Bộ trưởng VHTT&DL: “Chặt chém” thuộc trách nhiệm địa phươngBộ trưởng VHTT&DL: “Chặt chém” thuộc trách nhiệm địa phương

Trịnh Vũ 17:13 13/6/2013

Trước Quốc hội, Bộ trưởng VHTT&DL Hoàng Tuấn Anh thừa nhận có tình trạng “chặt chém”, làm xấu hình ảnh Việt Nam với bạn bè quốc tế. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng trách nhiệm này thuốc về địa phương là chính vì bộ trưởng không thể giám sát hết mọi hoạt động của các điểm du lịch.

Nghị trường hôm nay trở lên nóng bỏng với những câu hỏi chất vấn quanh nạn chặt chém du khách, dịch vụ kém của ngành du lịch. Rất nhiều đại biểu bày tỏ lo ngại vấn nạn này đang làm vấy bẩn hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế và làm tổn hại đến ngành du lịch nước nhà. Điển hình như nhiều tháng qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam giảm hẳn, và chỉ có 18% du khách quay trở lại Việt Nam lần thứ 2, con số quá thấp so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Singapore…
 
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng thừa nhận rằng tình trạng chèo kéo, chặt chém du khách đang khiến du khách phiền lòng. Song để xảy ra tình trạng này theo ông cần xem xét lại ý thức người dân ở các nơi xảy ra tình trạng này cùng với công tác quản lý ở khu vực đó. Theo phân tích của bộ trưởng thì nguyên nhân chính là sự phối hợp liên ngành chưa tốt, công tác kiểm tra, giám sát những điểm du lịch có chưa tốt; các chế tài, hình thức xử phạt chưa đủ mạnh. Ông cũng cho rằng không phải bây giờ chặt chém mới có và cũng không phải là phổ biến. “Việt Nam vẫn còn đẹp trong mắt du khách quốc tế”.
 
Khi các đại biểu yêu cầu người đứng đầu ngành ngoài chỉ ra nguyên nhân thì cũng cần đích danh người chịu trách nhiệm trước tồn tại này, ông Hoàng Tuấn Anh cũng đã rất khéo léo “chối bỏ” trách nhiệm của mình. Ông nói: “Chặt chém là hành vi không văn minh. Chúng ta phải có trách nhiệm thực hiện các giải pháp để xóa bỏ tình trạng này. Là một tư lệnh ngành tôi cũng có trách nhiệm nhưng địa phương mới là người chịu trách nhiệm chính vì địa phương mới quản lý, và điều hành trực tiếp. Bộ trưởng không thể giám sát mọi chuyện, mọi nơi được”.
 
Trong lần lấy phiếu tín nhiệm mới đây của Quốc hội, Bộ trưởng VHTT&DL Hoàng Tuấn Anh nhận được 90 phiếu tín nhiệm cao, 288 phiếu tín nhiệm và 116 phiếu tín nhiệm thấp. Ông là người thứ 3 có ít nhất phiếu tín nhiệm cao và đứng thứ 6 người có phiếu tín nhiệm thấp trong danh sách.
Sau khi trình bày những tồn tại và các nguyên nhân cũng như nỗ lực của ngành khá dài dòng, vị Bộ trưởng Văn hóa thông tin và du lịch mới đưa ra một vài giải pháp nhằm ngăn chặn nạn chặt chém đang gây bức xúc xã hội. Theo đó, ngành sẽ tiến hành lắp biển chỉ dẫn, cảnh báo cho du khách và công khai bảng giá tại các điểm du lịch, dịch vụ; Lắp camera giám sát tại các điểm dịch vụ, du lịch đặc biệt là những khu vực có tiếng về nạn chặt chém; Bộ sẽ cùng các địa phương rà soát lại chất lượng, các biển hiệu của các điểm dịch vụ ăn nghỉ tại những khu du lịch. Bộ trưởng còn đề xuất thành lập cảnh sát du lịch, trung tâm hỗ trợ du lịch tại các tỉnh thành. Ngoài ra, Bộ VHTT&DL sẽ phối hợp với các ban ngành thành lập các đoàn công tác kiểm tra tại các điểm du lịch và lễ hội.
Mặc dù vị đứng đầu ngành tỏ ra rất quyết tâm song những giải pháp mà ông đưa ra lại mới chỉ mang tính tình thế, có tác dụng giải quyết bề nổi, và cần rất nhiều nhân lực, tiền của. Còn những biện pháp mang tính vĩ mô, xử lý tận gốc như nâng cao nhận thức của người dân về giá trị du lịch, xây dựng một văn hóa ứng xử với chính các tài nguyên du lịch và cả với du khách, cũng như quy hoạch du lịch thì chưa được bàn tới.
 
Chính vì thiếu tầm nhìn mà theo đại biểu Nguyễn Thanh Hải, du lịch Việt Nam chưa phát triển tương xứng tiềm năng và thế mạnh. “Nước ta có nhiều di sản thiên nhiên và văn hóa được thế giới công nhận, hơn hẳn các nước khác trong khu vực, nhưng du lịch Việt thì được xếp hạng quá thấp. Đề nghị Bộ trưởng cần chỉ ra nguyên nhân vấn đề này”.
 
Câu hỏi của đại biểu khá trực tiếp song ông Hoàng Tuấn Anh lại viện ra hàng loạt các con số mang tính thành tích của ngành khiến Chủ tịch Quốc hội phải yêu cầu Bộ trưởng làm rõ tiềm năng du lịch của Việt Nam so với Thái Lan, Malaysia và khả năng so với các nước trong khu vực. Tuy nhiên, Bộ trưởng vẫn tiếp tục né tránh bằng cách trình bày các thống kê về lượng khách du lịch của Việt Nam và các nước bạn và câu trả lời chung chung ”tiềm năng là rất lớn nhưng để biến tiềm năng thành hiện thực đòi hỏi chúng ta phải phấn đấu nhiều, nỗ lực nhiều”. Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đã phải sốt ruột mà truy vấn: “Vậy là chưa ngang tầm được phải không? Mình lên đến 20 triệu du khách thì người ta lên đến 30 – 40 triệu du khách mà?”. Bộ trưởng lúc này mới nhẹ nhàng diễn giải: “Số liệu đề ra như thế là hợp lý, phải liệu cơm gắp mắm”.
 
Bộ trưởng VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh khẳng định, du lịch trong nước sẽ ưu tiên đến chất lượng, dịch vụ du lịch tập trung theo chiều sâu. Ông cũng rất mạnh mẽ khi tuyên bố sẽ dùng “bàn tay sắt” để dẹp nạn chặt chém.
Kết thúc buổi chất vấn, Chủ tịch Quốc hội nhận xét phần trả lời của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh là “khá mạnh mẽ” với nhiều khái niệm tỏ ra sự quyết tâm, kiên quyết xử lý, chỉ ra một tương lai huy hoàng. “Cũng mong những giải pháp đó sẽ đem lại hiệu quả và Quốc hội rất tin tưởng ở Bộ trưởng”.
 
 

Trịnh Vũ

Từ Khóa :