Bill Clinton: Việt – Mỹ chấp nhận nhau là giải phóng chính mìnhBill Clinton: Việt – Mỹ chấp nhận nhau là giải phóng chính mình

Hương Nguyên 19:40 2/7/2015

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Mỹ đã tổ chức buổi lễ trang trọng kỷ niệm ngày Quốc khánh Mỹ và 20 năm quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ. Tham gia sự kiện này có cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và hơn 1.000 quan khách là các đại sứ, cán bộ ngoại giao các nước tại Việt Nam.

Bên cạnh dó, cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Pete Peterson và ông Michael Michalak, đặc biệt là Đại biện lâm thời đầu tiên, ông Desaix Anderson cũng có mặt. Nghi lễ bắt đầu bằng bài Quốc ca Việt Nam và sau đó là Quốc ca Mỹ do đơn vị thủy quân lục chiến thực hiện. Mở màn là bài phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.
 
 
Ông đề cao những tư tưởng tự do, bình đẳng và mưu cầu hạnh phúc của Mỹ được truyền bá trong ngày Quốc khánh Mỹ: “Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ đã đề cao tư tưởng tự do, bình đẳng và mưu cầu hạnh phúc, mà nhân dân Việt Nam cũng như các dân tộc khát khao hòa bình, tự do đều chia sẻ. Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng tôi đã trân trọng trích dẫn tư tưởng đó trong Tuyên ngôn Độc lập của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Và điều đáng nhớ trong lịch sử hai nước là ở buổi lễ độc lập đầu tiên của Việt Nam, các bạn Hoa Kỳ là những vị khách nước ngoài đầu tiên có mặt để chia vui với nhân dân VN”.
 
Trong khi đó, cựu tổng thống Bill Clinton cho rằng bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ là “một trong những thành tựu quan trọng nhất” của ông. “Việc bình thường hóa quan hệ với Việt Nam đối với tôi vừa có lý do cá nhân, vừa mang ý nghĩa địa chính trị chiến lược, là một trong những việc quan trọng nhất tôi làm được trong nhiệm kỳ của mình” – ông nói. Những lời tâm sự của cựu Tổng thống thu hút được sự chú ý của nhiều người tới tham dự. Cựu Tổng thống Mỹ cho biết, 20 năm trước khi nói chuyện bình thường bình hóa quan hệ với Việt Nam là rất khó khăn. Thời điểm đó, nhiều người Mỹ đều bị bỏ mạng hoặc bị thương ở trên chiến trường Việt Nam. Vì vậy, chính sách bình thường hóa quan hệ giữa hai nước người ta nghĩ đó điên rồ. “Nhưng khi những người Việt Nam chấp nhận chúng tôi, và chúng tôi chấp nhận Việt Nam, cả hai chúng ta đều được giải phóng” – ông nói.
 
Ngày 11/7/1995, cựu tổng thống Clinton tuyên bố “bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam”. Tuyên bố này là một trong nhiều việc làm của ông giúp hai nước nâng cao tinh thần hòa giải, dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại và cuộc đàm phán cho thỏa thuận thương mại song phương.
 
Bên cạnh đó, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius khẳng định, “20 năm là cơ hội để chúng ta nhìn lại mình đã tiến xa như thế nào và tự thách thức chúng ta sẽ đi xa tới đâu. Khi chúng ta hướng đến 20 năm sau, tôi chợt nhớ đến điều mà Pete Peterson, đại sứ Mỹ đầu tiên ở Việt Nam từng nói, không có gì là không thể”. Ông “Tôi biết mình phải trân trọng quá khứ của chúng ta. Tôi có lý do để chào mừng những thành công của 20 năm qua. Tôi biết tương lai của mối quan hệ này là vô hạn. Tôi tin rằng Mỹ và Việt Nam sẽ tiếp tục cùng nhau tiến lên và có sự hợp tác sâu rộng trong nhiều lĩnh vực hoạt động hơn nữa”.
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :