Biến đổi khí hậu tàn phá Bắc bán cầu tạo ra những đợt nóng chưa từng cóBiến đổi khí hậu tàn phá Bắc bán cầu tạo ra những đợt nóng chưa từng có

Phương Linh 22:24 5/7/2021

Thị trấn nhỏ bé Lytton đã gặp phải một trải nghiệm đáng sợ. Từ những ngày cuối tháng 6 vừa qua, nơi này đã trải qua khoảng thời gian có nhiệt độ trung bình cao nhất từ trước đến nay tại Canada. Đây là một đợt nắng chưa từng có, kéo dài hơn một tuần lễ, giết chết hàng trăm người, gây ra hơn 240 vụ cháy rừng trên khắp British Columbia, và hầu hết những đám rừng ở đây vẫn đang tiếp tục cháy.

Nhiệt độ tại Lytton đạt mức 49,6 độ C. Đây là mức nhiệt độ gây sốc cho một thị trấn nhỏ bé chỉ có khoảng 250 con người sống nép mình trên núi, nơi nhiệt độ tối đa trong tháng 6 thường chỉ vào khoảng 25 độ C. Tuy nhiên, trong tuần vừa qua, thời tiết ban đêm có khi còn nóng hơn ngày thường, và người dân sống nơi đây rất hiếm khi mắc máy điều hòa nhiệt độ trong nhà vì thời tiết bình thường quá ư dễ chịu.

Giờ đây, đám cháy đã biến phần lớn diện tích Lytton thành tro bụi và buộc người dân nơi này, cũng như hàng trăm người xung quanh phải chạy trốn.

Các nhà khoa học đã cảnh báo trong nhiều thập kỷ rằng biến đổi khí hậu sẽ khiến các đợt nắng nóng diễn ra thường xuyên và khốc liệt hơn. Đó là một thực tế hiện đang diễn ra ở Canada, và nhiều khu vực khác của Bắc bán cầu cũng đang ngày càng trở nên nóng bỏng, khiến con người không thể sinh sống được.

Khói bốc lên từ đám cháy ở hồ Long Loch và Derrickson ở miền Trung Okanagan ,Canada ngày 30/6

Ở vùng Tây Bắc nước Mỹ và người dân ở thành phố New York vào tuần trước đã được yêu cầu không sử dụng các thiết bị năng lượng cao, như máy giặt, máy sấy. Đau đớn thay, cả máy điều hòa nhiệt độ cũng bị hạn chế để an toàn cho lưới điện.

Tại Nga, thủ đô Moscow báo cáo về nhiệt độ cao nhất từ trước đến nay trong tháng 6 là 34,8 độ vào ngày 23/6. Nông dân Siberia đang cố gắng cứu cây trồng khỏi bị chết trong đợt nắng nóng đang diễn ra. Ngay cả ở Vòng Bắc Cực, nhiệt độ đã tăng vọt vào những năm 30. Tổ chức Khí tượng Thế giới đang tìm cách xác minh nhiệt độ cao nhất từ trước đến nay ở phía bắc của Vòng Bắc Cực kể từ khi các kỉ lục nhiệt độ diễn ra, sau khi một trạm thời tiết ở Verkhoyansk của Siberia ghi lại nhiệt độ 38 độ C vào ngày 20/6.

Tại Ấn Độ, hàng chục triệu người ở phía tây bắc bị ảnh hưởng bởi các đợt nắng nóng. Cơ quan Khí tượng Ấn Độ hôm thứ Tư tuần trước đã xác nhận thủ đô New Delhi và các thành phố xung quanh là nơi "nắng nóng khắc nghiệt", với nhiệt độ cao hơn 7 độ so với bình thường. Nắng nóng cùng với đợt gió mùa muộn cũng đang khiến cuộc sống của những người nông dân ở những khu vực như bang Rajasthan trở nên khó khăn.

