Bé trai bị tổn thương mắt do đồ chơi Trung Quốc phát nổBé trai bị tổn thương mắt do đồ chơi Trung Quốc phát nổ

Hải Băng 21:19 22/9/2014

Bé trai Nguyễn Chí Tú (11 tuổi, trú tại Ninh Thuận) đã bị vỡ thủy tinh thể, đứt lìa ngón tay. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do cục pin trong chiếc xe đồ chơi Trung Quốc phát nổ.

Cách đây gần nửa tháng, cháu Tú được đưa đến bệnh viện Mắt TP.HCM trong tình trạng nội mạc mắt phải có dị vật, thủy tinh thể bị thủng và rách giác mạc khiến thị thực mắt phải yếu, chỉ nhận biết ánh sáng chứ không nhìn được hình ảnh. Không chỉ có vậy, 2 bàn tay của cháu cũng bị thương nghiêm trọng khi ngón trỏ và ngón giữa trên bàn tay trái của bé bị đứt rời, ngón tay giữa của bàn tay phải cũng phải cắt bỏ. Sau khi được điều trị các ngón tay, sức khỏe của Tú đã ổn định nhưng vẫn cần phẩu thuật chữa mắt trong vài ngày tới, khả năng có phục hồi lại mắt hay không vẫn chưa thể kết luận rõ ràng.
 
Gia đình cháu Tú cho biết lúc xảy ra vụ việc trên người lớn không có ở nhà nhưng tại hiện trường có xuất hiện chiếc ô tô đồ chơi xuất xứ Trung Quốc và bộ phận điều khiển vẫn còn nguyên trong khi cục pin của chiếc điều khiển được tìm thấy gần đó đã nổ vỡ một góc. Gia đình cho biết mua đồ chơi này tại một cửa hàng ở Ninh Thuận khoảng 2 tháng trước.
 
Trước đó, 1 phụ nữ (39 tuổi, trú tại đường Tân Chánh Hiệp 07, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP.HCM) cũng bị bỏng ở đùi do pin trong chiếc điện thoại có xuất xứ từ Trung Quốc bỗng nhiễn phát nổ trong túi quần. Hay vào tháng 1/2014, gần 40 học sinh trường tiểu học Chu Văn An (thị trấn Đức An, Đắk Song, Đắk Nông) đã phải nhập viện với triệu chứng khó thở, nôn ói… do món đồ chơi Trung Quốc phát nổ.
 
Hàng hóa Trung Quốc không chỉ xuất hiện nhiều ở Việt Nam mà ngay cả ở Mỹ và châu Âu cũng rất dễ đụng phải. Tuy nhiên, ít khi người dân nước đó nhắc đến vấn đề chất lượng, trong khi Việt Nam thì ngược lại, cứ một khoảng thời gian ngắn là một sản phẩm nào đó của Trung Quốc lại bị phát hiện có độc, gây hại cho người sử dụng hay xuống cấp nhanh chóng. Điều đó cho thấy hàng rào tiêu chuẩn chất lượng của Việt Nam vẫn còn mỏng manh đến thế nào.
 

Hải Băng

Từ Khóa :