Biển số thông minh có thể gọi cấp cứu khi xe gặp tai nạnBiển số thông minh có thể gọi cấp cứu khi xe gặp tai nạn

An Nhiên 0:33 13/4/2018

Dubai chuẩn bị thử nghiệm biển số xe thông minh trang bị GPS và công nghệ giao tiếp không dây có khả năng gọi cấp cứu trong trường hợp xe gặp tai nạn.

 
Với tên gọi Tag2Connect (T2C), hệ thống có khả năng gửi thông báo đến các dịch vụ khẩn cấp trong trường hợp phương tiện gặp tai nạn hoặc bị đánh cắp. Thậm chí, T2C còn có khả năng “giao tiếp” khi truyền dữ liệu về tình hình giao thông đến các xe khác.
 
Tuy nhiên, loại biển số công nghệ cao này cũng được sử dụng để thanh toán tự động khi tài xế vi phạm quy định giao thông hoặc trả phí đỗ xe. Đây hẳn là thông tin không vui với các chủ sở hữu.
 
 
Theo ông Sultan Al Marzouqi, người đứng đầu cơ quan cấp giấy phép lái xe của Dubai: “Những tính năng này sẽ giúp chúng tôi giám sát hành vi của người lái, nắm bắt các chuyển động của phương tiện cũng như tạo điều kiện để tài xế thực hiện giao dịch với những cơ quan khác nhau”.
 
Hoạt động thử nghiệm dự kiến bắt đầu từ tháng 5/2018 nhằm phát hiện và khắc phục sự cố kỹ thuật dưới ảnh hưởng của điều kiện thời tiết ở Dubai.
 
 
Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích của biển số xe điện tử, một số ý kiến cho rằng: Việc tích hợp GPS ảnh hưởng đến quyền riêng tư do các cơ quan chức năng theo dõi các phương tiện mọi lúc mọi nơi. Đáng lo ngại hơn, “tin tặc” cũng có thể “ghé thăm” những dữ liệu liên quan đến người dùng.
 

An Nhiên

Leftlane News

Từ Khóa :