Du khách tại Lăng mộ Humayun ở New Delhi, Ấn Độ, trong một ngày nắng nóng hôm 30/6

Tại Iraq, tại một số tỉnh, bao gồm cả thủ đô Baghdad, các nhà chức trách đã thông báo mọi người được “nghỉ lễ” vào hôm thứ Năm tuần trước, do thời tiết quá nóng, khiến mọi người không thể làm việc hoặc học tập khi nhiệt độ vượt quá 50 độ C và hệ thống điện bị sập.

Các chuyên gia cho biết rất khó để xác định chính xác mối liên hệ của các sự kiện thời tiết hiện nay như thế nào, nhưng không có khả năng là do sự trùng hợp ngẫu nhiên khi các đợt nắng nóng ập đến một số khu vực của Bắc bán cầu cùng một lúc.

Một số nhà lãnh đạo đang chấp nhận quá trình biến đổi khí hậu gây nên nhiều hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, đăc biệt là các đợt nắng nóng và bão.

Một người đàn ông đứng bên chiếc quạt phun sương dọc theo một con phố ở thủ đô Baghdad của Iraq vào ngày 30/6

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết: “Biến đổi khí hậu đang dẫn đến sự kết hợp nguy hiểm của nắng nóng khắc nghiệt và hạn hán kéo dài. Chúng ta đang chứng kiến những đám cháy rừng có cường độ ngày càng lớn, di chuyển với tốc độ nhanh và kéo dài hơn những đợt cháy trước đó”.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu những công cụ tinh vi để có thể nhanh chóng đánh giá mức độ biến đổi khí hậu. Nhà khí tượng học Văn phòng Khí tượng Vương quốc Anh, Nikos Christidis cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện một số nghiên cứu để trả lời được câu hỏi “vai trò của biến đổi khí hậu là gì”. Chúng tôi nhận thấy nếu không có sự tác động của con người, hầu như khí hậu không thể đạt được một kỷ lục mới, khiến tháng 6 vừa qua nóng như vậy trong cùng một khu vực. Ông đề cập đến một khu vực bao gồm cả những khu vực bị ảnh hưởng ở Canada và Mỹ”.

Cũng theo Christidis, nếu không có sự thay đổi khí hậu do con người gây ra, nhiệt độ khắc nghiệt ở vùng tây bắc Hoa kỳ hoặc tây nam Canada sẽ chỉ xảy ra “hàng chục nghìn năm một lần”. Nhưng hiện nay, điều này có thể sẽ xảy ra sau mỗi 15 năm hoặc lâu hơn một chút. Và nếu chúng ta vẫn phát thải khí nhà kính, Christidis cho rằng hiện tượng “nóng lên” sẽ xảy ra thường xuyên hơn nữa, như mỗi năm một lần, hoặc mỗi 2 năm một lần.

Gần đây, một số quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và các quốc gia trong Liên minh châu Âu đã cam kết trong Thỏa thuận Paris 2015 để ngăn chặn những tác động thảm khốc nhất của biến đổi khí hậu.

Các nhóm khí hậu cũng đã thúc giục Canada gia tăng các cam kết và loại bỏ dầu khí.

Eddy Pérez, Giám đốc phụ trách ngoại giao khí hậu quốc tế của Mạng lưới Hành động Khí hậu Canada cho biết: Kiểu thời tiết chết chóc đang được ghi nhận đối với khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ và vùng xa phía Tây Nam Canada. Những mất mát và tuyệt vọng do nắng nóng khắc nghiệt và hỏa hoạn tàn khốc ở Canada là một lời nhắc nhở về những cuộc khủng hoảng khí hậu ngày càng gia tăng. Canada đang trải qua những mất mát và thiệt hại do khủng hoảng khí hậu. Với tư cách là nhà sản xuất dầu và khí đốt, Canada vẫn đang xem xét đến việc mở rộng nhiên liệu hóa thạch, nhưng đây chính là một trong những nguyên nhân trực tiếp khiến nhiệt độ toàn cầu tăng nhanh.

Theo giáo sư Simon Lewis từ Đại học hoàng gia London, đây là một kiểu thời tiết cực đoan, cực kỳ nguy hiểm, và chúng ta cần phải đưa ra những chính sách nghiêm ngặt để ngăn chặn quá trình phát thải nhiên liệu hóa thạch.


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa :