Biểu tình Thái Lan đã ‘hạ nhiệt’?Biểu tình Thái Lan đã ‘hạ nhiệt’?

Hương Nguyên 23:40 15/1/2014

Chính phủ Thái Lan tuyên bố các cuộc biểu tình chống chính phủ tại thủ đô đã bắt đầu “hạ nhiệt” và cuộc bầu cử vẫn diễn ra đúng dự kiến vào ngày 2/2, đất nước sẽ trở lại cuộc sống yên bình.

Phó Thủ tướng Pongthep Thepkanchana khẳng định người dân Thái Lan đang “chán” biểu tình: “Chúng tôi tin rằng cuộc bầu cử sẽ mang lại cuộc sống yên bình cho người dân như trước. Hơn nữa, số người ủng hộ lãnh đạo cuộc biểu tình, cựu Phó Thủ tướng Suthep đang giảm mạnh bởi ông ta đã làm trái với pháp luật và hầu hết mọi người không muốn điều đó”.
 
Những lời khẳng định trên được đưa ra trong bối cảnh thủ đô Bangkok bị “đóng cửa” bước sang ngày thứ tư. Đoàn biểu tình muốn Thủ tướng Thái Lan từ chức và tiến hành cải cách trước khi cuộc bầu cử, lập nên một “Hội đồng nhân dân” không thông qua dân bầu. Thậm chí, lãnh đạo Suthep đe dọa sẽ bắt cóc bà Yingluck và một số quan chức cấp cao khác nếu Thủ tướng vẫn kiên quyết nắm giữ cương vị. Những người chống đối chính phủ đã chặn các nút giao thông quan trọng trong thành phố, bao vây và cắt điện nước của một số tòa nhà chính phủ, ngăn cản quan chức đi làm nhằm tê liệt thủ đô Bangkok. Đất nước đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc nhất kể từ cuộc biểu tình năm 2010 đã cướp đi sinh mạng của 90 người. Cuộc biểu tình lần này nhìn chung diễn ra khá ôn hòa. Tuy nhiên trong đêm ngày thứ ba của chiến dịch “đóng cửa Bangkok” có tiếng súng vang lên từ trung tâm thành phố khiến hai người bị thương. Ngôi nhà của nhà lãnh đạo đối lập Abhisit Vejjajiva bị ném thiết bị gây nổ nhưng rất may trong nhà khi ấy không có ai. Ông Suthep cho rằng đứng đằng sau vụ việc là Chính phủ đương nhiệm, song lại không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào.
 
Trong một buổi họp mặt bàn về cuộc bầu cử, bà Yingluck đã gặp các ứng cử viên và Tổng thư ký Ủy ban bầu cử Puchong Nutrawong tại trụ sở Không quân Hoàng gia Thái Lan ở Bangkok. Trong cuộc họp, Thủ tướng Thái Lan nhấn mạnh sẽ không có sự trì hoãn trong cuộc bầu cử dự kiến vào ngày 2/2. Quyết định này đã nhận được sự ủng hộ của đa số đại diện của các đảng phái chính trị, chính phủ, các viện nghiên cứu và quân đội. Tuy nhiên, phe chống đối vẫn kiên quyết tẩy chay cuộc bầu cử, còn Ủy ban Bầu cử tỏ ra e ngại về xô xát có thể xảy ra khiến không cán bộ địa phương nào dám làm việc tại các trạm bỏ phiếu. Điều này có thể được cải thiện sau khi Quân đội đưa ra lời cam kết sẽ điều lực lượng để hỗ trợ và bảo vệ sự thành công của cuộc bầu cử. 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :