BĐS vành đai 3: Trả giá cho những cơn lên đồng tập thểBĐS vành đai 3: Trả giá cho những cơn lên đồng tập thể

Trường Giang 18:38 13/6/2013

Trong cơn bùng nổ giá đất, người ta như lên đồng, quay cuồng vì nhà đất ở khu vực phía Tây - đường vành đai 3 của thành phố Hà Nội. Tới giờ, thị trường lại chứng kiến cảnh các nhà đầu tư, dân đầu cơ lên một cơn đồng khác, chỉ có điều để bán tống bán tháo theo đủ cách vẫn không trôi. Giá đất, giá nhà ở khu vực này đã giảm sâu so với giai đoạn đỉnh điểm của cơn sốt, nhưng chưa đủ để thị trường chấp nhận.

Kể từ khi về với Hà Nội, trong 4 năm từ 2008-2011, hàng chục dự án BĐS mọc lên tại khu vực phía Tây thành phố với nguồn cung hàng chục ngàn căn hộ, biệt thự, nhà liền kề. Người người lao vào cơn bão BĐS với hy vọng đổi đời nhanh chóng. Bằng cách này hay cách khác, người ta thổi phồng giá đất đến chóng mặt. Và trong “cơn mê sảng tập thể”, không ít người như thiêu thân tìm mọi cách để mua bằng được một vài suất đất, một vài quyền mua chung cư ở khu vực này, với ảo vọng giá BĐS cứ thế mà lên.
 
Ở thời điểm ấy, chẳng mấy ai đủ tỉnh táo để hiện thực hóa lợi nhuận, bán sang tay khi lãi một vài giá. Và sau đó, khi thị trường đi xuống, cũng không mấy ai đủ dũng cảm cắt lỗ trong giai đoạn đầu. Phần lớn đều nấn ná, hy vọng vào một thực tế mơ hồ mà ở đó, giá nhà đất lại co giật bằng, hoặc tiệm cận thời kỳ đỉnh cao. Song sự chờ đợi cứ kéo dài trong vô vọng, ngay cả khi giới đầu tư thỉnh thoảng tung ra vài đòn đánh lên với hàng loạt đồn thổi hoặc những phát ngôn vô căn cứ về một đợt sóng lớn, sóng nhỏ hay một đợt bắt đáy nào đó của thị trường. Nhưng trông đỏ mắt, người ta vẫn chỉ thấy một mặt hồ không gợn sóng, im lặng đến rợn người, như những khối nhà hoang lạnh lẽo nhan nhản dọc theo khu vực đường vành đai 3 với những cái tên từng một thời sôi động: Di Trạch, Vân Canh, Từ Liêm, Mỗ Lao, Dương Nội, Phú Diễn, Tây Mỗ…
 
Cho đến nay, ngay cả khi được kích thích đủ kiểu, thậm chí cả gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng được tung ra để tạo cơ hội cho giới đầu tư bán được nhà thì thị trường BĐS phía Tây Hà Nội vẫn lặng như tờ. Thậm chí, người ta vẫn chứng kiến xu hướng giảm giá đều đặn trong vô vọng. Phân khúc căn hộ thỉnh thoảng có giao dịch, nhưng hầu như không đáng kể và cũng chỉ tập trung ở một số dự án đã hoàn thiện và đã có người ở được vài năm trở lên. Còn lại, phân khúc biệt thự và nhà phân lô gần như không có khái niệm về thanh khoản. Cả trăm ngàn tỷ đồng tiền vốn bị găm cứng ở hàng chục dự án phía tây thành phố.
 
Hiện giá nhà đất ở khu vực này đã giảm mạnh so với thời kỳ đỉnh điểm, cách đây chừng 3-4 năm, dao động từ 40-60%, nhưng vẫn chưa có tác động cụ thể nào tới lực cầu trên thị trường. Như dự án Kim Chung Di Trạch, từng là niềm mơ ước của giới đầu tư và được đẩy lên tới trên 30 chục triệu đồng/m2 đối với mỗi căn liền kề thì tới nay chỉ còn dao động từ 13-20 triệu đồng/m2. Ở một dự án khác, đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ vài năm nay là Vân Canh, giá cũng hạ xuống xấp xỉ 30 triệu đồng/m2. Những dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện như Geleximco (Hà Đông) cũng không thoát khỏi xu hướng giảm giá. Hiện giá rao bán thấp nhất của dự án này đã xuống dưới 20 triệu đồng/m2 đối với một căn liền kề mặt đường nội bộ.
 
