Bị liên quân tấn công, cuộc chiến Syria leo lên nấc thang nguy hiểm mớiBị liên quân tấn công, cuộc chiến Syria leo lên nấc thang nguy hiểm mới

PV 12:9 14/4/2018

“Bộ ba” Mỹ, Anh, Pháp đã nã tên lửa vào 3 địa điểm được cho là cơ sở vũ khí hóa học của Syria vào 4 giờ sáng ngày 14/4 theo giờ địa phương tại Syria (khoảng 8 giờ sáng giờ Việt Nam). Việc Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria khiến chiến trường Syria có nguy cơ chuyển từ nội chiến sang cuộc đối đầu Nga - Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hạ lệnh tấn công tên lửa Syria khi chưa thảo luận với quốc hội để được phép sử dụng lực lượng quân sự. Không lâu sau đó, các vụ nổ lớn đã xảy ra ở khu vực gần thủ đô Damascuss của Syria. Theo Reuters, ít nhất có 6 tiếng nổ lớn được nghe thấy tại Damascuss và xuất hiện các cột khói kèm theo. Quận Barzah, nơi có trung tâm nghiên cứu khoa học lớn của Syria bị cho là đã trúng bom không kích.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Anh lập tức khẳng định: Cuộc tấn công đã thành công nhờ được lên kế hoạch rất tỉ mỉ. Nói về vụ không kích tại tỉnh Homs (Syria), Bộ Quốc phòng Anh cho biết: Mục đích nhằm “tối đa hóa việc phá hủy các loại hóa chất được lưu trữ và giảm đến mức thấp nhất nguy cơ ô nhiễm cho khu vực xung quanh”.

Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố: Bà “cho phép các lực lượng vũ trang Anh tiến hành các cuộc tấn công phối hợp nhắm mục tiêu làm suy giảm khả năng vũ khí hoá học của Syria và ngăn cản việc sử dụng chúng”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng thừa nhận các hoạt động quân sự của Pháp phối hợp với Mỹ và Anh đang hướng đến “kho vũ khí bí mật”. Cũng theo ông Macron, lằn đường đỏ của Pháp đã bị Damascus vượt qua sau vụ tấn công hóa học tại thị trấn Douma của Syria hồi cuối tuần trước.

Cơ sở nghiên cứu khoa học tại Damascus của Syria bị tấn công. Ảnh: Foxnews

Theo tuyên bố của Mỹ, đây mới là đợt tấn công đầu tiên. Mỹ chưa ghi nhận trường hợp thương vong. Theo quan chức Mỹ, cuộc tấn công nhằm vào nhiều mục tiêu và có sử dụng tên lửa Tomahawk. Trong khi đó, Tướng Joseph Dunford - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - tuyên bố đã đánh trúng 3 mục tiêu của Syria, gồm trung tâm nghiên cứu hóa học tại Damascus, kho vũ khí hóa học tại Homs và trung tâm chỉ huy gần kho vũ khí nói trên. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng thừa nhận chưa có báo cáo về tổn thất của Syria.

Trong khi đó, Syria tuyên bố mục tiêu ở Homs không bị trúng đạn do tên lửa của Mỹ đã bị đánh chặn. Hãng thông tấn nhà nước SANA (Syria) đưa tin: Hệ thống phòng thủ của Syria đã đánh chặn ít nhất được 13 quả tên lửa của Mỹ, Pháp Anh và chặn đứng vụ tấn công vào thành phố Homs. CNN cũng cho cho biết: Các tên lửa đã bị đánh chặn ở Al Kiswah, ngoại ô thủ đô Damascus. Nhưng các thông tin này chưa được các bên liên quan xác nhận.

Việc Tổng thống Trump ra lệnh tấn công Syria mà chưa tham khảo ý kiến của Quốc hội đã gặp phải sự phản ứng mạnh mẽ của lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ. Bà Nancy Pelosi đã phản đối gay gắt quyết định tấn công Syria của ông Trump khi cho biết: “Một đêm không kích không thể thay thế cho một chiến lược rõ ràng, toàn diện về vấn đề Syria”.

Nga - đồng minh của Syria - đã phản ứng cuộc tấn công này. Nghị sĩ Aleksandr Sherin - Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia, Hạ viện Nga - cho rằng: Lệnh tấn công của Mỹ vào Syria vi phạm các chuẩn mực quốc tế. Nga coi đây là hành động gây hấn từ phía Mỹ. Theo ông Sherin, mục đích cuộc tấn công Syria của Mỹ và những nước đồng minh Mỹ nhằm hủy hoại nỗ lực giúp đỡ Syria của Nga, từ đó bắt Nga phải “khuất phục”. Thậm chí, ông Alexander Sherin còn ví Tổng thống Donald Trump là Adolf Hitler thứ 2.


PV