Bình Thuận muốn trở thành trung tâm điện mặt trời chủ lực của cả nướcBình Thuận muốn trở thành trung tâm điện mặt trời chủ lực của cả nước

P.V 13:50 16/5/2017

Với nhiều tiềm năng sản xuất điện mặt trời, 72% diện tích có bức xạ mặt trời trên 5 kWh/m2/ngày (mốc đảm bảo tính khả thi của dự án), có nguồn năng lượng nắng, gió dồi dào. Bình Thuận đang nhận được hàng tỉ đô-la Mỹ từ các nhà đầu tư vào năng lượng sạch. Tầm nhìn đến năm 2030, tổng tiềm năng điện mặt trời về mặt kỹ thuật ở Bình Thuận đạt khoảng 4.754,5MW.

Thiên thời, địa lợi, nhân hòa

Địa hình Bình Thuận chủ yếu là đồi núi thấp, đồng bằng ven biển nhỏ hẹp, địa hình hẹp ngang kéo theo hướng Đông Bắc – Tây Nam. Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo nên thời tiết Bình Thuận hanh khô, ít mưa nhiều nắng, nhiều gió, không có mùa đông và khô hạn nhất cả nước. Ngoài điện gió, Bình Thuận cũng có nhiều tiềm năng phát triển các dự án mặt trời, đặc biệt là tại khu vực phía Bắc của tỉnh. 72% diện tích tỉnh Bình Thuận có bức xạ mặt trời trên 5 kWh/m2/ngày - mốc bức xạ giúp các dự án điện mặt trời khả thi về tính kinh tế.

Bình Thuận có cả tiềm năng phát triển điện gió. Ảnh minh họa

Năm 2016, Sở Kế hoạch - Đầu tư đã chính thức cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án nhà máy điện mặt trời đầu tiên tại Bình Thuận là “Nhà máy điện mặt trời Tuy Phong”. Dự án được triển khai trên diện tích rộng 50ha tại địa bàn xã Vĩnh Hảo (huyện Tuy Phong), với 100.000 tấm panel mặt trời, có công suất thiết kế 30 MW, tổng vốn đầu tư 66 triệu USD (khoảng hơn 1.450 tỷ đồng).

Khi đi vào hoạt động và hòa vào lưới điện quốc gia, nhà máy điện mặt trời Tuy Phong có thể cung cấp sản lượng điện xấp xỉ 50 triệu kWh mỗi năm, sẽ giảm tải cho nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân cách đó không xa, góp phần giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn điện thường xuyên xảy ra vào mùa khô hàng năm cũng như giải quyết khá nhiều công ăn việc làm cho người dân tại khu vực này.

Bên cạnh đó, chính sách khuyến khích đầu tư điện, khuyến khích ưu tiên phát triển các nguồn năng lượng tái tạo sẵn có, đặc biệt là điện mặt trời đã tạo ra khung cơ chế vững chắc để điện mặt trời phát triển.

Theo Quyết định số 11 của Chính phủ ban hành tháng 4 vừa qua và sẽ có hiệu lực vào tháng 6 tới, các dự án điện mặt trời sẽ được miễn giảm một số loại thuế đối với hàng hóa phục vụ cho dự án, hay giảm tiền sử dụng đất, chi phí đấu nối lưới điện… cho nhà đầu tư.

Nhược điểm trong phát triển điện mặt trời là cần diện tích rộng để đặt các tấm pin mặt trời. Ảnh minh họa

Ngoài ra còn một ưu đãi nữa là cơ chế về giá bán điện mặt trời. Theo đó, bên mua điện có trách nhiệm mua toàn bộ sản lượng điện từ các dự án nối lưới điện với mức giá được đưa ra là 2.086 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng), đương đương 9,35 cent/kWh. Mức giá này giảm so với mức dự kiến trong dự thảo trước đó và thấp hơn một số nước trong khu vực nhưng vẫn nhận được sự đánh giá tích cực từ các nhà đầu tư.

Hiện tại, Bình Thuận đang nhận được hàng tỉ USD từ các nhà đầu tư vào lĩnh vực nưang lượng sạch. Với “bức tranh” tươi sáng như thế về nguồn năng lượng tái tạo, trong một chia sẻ gần đây tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư của tỉnh Bình Thuận, chính quyền đã đặt điện mặt trời là một trong những nội dung kêu gọi đầu tư quan trọng trong chiến lược trở thành một trung tâm sản xuất năng lượng sạch.