Những tưởng với phân khúc căn hộ với giá trị giao dịch không quá lớn như biệt thự, nhà liền kề thì có thể mua bán dễ dàng hơn, tạo đà cho các chủ đầu tư và giới đầu cơ thoát hiểm, nhưng trên thực tế, “đời không như là mơ”, khi ngay cả căn hộ cũng rớt giá đều trong khi tần suất giao dịch không hề được cải thiện.
 
Một trong những cái tên trước đây từng là hàng “hot” ở khu vực này là Dương Nội, từng được các nhà đầu cơ tranh nhau bốc thăm, hòng mong trúng một suất mua căn hộ với giá vài ba chục triệu/m2 thì nay, chỉ rao 14-15 triệu/m2 cũng chẳng mấy người đoái hoài. Đối diện bên kia đường Lê Văn Lương kéo dài là dự án Văn Khê, mặc dù đã đưa vào sử dụng từ 3 năm nay, nhưng giá nhà vẫn giảm đều. Ở thời điểm cao trào, giá một căn hộ tại đây có thể lên tới 28 triệu đồng/m2, nhưng nay, thậm chí có những căn được rao với rất “thảm hại” chỉ 10,5 triệu đồng/m2. Cách đó không xa là cụm chung cư cao cấp Euroland thuộc dự án Làng Việt kiều châu Âu, cũng đã giảm tới trên dưới 30% giá, từ 28-30 triệu đồng/m2 khi mới hình thành dự án, giờ chỉ phổ biến trên dưới 20 triệu đồng/m2.
 
Trong thời gian tới, có lẽ giảm giá vẫn là xu hướng chủ đạo đối với thị trường BĐS tại phía tây Hà Nội bởi ở tương lai gần, có hàng chục ngàn căn hộ mới sẽ tiếp tục được đẩy ra thị trường, từ các dự án ở khu vực này Daewoo Cleve, Usilk City, Sông Đà Thăng Long, The Văn Phú Victoria, Dương Nội, The Pride…, chưa kể hàng chục dự án khác tại Hà Nội cũng sẵn sàng bung hàng, chỉ đơn cử dự án Times City và Royal City của tập đoàn Vingroup đã có tới cả chục ngàn căn hộ đang trong giai đoạn hoàn thiện và sẵn sàng bàn giao.
 
Trong khi đó, các chủ đầu tư phần lớn cũng đang trong thế long đong, một mặt lo trả lãi vay ngân hàng, mặt khác lo chạy tiến độ cho kịp bàn giao sản phẩm để thu nốt các khoản phải thu theo hợp đồng. Còn với các nhà đầu cơ, cũng chẳng khá hơn. Phần lớn họ không có nhu cầu mua để ở, mà để bán sang tay kiếm lời. Có người mua bằng tiền tiết kiệm, người đi vay. Nhưng lãi đâu chẳng thấy, chỉ thấy lỗ đơn lỗ kém. Bất luận trong trường hợp nào, những gì đang diễn ra cũng nằm ngoài mong muốn của họ.
 
Có lẽ, cái tựa sách “Cơn co giật của đất” của nhà văn Triệu Bôn rất phù hợp để dành cho những gì đã và đang diễn ra trên thị trường BĐS phía tây Hà Nội. Đây có thể coi như một ví dụ kinh điển về bong bóng BĐS của Việt Nam, về cái gọi là đầu tư theo phong trào, và về sự vận động mạnh mẽ đối với những địa phương đang trong quá trình đô thị hóa nhưng hoàn toàn thiếu vắng quy hoạch.
 
Cho tới thời điểm này, dường như việc giảm giá nhà đất cũng không còn tác dụng khi con tầu kinh tế đang chui vào đường hầm tối, và dài nhất cùng nhiều bất trắc, điều mà nó chưa từng trải qua. Cả doanh nghiệp lẫn cá nhân đều đã thấm đòn của cuộc suy thoái kinh tế, chỉ nội lo được tiền để duy trì hoạt động của doanh nghiệp, cho cuộc sống của gia đình đã là một vấn đề lớn. May ra khi nền kinh tế vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất, ổn định và tăng trưởng trở lại, người tiêu dùng bắt đầu có nguồn thu nhập tốt hơn và có tích lũy, cộng thêm mặt bằng giá BĐS được đưa về mức hợp lý, lúc ấy mới hy vọng về một sự hồi sinh của thị trường.
 

Trường Giang

Từ Khóa :