Bộ Quốc phòng Nga tố Mỹ giúp đỡ khủng bố ISBộ Quốc phòng Nga tố Mỹ giúp đỡ khủng bố IS

P.V 7:46 5/10/2017

Ngày 4/10, Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng tố cáo Mỹ là lực lượng hỗ trợ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong việc tiến hành các cuộc phản công tại miền Đông Syria.

Ông Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố: “Điều trọng yếu khiến IS chưa bị đánh bại hoàn toàn ở Syria không đến từ khả năng quân sự của nhóm này, mà do Mỹ đã ủng hộ và giúp đỡ chúng”.

Quan chức quốc phòng Nga cho rằng, nhiều vụ tấn công nhằm vào quân đội của chính phủ Syria có xuất phát từ khu vực bán kính 50km đổ lại, quanh cửa khẩu At-Tanf tại biên giới Syria-Jordan, đồng thời đây cũng là nơi Mỹ đặt căn cứ liên quân chống IS.

Nga và Mỹ gần như chưa bao giờ cùng chiến tuyến trong cuộc chiến chống IS

Ông Konashenkov nói thêm rằng, quân đội Syria đã đánh bại nhiều nhóm khủng bố IS trên tuyến đường giữa hai thành phố miền Đông Syria là Palmyra và Deir Ezzor, cũng như giải phóng nhiều ngôi làng bị IS chiếm đóng trong khu vực này.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho hay, nếu Washington vẫn coi những vụ tấn công vào quân đội Syria của IS là bất ngờ, thì Nga sẵn sàng dẹp bỏ hoàn toàn khả năng xảy ra những vụ việc bất ngờ tương tự tại khu vực mà quân Mỹ kiểm soát.

Nga từng nhiều lần lên tiếng buộc tội Mỹ hỗ trợ khủng bố IS. Vào tháng 9/2017, ông Franz Klintsevich, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, cho rằng gần như 100% chắc chắn là Mỹ dùng trực thăng để sơ tán hàng chục chỉ huy của IS khỏi thành phố Deir Ezzor.

Sputnik cũng cho biết, tháng 8/2017, Mỹ sơ tán 20 chỉ huy IS cùng các tay súng thân cận từ Deir Ezzor tới miền Bắc Syria.

Phía liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu đã bác bỏ thông tin này.


P.V

Tổng hợp