Biến đồ jean cũ có sức sống mới là đam mê của “cô chủ” 9xBiến đồ jean cũ có sức sống mới là đam mê của “cô chủ” 9x

Cẩm Mịch 11:7 12/6/2021

Đam mê với những sản phẩm handmade, cô gái 9x Yến Nguyễn đã gác lại tấm bằng đại học để theo đuổi hành trình tái chế “rác thải thời trang”. Từ những đồ jean cũ bị vứt bỏ, thiếu nữ khéo tay này đã chế ra vô vàn những món đồ hữu ích cho giới trẻ, góp phần cho lối sống xanh, không rác thải.

Cô gái 9X gác lại tấm bằng tốt nghiệp trường đại học Lao động - Xã hội để theo đuổi đam mê tái chế đồ jean

Yến Nguyễn sinh năm 1995 tại Bắc Giang (tên thật là Nguyễn Thị Hải Yến) vốn không xuất phát từ ngành thời trang và bản thân từ “thời trang” chưa từng xuất hiện trong thế giới quan trước kia của cô. Thế nhưng, đam mê may túi vải và sáng tạo những sản phẩm  handmade liên quan đến vải vóc, cuối cùng, cô gái này đã tự tìm ra hướng đi cho bản thân.

Yến Nguyễn trở thành cô chủ nhỏ của Mèo Tôm Handmade, nơi giới thiệu những sản phẩm “tái sinh” từ jean cũ

Chia sẻ về những bước chân đầu tiên trên hành trình thực hiện đam mê, Yến Nguyễn nhớ lại: “Sở thích ban đầu của tôi từ thời sinh viên chỉ là may túi từ vải thông thường, tuy nhiên, một thời gian sau, cảm thấy các sản phẩm không có sự đặc sắc nên tôi đã quyết định phải tìm đến một chất liệu khác để những sản phẩm có sự độc đáo hơn. Nhận thấy chất liệu jean có “sức sống” rất bền bỉ, mặc dù một chiếc áo, một chiếc quần jean đã cũ nhưng bản thân sự bụi bặm của chất liệu vẫn mang một vẻ đẹp phong cách, “quyến rũ” trong mắt tôi, nên tôi bắt đầu thử sức tái chế jean từ hơn một năm nay”.

Thế là hành trình “tái sinh” những chiếc quần jean cũ đã chính thức trở thành công việc hằng ngày của Yến Nguyễn.

bắt đầu đam mê từ việc tạo ra những chiếc túi xách, ví, ba lô bằng vải; sau đó mới tìm đến chất liệu jean bụi bặm mà phong cách

Những sản phẩm được cô “biến hóa” từ “rác thải thời trang” đang ngày càng thu hút giới trẻ, thông qua cái tên “Mèo Tôm Handmade”. Yến Nguyễn chia sẻ, chi phí sản xuất túi từ jean cũ thấp hơn nhiều so với nguyên liệu mới. Tuy nhiên, để mỗi chiếc quần, áo jean cũ trở nên hữu ích và mới mẻ, sẽ phải bỏ ra rất nhiều công sức, thời gian và ý tưởng.

Thời điểm ban đầu, jean cũ được nhận về từ các điểm thu gom tại Hà Nội và Bắc Giang, tuy nhiên, theo cô chủ nhỏ, vì một số lý do như số lượng, chất lượng và giá thành vận chuyển “thất thường”, xưởng đã chuyển hướng thu gom jean số lượng lớn từ các kho hàng thùng.

Để có được những sản phẩm ưng ý nhất, cô nàng phải dành rất nhiều tâm huyết, tỉ mỉ trong từng công đoạn sáng tạo

Jean cũ mang về sẽ được giặt sạch, phơi nắng cho khô ráo, thơm tho; sau đó, đến công đoạn tháo rời từng chi tiết. Các phần vải còn tốt, có diện tích lớn được sử dụng làm thân; các chi tiết như logo, đai, cạp, đỉa, túi… sẽ được tận dụng để trang trí trên các sản phẩm.

