Bị đuổi học chỉ vì mặc quần đen thay vì xanh đenBị đuổi học chỉ vì mặc quần đen thay vì xanh đen

Hiền Mai 18:25 31/8/2013

Hơn 100 học sinh Trường THPT Trị An (thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) đã bị giáo viên đuổi ra khỏi lớp vì không mặc đúng đồng phục áo trắng, quần xanh đen theo quy định của nhà trường.

Cụ thể: năm học 2013-2014, Trường THPT Trị An quy định bắt buộc học sinh khi đến lớp phải mặc áo trắng in logo trường và quần xanh đen (không được quần màu khác, dù sẫm màu). Tuy nhiên, do thông tin thay đổi đồng phục khá gấp gấp, nên một số em chưa nắm bắt được hoặc do chưa kịp may quần mới theo yêu cầu. Đến sáng ngày 29/8, nhà trường tiến hành tổng kiểm tra, hơn 100 học sinh vi phạm quy định đã bị các giáo viên “đuổi” khỏi lớp.
 
Trả lời phỏng vấn trên tờ Khám phá, nhiều học sinh tỏ ra bức xúc khi cho rằng đồng phục của nhà trường như vậy không hợp lý. Quần màu xanh đen và màu đen có khác nhau mấy đâu, chả nhẽ mặc quần đen sẽ ảnh hưởng đến thành tích học tập?
 
Hơn nữa, giá may mỗi chiếc quần xanh đen lên đến 250-300 nghìn đồng. Đó là chưa tính đến 115 nghìn đồng tiền áo trắng đồng phục may tại trường. Do phải mặc thường xuyên, nên ít nhất mỗi em phải có hai bộ. Như vậy, riêng tiền quần áo đã ngốn của phụ huynh ngót nghét bạc triệu. Với những gia đình khó khăn, đây là gánh nặng không nhỏ.
 
Thầy Phú - quản sinh Trường THPT Trị An - đã xác nhận thông tin nhiều học sinh bị mời ra khỏi lớp ngày 29/8 và cho biết thêm: Nhà trường đã thông báo quy định đồng phục từ đầu tháng 7, nhưng các em này vẫn cố tình không may đồng phục theo quy định.
 
Trước thềm năm học mới, ngoài câu chuyện lạm thu của ngành giáo dục, chủ đề đồng phục cũng trở thành chủ đề nóng không chỉ của học sinh và các bậc phụ huynh mà còn của toàn xã hội. Dù yêu cầu học sinh may và mặc đồng phục nhằm tạo ra môi trường sư phạm nghiêm túc và bình đẳng, song yêu cầu này cũng làm nảy sinh nhiều vấn về bức xúc xuất phát từ những bộ đồng phục giá cao cùng cách làm cứng nhắc của nhà trường.
 
Chuyện ăn mặc của con cái bỗng biến thành nỗi “ám ảnh” khiến nhiều gia đình khó khăn “méo mặt” mỗi dịp năm học mới. Trong  khi đó, nhà trường hễ thấy học sinh vi phạm quy định là đuổi học, là phạt mà không tìm hiểu nguyên nhân để có cách điều chỉnh phù hợp. Thành ra, bộ đồng phục đang dần đánh mất ý nghĩa nhân văn trước sự “ép uổng” của nhà trường, “hậm hực” của học sinh và “gánh nặng kinh tế” đè lên vai không ít phụ huynh.
 

Hiền Mai

Từ Khóa :