Bộ trưởng Tài chính Anh: Hệ thống ngân hàng cần phải thay đổiBộ trưởng Tài chính Anh: Hệ thống ngân hàng cần phải thay đổi

Thùy Dương 14:13 5/2/2013

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne hôm 4/2 đã đưa ra lời cam kết sẽ “thay máu” toàn bộ hệ thống ngân hàng Anh, đồng thời ra lời cảnh báo hệ thống ngân hàng sẽ đổ vỡ nếu cố tình phờt lờ các thiết chế mới nghiêm ngặt hơn nhằm ngăn chăn sự dễ dãi trong đầu tư và các bộ phận dịch vụ ngân hàng.

Theo Telegraph, trong bài phát biểu tại văn phòng Ngân hàng đầu tư J.P.Morgan ở Bournemouth, miền nam nước Anh, Bộ trưởng tài chính Anh Osborne cho biết: Nếu một ngân hàng coi thường quy định, Chính phủ sẽ kích hoạt cho hàng rào “điện” có vai trò cách ly các hoạt động bán lẻ của ngân hàng với bộ phận đầu tư đầy rủi ro để bảo vệ tốt hơn những khách hàng bình thường trong trường hợp xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính trong tương lai.
 
Điều này có nghĩa là nếu Cơ quan quản lý an toàn (PRA) trực thuộc Ngân hàng Trung ương Anh có đủ bằng chứng để kết luận các ngân hàng đang cố gắng phá đổ các luật định, quy định thì Chính phủ sẽ có toàn quyền chia nhỏ ngân hàng, xóa sổ hoặc buộc ngân hàng phải bán đi một trong hai hạng mục bán lẻ hoặc đầu tư của mình.
 
Bộ trưởng Osborne còn khẳng định từ tháng 9/2013, tất cả các khách hàng của bất kỳ ngân hàng Anh nào cũng đều có thể chuyển tài khoản sang một ngân hàng khác với thời gian làm thủ tục giới hạn trong vòng 7 ngày. Điều này được thông báo là sẽ tăng cường tính cạnh tranh giữa các ngân hàng, yếu tố được các nhà chức trách Anh kỳ vọng sẽ làm thay đổi toàn diện bộ mặt hệ thống tài chính Anh.
 
Bộ trưởng Osborne tuyên bố: Chuông báo động đã dồn dập, nhưng không một ai để ý. Chỉ đến khi khủng hoảng xảy đến, cả nền kinh tế phải chịu mất mát quá lớn, người ta mới giật mình nhìn lại. Nhưng không bao giờ là quá muộn, giờ là lúc để người Anh rút ra bài học cho mình.
Anh đã áp dụng hàng loạt quy định thắt chặt giám sát và kiểm soát hoạt động của hệ thống ngân hàng kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Khi đó, chính phủ Anh đã phải rót số tiền 65 tỷ bảng (khoảng 102 tỷ USD) từ ngân sách vào việc giải cứu ngân hàng Hoàng gia Scotland (Royal Bank of Scotland) và Ngân hàng Lloyds (Lloyds Banking Group). Dẫu vậy, đến nay các ngân hàng này tiếp tục đối mặt với sự căm phẫn từ công chúng Anh khi còn góp mặt vào vụ bê bối Libor cũng như dịch vụ thường xuyên trục trặc, điển hình là vụ dân Anh phải đón năm mới với thảm họa ATM Lloyds.
 
Ý tưởng thiết lập một hàng rào hạn chế sự tự do thái quá của giới tài phiệt ngân hàng được đưa ra bởi Andrew Tyrie - Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Hạ viện Anh - đã vấp phải phản ứng kịch liệt của “những con mèo béo” tài chính. Hiệp hội Ngân hàng Anh (BBA) đã gọi đây là một động thái “vô cùng đáng tiếc”. Anthony Browne - Giám đốc điều hành BBA - cho dự luật là một cú hích tốt cho giới chính trị gia, song sẽ trở thành vết đen cho nền kinh tế, khi làm nản lòng các nhà đầu tư, gây khó khăn cho việc huy động vốn, đồng nghĩa với việc có ít tiền cho vay hơn, gây nguy hại cho sức hấp dẫn của một trung tâm tài chính toàn cầu như London.
 
Tuy nhiên, Osborne khẳng định nước Anh không thể lặp lại sai lầm trong quá khứ, khi những sự tham lam lao vào những ván bài đầy rủi ro của hệ thống ngân hàng đang khiến nước Anh phải trả một cái giá đắt đỏ lớn hơn bất kỳ một nền kinh tế chủ chốt nào khác. Sự tức giận của người dân chính là minh chứng hùng hồn nhất cho thực tế đó. Ông cho rằng cần phải chuyển hướng sự giận dữ thành lực lượng công phá thành trì bảo thủ trì trệ của giới tài chính cằn cỗi, buộc cái hệ thống nhiễu nhương đó phải thay đổi.
 
Osborne tuyên bố: Chuông báo động đã dồn dập, nhưng không một ai để ý. Chỉ đến khi khủng hoảng xảy đến, cả nền kinh tế phải chịu mất mát quá lớn, người ta mới giật mình nhìn lại. Nhưng không bao giờ là quá muộn, giờ là lúc để người Anh rút ra bài học cho mình.
 
Dù nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường giám sát hoạt động của các ngân hàng, song Osborne cho biết vai trò của hệ thống này trong nền kinh tế là không có gì phủ nhận được. Đó chính là lý do ông chọn J.P. Morgan, ngân hàng lớn thứ hai Hoa Kỳ, để phát đi thông điệp này.
 
Lời tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Anh có thể mạnh mẽ hơn khi chọn một trong những ngân hàng cũng dính đến nhiều bê bối trong suốt năm qua như J.P. Morgan để phát đi thông điệp cảnh báo gửi đến giới tài chính. Nhưng cũng có thể khiến người ta hồ nghi về quyết tâm của Đảng Bảo thủ với 50% ngân quỹ hoạt động và quỹ tranh cử từ sự đóng góp của giới tài phiệt tài chính London.
 

Thùy Dương

Từ Khóa :