Biển quảng cáo quá khổ: Mối nguy rình rập trên các con phốBiển quảng cáo quá khổ: Mối nguy rình rập trên các con phố

Hoàng Hương 5:0 25/6/2017

Trên những tuyến phố kinh doanh sầm uất như Nguyễn Khang, Thái Hà, Xã Đàn... nhiều tấm biển quảng cáo quá khổ phủ kín mặt tiền các ngôi nhà, tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm khi xảy ra cháy nổ.

Trong thời gian qua, các vụ cháy nghiêm trọng đã liên tiếp xảy ra mà nguyên nhân phần nhiều xuất phát từ sự cố chập điện ở biển hiệu quảng cáo, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Dù vậy, biển hiệu quảng cáo điện tử “khủng” của các doanh nghiệp vẫn sừng sững giữa trời, thậm chí còn ngày càng được lắp đặt khá tràn làn ngay cả khi không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Nguy cơ cháy nổ luôn thường trực

Khảo sát thực tế cho thấy khắp các tuyến phố lớn tại các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa, Hà Đông… xuất hiện nhan nhản những biển hiệu quảng cáo quá khổ với hệ thống đèn LED chiếu sáng dày đặc. Tiêu biểu như chuỗi biển quảng cáo “khủng” của hệ thống siêu thị điện máy, chuỗi cửa hàng thiết bị di động... Đó là chưa tính đến những biển hiệu của các cửa hàng thời trang, quán net, hàng karaoke.

Có những biển bao trùm cả phần tiền sảnh tòa nhà cao tầng, còn biển nhỏ hơn cũng “ôm trọn” nhà 3 - 5 tầng. Ban ngày, những khung biển với nhiều chữ nổi nhằng nhịt. Đêm xuống, những tấm biển này lại sáng lên với đủ thứ màu sắc sặc sỡ bởi hệ thống đèn LED, neon…

Điều đáng nói là việc lắp đặt chằng chịt mớ dây điện với số lượng lớn bóng đèn LED trên diện tích nhỏ khiến nhiệt lượng tỏa ra cũng như đòi hỏi công suất điện năng lớn, rất dễ gây cháy nổ. Dù trời hanh khô hay mưa ẩm, hộp đèn không kín, nước mưa nhỏ vào cũng có thể chập điện, bắt lửa.

Chia sẻ nỗi lo về nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra từ hệ thống đèn các biển quảng cáo này, bà Mai Thùy Anh - người dân sinh sống trên đường Cầu Giấy - cho biết: “Biển quảng cáo lớn như thế, chiếm 2/3 diện tích bề mặt cửa hàng. Nhưng chúng tôi không thấy chủ hàng có biện pháp phòng cháy gì. Hộp điện để tơ hơ. Trời mưa, trời nắng đều có thể bị chập điện, hở điện gây cháy nổ. Sau vụ cháy từ biển quảng cáo quán karaoke trên đường Trần Thái Tông, dân ở quanh đây ai cũng lo sợ vì mấy kiểu biển hiệu khủng bố thế này”.

Cùng chung mối lo về ẩn họa cháy nổ do biển hiệu quảng cáo quá khổ, ông Mai Văn Tĩnh (38B, Thái Hà): “Hệ thống biển của cửa hàng FPT Thái Hà chiếm trọn mặt tiền tòa nhà. Dây điện phía trong nhằng nhịt, nguy cơ xảy ra cháy nổ bất cứ lúc nào. Người dân khu vực từng đề cập đến vấn đề này trong các cuộc tiếp xúc cử tri và phản ánh đến các cấp chính quyền, nhưng mỗi thứ vẫn đâu vào đó.

Xử phạt nhẹ tênh

Không phải biển quảng cáo quá khổ của các thương hiệu mới xuất hiện hoặc dựng lên không ai biết. Công tác quản lý biển bảng quảng cáo mặt tiền đã được UBND TP Hà Nội phân cấp cho các quận, huyện, nên địa phương phải có nhiệm vụ sâu sát địa bàn, nắm vững những vi phạm.

Tuy nhiên, công tác xử lý chưa thực sự đạt được hiệu quả cao, nhất là khi biện pháp xử phạt hành chính chưa thực sự thích đáng. Theo Nghị định 158/2013/NĐ-CP, tối đa chỉ có thể xử phạt chưa đến 10 triệu đồng/lần/bảng vi phạm. Đây được coi là mức phạt không thỏa đáng, chỉ là số tiền rất nhỏ so với mức độ sai phạm của các cửa hàng.

Những tấm biển hiệu khủng trên một con phố ở Hà Nội

Theo Phòng Văn hóa Thông tin quận Cầu Giấy, một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều sai phạm về biển quảng cáo là do chưa có hướng dẫn cụ thể để xử lý các trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng trong lĩnh vực quảng cáo, viết và đặt biển hiệu. Do đó, kết quả xử lý còn hạn chế, chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe.

Rõ ràng, biển hiệu quảng cáo quá khổ đang là mối đe dọa thường trực đến tính mạng và tài sản của người dân. Tiếc là công tác quản lý còn nhiều bất cập, những biện pháp xử phát cho có thành ra những “rác trời’ này vẫn đứng đó như đang thách thức dư luận và có thể gây tai họa xuống đầu người dân bất cứ lúc nào.


Hoàng Hương