Yến chia sẻ, mỗi sản phẩm sáng tạo có đặc trưng riêng, không có chuyện “đụng hàng”

Với mong muốn gây dựng được thương hiệu riêng, Yến Nguyễn cùng các cộng sự luôn cố gắng học hỏi và sáng tạo dựa trên những đặc trưng của jean để sản phẩm không bị “đụng hàng”.

Workshop tái chế đồ jean được tổ chức cho những bạn trẻ yêu thích đồ handmade

Ngoài không gian sáng tạo vật dụng tái chế, Yến Nguyễn còn tranh thủ thời gian rảnh để quay video hướng dẫn mọi người cách làm túi xách, ba-lô, đế lót ly… từ quần áo jean cũ, lỗi mốt. Bên cạnh đó, cô cũng tổ chức nhiều buổi “workshop” miễn phí cho các bạn trẻ và được mời hướng dẫn tái chế jean tại nhiều nơi.

Những buổi workshop mang đến những trải nghiệm và thông điệp bảo vệ môi trường cho giới trẻ

Yến cho biết: “Hiện tại, “Mèo Tôm Handmade” có 3 người sản xuất chính, làm việc toàn thời gian tại xưởng. Ngoài ra, mỗi dịp có các buổi workshop hướng dẫn tái chế, chúng tôi thường tuyển thêm tình nguyện viên để hỗ trợ, thường là sinh viên, còn đối với các chương trình được tổ chức ở trường đại học thì đã có sẵn đội tình nguyện viên “hùng hậu”. Thường sau mỗi buổi workshop, các bạn sinh viên khá hứng thú và cũng muốn tham gia sản xuất cùng đội ngũ “nhà Mèo”, nhưng  do tôi đang ở Bắc Giang nên cũng khá hạn chế”.

Yến Nguyễn cùng các cộng sự hướng dẫn tỉ mỉ từng thao tác

Cô chủ nhỏ cũng bật mí thêm: “Kênh bán hàng của chúng tôi hiện nay đang dần được mở rộng. Chúng tôi đẩy mạnh tham gia nhiều hội chợ tiêu dùng xanh, thông qua các buổi workshop hướng dẫn để tiếp cận đến khách hàng trực tiếp nhiều hơn, để khách có thể tự tay sờ và cảm nhận sản phẩm thay vì chỉ xem ảnh online. Doanh thu mỗi tháng khoảng 30-40 triệu đồng, cũng đủ để trả lương và duy trì hoạt động của shop”.

Chiếc ba-lô mang thương hiệu của Yến Nguyễn

Giai đoạn này, do xưởng nằm ngay giữa “tâm bão” Covid-19 của Bắc Giang nên đang bị ảnh hưởng khá nhiều. “Xưởng đã dừng sản xuất, nghỉ giãn cách theo Chỉ thị của Chính phủ, mọi hoạt động bán hàng đều “đóng băng” do phong toả. Tuy nhiên, xác định khó khăn chỉ là tạm thời, “Mèo Tôm Handmade” coi đây là thời gian để tập trung vào phát triển ý tưởng, nghiên cứu những mẫu túi mới, những chiến lược mới để sẵn sàng hoạt động và mở rộng quy mô khi dịch đã qua đi. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì các buổi workshop tái chế đồ jean cũ để lan tỏa hành động này đến với thật nhiều người” - cô chủ nhỏ vẫn tự tin khẳng định.

Sản phẩm được nhiều người yêu thích nhất là túi đựng điện thoại hình cá

Các sản phẩm “tái sinh” từ đồ jean cũ đang rất được cộng đồng ưa chuộng, điều đó minh chứng cho việc những người trẻ Việt đang chung tay cùng hành trình tiêu dùng thời trang bền vững, “bắt nhịp” với xu hướng sống xanh.

Một số sản phẩm tái sinh từ đồ jean cũ được yêu thích của “Mèo Tôm Handmade”:


Cẩm Mịch

Từ Khóa :