Bộ Giao thông vận tải sắp phải đền 10 triệu USD cho nhà thầu nước ngoàiBộ Giao thông vận tải sắp phải đền 10 triệu USD cho nhà thầu nước ngoài

Li Ti 19:31 23/1/2013

Nhà thầu Nhật Bản ở dự án cầu Nhật Tân đã đòi đền bù do chậm giải phóng mặt bằng và chủ trương của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) là sẽ trả, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết chiều qua 23/1.

Chiều 23/1 Bộ GTVT đã có buổi làm việc với thành phố Hà Nội. Theo ông Trường, nhà thầu Tokyu (Nhật Bản) đã đề nghị bồi thường do chậm tiến độ giao mặt bằng một năm rưỡi tại dự án cầu Nhật Tân. “Nếu đưa ra toà, phần đúng của họ nhiều hơn”, ông Trường nói. Các bên liên quan chưa thống nhất về số tiền đền bù nhưng theo ông Trường, ước tính khoảng 200 tỷ đồng, xấp xỉ 10 triệu USD.
 
Cầu Nhật Tân là cây cầu thứ 7 qua sông Hồng, có kết cấu cầu dây văng với 5 trụ tháp hình thoi và 6 nhịp dây văng. Cầu bắt đầu tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ và kết thúc ở điểm giao với đường Nam Hồng, dài gần 9km. Dự án dự kiến khởi công năm 2007 và hoàn thành cuối năm 2010 nhằm chào mừng Đại lễ Thăng Long, tuy nhiên cuối cùng đến năm 2009 mới khởi công và dự kiến năm 2014 mới có thể đưa vào sử dụng.
 
Ở thời điểm phê duyệt, dự án có tổng mức đầu tư 7.500 tỷ đồng nhưng đến khi khởi công đã tăng lên 13,6 nghìn tỷ đồng, tương đương với gần 700 triệu USD. Số tiền khổng lồ này có thể còn tăng lên nữa. Nếu chủ đầu tư là tư nhân thì đã phá sản từ lâu, còn khi đó là Bộ GTVT thì có thể tuỳ ý kéo dài và tăng vốn vì đã có dân chịu.
Bị đòi tiền, Bộ GTVT cũng lên tiếng đòi nợ từ các đơn vị khác. Theo đó, còn một số Tổng công ty thuộc Bộ đã thi công các dự án của Hà Nội còn chưa được thanh toán. Cụ thể, dự án cầu Vĩnh Tuy đã hoàn thành được hơn 3 năm (từ tháng 9/2009) nhưng Ban quản lý dự án Tả ngạn còn nợ 4 tổng công ty của Bộ GTVT hơn 190 tỷ đồng; 3 dự án cầu vượt nội đô nhưng Tổng công ty Thăng Long chưa được thanh toán hơn 70 tỷ đồng.
 

Li Ti

Từ Khóa :