Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức vì bất đồng với Donald TrumpBộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức vì bất đồng với Donald Trump

Mạnh Linh 8:20 21/12/2018

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis sẽ từ chức vào cuối tháng 2/2019. Trong một bức thư được gửi tới Donald Trump hôm thứ năm (20/12, giờ địa phương), ông viết rằng Tổng thống “có quyền có một Bộ trưởng Quốc phòng đồng thuận quan điểm với ông hơn” và do đó, việc từ chức này là “đúng đắn”.

Trong bức thư đặc biệt gửi cho Trump, Mattis nói rằng “niềm tin cốt lõi” bấy lâu nay của ông là “sức mạnh quốc gia của chúng ta có mối quan hệ mật thiết với hệ thống đồng minh và đối tác độc đáo và toàn diện”.

Ông không kể ra những mối quan hệ đó, chỉ viết rằng “chúng ta không thể chỉ tự tư tự lợi bảo vệ lợi ích của mình” hay đóng vai trò “quốc gia tuyệt đối trong một thế giới tự do”.

Có vẻ ông ám chỉ đến quan điểm “nước Mỹ trên hết” của Tổng thống đang đi gần đến trạng thái “cực đoan” hơn. Tổng thống đã thường xuyên đả kích các đồng minh lâu năm của Mỹ như Pháp, Anh, Canada và Đức, trong khi lại hòa nhã với những nước vốn được xem là đối thủ.

Mattis viết rằng quan điểm của ông là đối xử tôn trọng với các đồng mình, đồng thời phải phân định rõ ràng đâu là đối thủ cạnh tranh chiến lược, đâu là “khối u ác tính” với Mỹ. Theo một quan chức cấp cao nói với CNBC, Mattis từ chức do những bất đồng quan điểm với Tổng thống.

Lá thư từ chức của Mattis, được trao tận tay cho Tổng thống vào chiều 20/12, xuất hiện sau những tranh cãi trong việc Trump muốn rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Syria. Theo đó, Mỹ sẽ đưa 2.000 nhân viên về nước, chấm dứt cuộc chiến trên bộ chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Tự xung (IS), bởi theo Trump, IS ở đây đã hoàn toàn bị Mỹ đánh bại.

Động thái này vấp phải chỉ trích gay gắt từ cả những người vốn ủng hộ Trump trong Quốc hội. Nhưng Tổng thống Nga Vladimir Putin thì ca ngợi đây là một động thái chính xác, bởi quân đội Hoa Kỳ không có quyền hợp pháp để có mặt ở Syria.

Chưa dừng lại, tối 20/12, các quan chức quốc phòng nói với NBC News rằng Nhà Trắng đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc xem xét kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan.

Còn về Mattis, Trump tweet cũng trong hôm đó rằng nước Mỹ sẽ sớm có Bộ trưởng Quốc phòng mới. Sự từ chức đến đúng vào thời điểm hỗn loạn trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump: Chính phủ Mỹ đứng trước nguy cơ đóng cửa, các cuộc điều tra nhằm vào Tổng thống và những người thân cận cũng như Nhà Trắng phải vật lộn với hàng loạt vụ từ chức, sa thải (khiến cho chính quyền Trump trở thanh chính quyền nhiều xáo trộn nhân sự nhất trong các đời Tổng thống).

James Mattis, cựu lính thủy đánh bộ 68 tuổi, được xem là người có ảnh hưởng khá lớn trên chính trường Mỹ, được lòng của cả phe Dân chủ và Cộng hòa. Việc ông bất đồng quan điểm với Trump không phải không có lý do. Trước khi trở thành Bộ trưởng Quốc phòng, vị tướng bốn sao này là Tư lệnh chỉ đạo các hoạt động quân sự và giám sát các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan.

Trong khi đó, Nhà Trắng đã không trả lời ngay lập tức câu hỏi của CNBC về thông báo trên Twitter của Tổng thống. Phát ngôn viên truyền thông của Lầu năm góc thậm chí nói rằng “Tôi không có gì để cung cấp”.


Mạnh Linh