Bí mật lịch sử 20 năm GoogleBí mật lịch sử 20 năm Google

Thanh Lam 11:44 30/9/2018

Công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới Google đã tròn 20 tuổi, “chàng thanh niên” này đã đồng hành với người dùng từng ấy năm bắt đầu từ ý tưởng táo bạo giữa hai nghiên cứu sinh tiến sĩ trong các phòng ký túc xá đại học. Đến nay, “anh Gúc gù” hiện đang sở hữu 60.000 nhân viên làm việc ở hơn 50 quốc gia và có vai trò to lớn trong việc thúc đẩy tìm kiếm internet trên toàn thế giới.

Nhận đầu tư 100.000 USD từ nhà đầu tư Silicon Valley, Google Inc. ra đời vào ngày 4 tháng 9 năm 1998. Chỉ sau vài năm, công cụ tìm kiếm đơn giản đó đã trở thành biểu tượng của ngành công nghệ.

Năm 2018 là năm thứ 20 Google có mặt trong giới công nghệ. Theo thống kê từ Smart Insights, gần ba phần tư số lượt tìm kiếm trên internet được thực hiện bằng Google trong năm 2017 và mỗi ngày trên toàn cầu, có tới 3,5 tỷ lượt tìm kiếm của Google (1,2 nghìn tỷ lượt/ năm).

Thông qua những từ khóa phổ biến đang được tìm kiếm qua Google, chúng ta có thể thấy bức tranh khá rõ nét về những gì thế giới đang diễn ra, thay đổi. Điều này có thể thấy rõ qua 5 tìm kiếm phổ biến nhất vào năm 2018 là : Bão Irma, iPhone 8, iPhone X, Matt Lauer và Meghan Markle. Trong khi năm 2007, các tìm kiếm hàng đầu là iPhone, Badoo, Facebook, Dailymotion và Webkinz.

Những người sáng lập Google gặp nhau như thế nào?

Hai người đàn ông đứng sau hãng công nghệ khổng lồ gặp nhau lần đầu tiện tại Đại học Stanford năm 1995. Brin là sinh viên ngành khoa học máy tính năm thứ hai và Page, một chuyên gia kỹ thuật của Đại học Michigan.

Brin đã tiết lộ "Ban đầu, cả hai chúng tôi đều thấy đối phương khó ưa". Nhưng cuối cùng mọi mâu thuẫn đều được gạt ra và họ đã trở thành đối tác lâu dài.

Người đồng sáng lập Google Sergey Brin

Năm 1996, Page và Brin đã phát triển thuật toán Pagerank như một phần của Dự án Thư viện số ngành Khoa học máy tính của Đại học Stanford.

Để kiểm tra thuật toán của họ, cần phải có nhiều dung lượng lưu trữ hơn dung lượng đĩa tối đa 4GB có sẵn tại thời điểm đó.

Một cách không chính thống, họ đã lắp ráp 10 ổ đĩa 4GB vào chiếc hộp thấp nhiều màu sắc được làm bằng gạch Lego và đó là lúc công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới được sinh ra.

Công cụ tìm kiếm của Google ban đầu được gọi là Backrup

Rất may cái tên này không được sử dụng chính thức và rộng rãi. Tên của công cụ tìm kiếm này giờ đây thậm chí đã trở thành động từ. "Chỉ cần google nó" là câu nói phổ biến trong hàng triệu ngôi nhà và văn phòng trên toàn thế giới. Nếu tên ban đầu vẫn còn, liệu chúng ta có thể “backrup” mãi hay không?

Mô hình đầu tiên của Google

Cái tên Google được tạo ra từ một trò chơi

Sau khi thay đổi tên ban đầu Backrup, cái tên Google được lấy từ cách sắp xếp các từ theo một trò chơi. Cụ thể hơn là trò chơi trên từ ngữ có tên googol, là thuật ngữ toán học cho số 1 theo sau là 100 số không.

Quy mô lớn của một googol dường như phản ánh mục đích của công ty là tổ chức, xử lý và truy cập thế giới thông tin rộng lớn.

Hình tượng trưng đầu tiên của Google nhằm thông báo cho người dùng biết tất cả nhân viên của hãng đã tham gia lễ hội Burning Man

Hình ảnh động trên trang chủ của Google được xuất hiện ngày nay để tôn vinh những nhân vật lịch sử hoặc kỷ niệm các sự kiện quan trọng trên thế giới. Nhưng chúng không phải lúc nào cũng được sử dụng cho những mục đích cao quý như vậy.

Bức hình nguệch ngoạc đầu tiên xuất hiện vào năm 1998 là nhãn dán mô tả lễ hội Burning Man. Tấm hình tượng trưng này là cách Google thông báo với khách truy cập trang web rằng toàn bộ nhân viên đã nghỉ việc để tham dự sự kiện lễ hội ở sa mạc Nevada.


Thanh Lam

Theo Weforum

Từ Khóa : Google