Tính tổng thể có đến 43 dự án điện mặt trời được đăng ký ở Bình Thuận, tổng công suất lắp đặt hơn 967MW. Theo đề án “Quy hoạch phát triển điện mặt trời tỉnh Bình Thuận giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”, những dự án này dự kiến được đầu tư trong giai đoạn 2017-2020. Phần lớn là các nhà máy điện có công suất trung bình khoảng 30MW, như nhà máy điện mặt trời Vĩnh Hảo (công suất gần 30MW), Eco Seido Tuy Phong giai đoạn 1 (40MW), VSP Bình Thuận 2 (30MW)… Tổng tiềm năng điện mặt trời xét về mặt kỹ thuật của dự án đạt khoảng 4.754,5MW.

Theo Quy hoạch điện VII, tổng công suất nguồn điện mặt trời tại Bình Thuận ở mức không đáng kể sẽ tăng lên khoảng 850MW vào năm 2020 và 4.000MW vào năm 2025 trên cả nước. Điều này cho thấy tham vọng mà Bình Thuận đặt ra là trở thành trung tâm điện mặt trời chủ lực cho cả nước.

Chi phí sản xuất điện mặt trời có xu hướng giảm

Điện mặt trời đã rẻ hơn điện truyền thống

Năng lượng sạch, năng lượng tái tạo không còn là khái niệm xa vời ở Việt Nam, chứng tỏ tiềm năng và tính khả thi về phát triển năng lượng tái tạo nói chung, năng lượng mặt trời nói riêng. Tại nhiều đô thị lớn trên cả nước, không ít hộ gia đình cũng tự đầu tư pin mặt trời để có năng lượng điện tái tạo sử dụng trong sinh hoạt.

Thực tế này đặt ra những xu hướng phát triển điện tái tạo ở Việt Nam, bên cạnh việc đầu tư xây dựng những dự án lớn với công suất khủng, nhiều dự án điện mặt trời dù công xuất thấp cũng có thể cạnh tranh và có được thị phần. Chẳng hạn, Công ty Cổ phần Điện Gia Lai (GEC) đang hoàn tất thủ tục pháp lý cho dự án điện gió ở Bến Tre, công suất 6MW. Năm ngoái, dự án này đã nhận được đầu tư từ Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Quỹ Năng lượng sạch Armstrong (Singapore) lần lượt là 16% và 20% để phát triển các dự án năng lượng sạch.

Đánh giá về xu hướng đầu tư sản xuất điện mặt trời đang gia tăng, ông Đặng Hồng Sơn (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Điện mặt trời VSP Bình Thuận II, hiện sở hữu 2 dự án nhà máy điện mặt trời với công suất 30MW ở Bình Thuận) cho biết: Công nghệ đầu tư điện mặt trời tiến nhanh hơn điện gió, hơn nữa giá thành đầu tư điện gió đã giảm đáng kể. “Hầu như không thể giảm giá pin mặt trời nữa nên có thể đầu tư được”, ông Sơn nói.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Huy Phùng (Viện Khoa học Năng lượng), ước tính đầu tư điện gió cần khoảng 2,4-2,6 triệu USD/MW, so với điện mặt trời khoảng 2 triệu USD/MW. Thậm chí, có một công ty chào hàng giá sản xuất điện mặt trời chỉ 1,3 triệu USD/MW. Dù vẫn cao hơn nhiều so với thủy điện và nhiệt điện truyền thống, nhưng chi phí sản xuất điện mặt trời đang trên đà giảm nhiều so với các năm trước đây.

Còn một nhược điểm của điện mặt trời so với điện gió là diện tích sử dụng đất rất lớn. Bình quân cần đến hơn 1,1ha đất để sản xuất ra 1MW điện. Tuy nhiên, điều này cũng không ngăn cản được nhiều nhà đầu tư tìm đến giải pháp năng lượng điện mặt trời, nhất là chính sách khuyến khích phát triển nguồn năng lượng sạch này đã tích cực hơn rất nhiều.

Một yếu tố nữa nhằm khuyến khích đầu tư cho điện mặt trời từ các cơ quan và cá nhân là những hộ đầu tư cá nhân cũng có thể trở thành nhà sản xuất. Theo đó, lượng điện mặt trời sản xuất dư thừa (lớn hơn lượng điện tiêu thụ) sẽ được trừ ra cho kỳ thanh toán tiếp theo. Đến hết năm hoặc kết thúc hợp đồng mua điện, lượng điện phát dư sẽ được bán cho bên mua theo giá quy định.

Công nghệ tiến bộ, giá thành đầu tư sản xuất, vận hành và bảo dưỡng có xu hướng giảm, giá bán và cơ chế bán hợp lý hơn đã góp phần đẩy sự phát triển của điện mặt trời ở Bình Thuận nói riêng và Việt Nam nói chung. Hy vọng trong một tương lai không xa, mỗi mái nhà Việt đều vươn mình đón nắng và giúp giải quyết phần nào nhu cầu tiêu thụ điện năng trong gia đình. 


P.V

Theo Nhipcaudautu

Từ Khóa :