theo AFP, Cơ quan Quản lý Hàng không Dân dụng Singapore (CAAS) ra thông báo ngày 11/3 về việc tạm ngừng hoạt động tất cả biến thể của Boeing 737 MAX đến và rời Singapore. Quyết định có hiệu lực từ 13 giờ hôm nay (giờ Việt Nam).

Hiện tại, CAAS đang làm việc với sân bay Changi cũng như các hãng hàng không bị ảnh hưởng như SilkAir, China Southern Airlines, Garuda Indonesia, Shandong Airlines và Thai Lion Air nhằm giảm thiểu tác động đến hành khách. Bởi hiện tại, Hãng hàng không SilkAir thuộc Singapore Airlines đang vận hành 6 máy bay Boeing 737 MAX. Cùng với đó, China Southern Airlines, Garuda Indonesia, Shandong Airlines và Thai Lion Air cũng đang khai thác dòng máy bay này trên chuyến bay đi và đến Singapore.

Động thái của CAAS diễn ra ra trong bối cảnh Boeing 737 MAX 8 của Ethiopian Airlines gặp nạn vào sáng 10/3 khiến toàn bộ 149 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Điều khiến dư luận quan ngại hơn nữa là vụ tại nạn này có nhiều điểm tương đồng với vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX 8 của hãng Lion Air (Indonesia) cách đây hơn 5 tháng khiến 189 người thiệt mạng.

Boeing đang đối mặt với nhiều khó khăn sau vụ tai nạn của 737 MAX 8 (Ethiopian Airlines)

khiến 157 người thiệt mạng

Trước quyết định của CAAS, Trung Quốc, Ethiopia và Indonesia cũng dừng bay toàn bộ phi đội Boeing 737 MAX. Hàn Quốc đang kiểm tra khẩn cấp hai chiếc Boeing 737 MAX được Hãng hàng không giá rẻ Easter Jet khai thác. Việt Nam cũng tuyên bố chưa xem xét cấp chứng chỉ cho dòng máy bay này đến khi làm rõ được nguyên nhân và Cục Hàng không liên bang Mỹ có những biện pháp khắc phục nếu có.

Phản ứng trước thông tin, Cơ quan Quản lý Hàng không Mỹ (FAA) ngày 11/3 khẳng định Boeing 737 MAX vẫn đủ điều kiện hoạt động, song sẽ yêu cầu hãng sản xuất chỉnh sửa thiết kế trước tháng 4.

Trung Quốc là quốc gia đầu tiên đình chỉ hoạt động của Boeing 737 MAX

sau vụ tai nạn của Ethiopian Air Lines

Boeing 737 MAX là thế hệ 737 thứ 4 với nhiều thay đổi so với các thế hệ trước như sử dụng động cơ CFM International LEAP-1B lớn hơn cũng như có một số điều chỉnh thân máy bay. Dòng sản phẩm này có 4 biến thể gồm Max 7, Max 8 Max 9 và Max 10. Trong đó, Max 10 là biến thể có thân dài nhất. Hiện tại, Trung Quốc là quốc gia sở hữu hơn 1/4 số máy bay Boeing 737 MAX 8 trên toàn cầu với 93 chiếc Boeing 737 MAX 8 đang được các hãng hàng không Trung Quốc, gồm Air China, China Eastern Airlines, China Southern Airlines và Hainan Airlines khai thác.


Quang Huy