Biểu tình phản đối chính sách cắt điện vô lý của Chính phủ Hy LạpBiểu tình phản đối chính sách cắt điện vô lý của Chính phủ Hy Lạp

Hương Nguyên 22:10 8/8/2013

Với tỷ lệ thất nghiệp ở Hy Lạp đã cán mốc kỷ lục mới với 27,6% khiến chính phủ thực hiện nhiều biện pháp thắt lưng buộc bụng như cắt điện sinh hoạt, tăng phí giao thông… Trước sự bất công “chính phủ chi, người dân chịu”, 10.000 người trong ngôi làng bị cúp điện đã khởi xướng phong trào “Chúng tôi không trả tiền”.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Hy Lạp tiếp tục chạm ngưỡng kỷ lục mới khi 1,38 triệu người không có việc làm, con số cao nhất kể từ khi ELSTAT công bố dữ liệu thất nghiệp trong năm 2006, tăng gấp 3 lần kể từ khi cuộc khủng hoảng nợ công bùng nổ năm 2009 và cao gần gấp đôi so với tỷ lệ thất nghiệp trung bình của châu Âu là 12,1%. Trong khi các gói cứu trợ trở nên vô dụng, ngân hàng Trung ương Hy Lạp dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ tiếp tục tăng tới mức tối đa 28% trước khi bắt đầu “hạ nhiệt” vào năm 2015. Còn thu nhập trung bình của người Hy Lạp nay đã giảm 30% kể từ khi cuộc khủng hoảng bùng phát.
 
Trong hoàn cảnh đó, Chính phủ vẫn lựa chọn nhiều biện pháp thắt lưng buộc bụng động chạm trực tiếp đến cuộc sống của người dân như cắt điện, thu phí cầu đường cao tốc, tăng giá vé xe bus và tàu điện ngầm ở Athens lên tới 40%… để gia tăng nguồn thu. Những biện pháp khắc khổ này vô hình chung đã tạo nên sợi dây gắn bó giữa nhựng người vốn đã khốn khó nay lâm vào cảnh đường cùng càng trở nên chặt chẽ. Chính vì vậy, từ 3.000 người dân của ngôi làng bị cắt điện ban đây, phong trào “Chúng tôi không trả tiền” đã thu hút hơn 10.000 người tham gia.
 
Ilias Papadopoulos - một thành viên của phong trào - khẳng định: đại đa số người dân Hy Lạp đang sống trong cảnh nghèo đói trong khi chỉ một vài đại gia tộc đã chiếm đến 99% của cải đất nước, không ai muốn điều này và đó là lý do mà nhiều cuộc biểu tình nổ ra để hy vọng có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Một người khác có tên là Egor Piskunov cho hay: trong khi nguồn thu đang cạn kiệt còn các hóa đơn chồng chất vào cuối tháng, bà buộc phải ưu tiên những thứ thiết yếu nhất như thực phẩm, cá… và không thể chi trả tiền điện được. Vì vậy nhà nước buộc phải cắt khiến cuộc sống của bà càng túng quẫn.
 
Cuộc biểu tình này được xem là đã vi phạm nhiều điều luật ở Hy Lạp. Giới quan sát lo ngại những người tham gia sẽ sớm phải đổi mặt với hàng trăm vụ kiện tụng, truy xét. Tuy nhiên, theo nhà kinh tế học Leonidas Vatikiotis, người dân buộc phải vi phạm những điều luật vô lý khi cho phép hàng nghìn người đang phải sống trong bóng đêm, không có điện để nấu ăn, xem TV, thiếu nước trầm trọng… mà lại không cho họ cái quyền được nói tiếng phản đối.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :