Bộ VHTT&DL vẫn loay hoay với quy định tổ chức lễ tangBộ VHTT&DL vẫn loay hoay với quy định tổ chức lễ tang

HQ 14:11 1/3/2013

Với những quy định trớ trêu về tổ chức lễ tang cho cán bộ công chức, Nghị định 105 của Bộ Văn hóa Thông tin và Du lịch vấp phải những bức xúc của dư luận vì cấm nhiều điều vốn được coi là tục lệ dân gian. Đến nay, công văn hướng dẫn nghị định này cũng tiếp tục bị đề nghị hủy bỏ vì thiếu đồng bộ với các luật định khác.

Ngày 28/2, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) đã yêu cầu Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch hủy bỏ Công văn số 242 làm rõ một số nội dung tại Nghị định 105 về tổ chức tang lễ cán bộ công chức, viên chức. Bởi những văn bản hướng dẫn luật do Bộ trưởng ban hành phải được thể hiện bằng Thông tư.
 
Hơn nữa Công văn 242 thiếu sự thống nhất, đồng bộ trong hệ thống các quy chuẩn của Đảng và Nhà nước về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức.
 
Công văn 242 đã đưa ra các quy phạm quy định về vòng hoa luân chuyển, hướng dẫn cụ thể việc rắc vàng mã và các loại tiền Việt, ngoại tệ... Trong đó có những định đã làm giảm bớt tính “khắt khe” của Nghị định 105. Trong nghị định quy định rõ số lượng vòng hoa luân chuyển tại đám tang chỉ dừng ở con số 7, đoàn đến viếng không được mang vòng hoa; không rắc vàng mã trong quá trình đưa tang từ nhà tang lễ hoặc gia đình tới nơi an táng… Còn văn bản hướng dẫn lại chỉ ra rằng người đến viếng có thể dùng vòng hoa hoặc lẵng hoa, bó hoa tại các lễ tang cán bộ; chỉ “hạn chế việc rắc vàng mã” và “khuyến khích không rắc vàng mã”.
 
Có lẽ sau khi ban hành nghị định “phá” tục lệ cổ truyền, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng cảm thấy áy náy nên đã ra văn bản hướng dẫn, giải thích với ý làm giảm nhẹ bớt những quy định trên. Tuy nhiên, càng sửa thì càng rối và càng chứng tỏ cho thấy các văn bản pháp quy chưa được nghiên cứu kỹ, chưa tham khảo ý dân, những người phải thực thi và lẽ ra là được bảo vệ từ những quy định này. 
 

HQ

Từ Khóa :