Bày vẽ thưởng thức đặc sản dịp nghỉ lễ



Bày vẽ thưởng thức đặc sản dịp nghỉ lễ

Hải Băng 19:47 30/4/2014

Nếu không đi chơi mà chỉ ở nhà thư giãn thì thể nào người Việt cũng bày vẽ nấu nướng, nhậu nhẹt. Vì thế,ntrong những ngày như thế này, người ta hay lùng mua những đặc sản lạ, được cho là ngon, bổ để thết đãi người thân và bạn bè. Cùng với đuông dừa, bọ xít, bọ cạp, dế mèn... năm nay, món đặc sản đang gây sốt là trứng kiến gai đen, giá cả cũng lên đến tiền triệu cũng không đủ mà mua.

Trứng kiến gai đen

Dịp nghỉ lễ năm nay trúng mùa sinh sản của kiến gai đen, vì thế món trứng kiến gai đen đang đứng đầu bảng đặt hàng của một số gia đình đã "trót" biết đến mùi vị của loại thực phẩm này, rồi "nghiện" ăn món này lúc nào không hay.

 

Được quảng cáo giàu chất đạm với hơn 30 loại acid, 31 nguyên tố vi lượng cùng nhiều vitamin như A, D, E...giúp giảm stress, tăng cường sinh lý, tốt cho trẻ em...trứng kiến gai đen đang trở nên “sốt” với khách Hà thành đặc biệt là giới sành ăn. Trên các trang mạng xã hội, món đặc sản này đang rất hút khách. Chị Thương, một người chuyên bán mặt hàng này trên Facebook cho biết trên Dân trí, dù giá mỗi kg trứng kiến là 600.000 đồng/kg, đầu mùa hoặc cuối mùa còn lên tới 700.000 đồng/kg nhưng hàng về bao nhiêu thì nhanh chóng đã được đặt hết.

 

Trứng kiến gai đen đang được nhiều người săn tìm

 

Mùa trứng kiến gai đen chỉ kéo dài từ đầu tháng 3 âm lịch và kết thúc vào tuần đầu tháng 5 âm lịch nên trong thời gian này nhiều người luôn tìm cách săn mua bằng được. Món trứng kiến ăn có vị ngọt và bùi và có thể chế biến thành các món: xôi trứng kiến, trứng rán trứng kiến, bánh trứng kiến, trứng kiến chiên bơ, xào cay, cuốn lá lốt...

 

 

Trên thực tế, các chuyên gia về y tế sức khỏe cũng thừa nhận trứng kiến gai đen có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như tăng cường năng lượng cho người lao động trí óc, người suy nhược cơ thể, tăng cường chức năng sinh lý, xua tan mệt mỏi lo âu... Tuy nhiên, trứng kiến thực chất là ấu trùng kiến, vì thế tỷ lệ đạm rất cao, nhiều chất bổ nhưng một số người có thể bị dị ứng. Bên cạnh đó, cũng không phải loại trứng kiến nào cũng ăn được, có loại trứng kiến gây độc khi ăn vào sẽ gây hại cho sức khỏe.

 

Đuông dừa

 

 

Đuông dừa là ấu trùng dạng sâu của bọ kiến dương. Dù đuông đục khoét là hỏng dừa nhưngăn lại rất ngon và trở thành món đặc sản độc đáo có một không hai ở miền TâyMón ăn phổ biến nhất được chế biến từ đuông lại là…đuông chấm nước mắm ăn sống. Tuy vậy, không phải ai cũng dám thử món đặc sản này vì đuông có hình dạng giống con sâu non, thân mềm nhũn, màu trắng sữa, di chuyển bằng cách trườn tới trườn lui. Do đó, đuông còn được chế biến thành nhiều món đa dạng và hình dạng trông bắt mắt hơn, khiến người ăn không thấy rợn người như đuông nướng, đuông chiên bơ, đuông hấp nước dừa, đuông nấu cháo…

 

Giá một đĩa đuông như trên tại nhà hàng có thể lên đến tiền triệu - Ảnh: Tri thức trực tuyến

 

 

Ngoài ra, người Bình Định còn ngâm đuông vào nước mắm, sau đó mới đem lăn bột chiên ăn với rau xà lách, cà chua. Nhìn chung, các món chế biến từ đuông đều béo, thơm. Bởi vậy, người sành ẩm thực cho rằng đuông dừa là đặc sản quý của phương Nam.

 

Theo dân gian, đuông dừa là món giúp "tăng cường bản lĩnh đàn ông", bổ thận nên rất quý hiếm. Đuông dừa là loài có hại, bị cơ quan chức năng cấm nuôi đại trà. Tuy nhiên, theo Tri thức trực tuyến, đây là thức ăn quý hiếm, dinh dưỡng cao nên nhiều người vẫn nuôi nhỏ lẻ để cải thiện thu nhập khi mỗi kg đuông dừa có thể bán tới hơn 500.000 đồng.

 

 

Bọ xít

 

Loại côn trùng có mùi hôi này tưởng chừng sẽ khiến con người tránh xa, thế nhưng, lại trở thành món đặc sản quý được nhiều người săn tìm. Trong dân gian, bọ xít sống dựa vào tinh chất của cây nên rất giàu dinh dưỡng.

 

 Người dân đổ xô đi bắt bọ xít về ăn hoặc đem bán - Ảnh: Lao động

 

Thế nên, vào mùa nhãn ra hoa, kết trái, người dân ở thôn Muồng Cháu, xã Vân Hòa (Ba Vì, Hà Nội) lại rủ nhau mang vợt, xách xô đi bắt bọ xít về ăn hoặc bán kiếm tiền. Để hết mùi hôi, đem bọ xít ngâm trong nước muối vài giờ rồi đổ vào nước măng chua, đun cạn nước, để ráo nước rồi ngắt đuôi bọ xít để loại mùi hăng. Khi rang bọ xít, chỉ cho một ít gia vị vì bản thân loài côn trùng này đã có vị mặn. Chỉ cần rang nhanh tay, lửa to sẽ có món bọ xít giòn tan trong miệng, ngọt bùi và béovới màu vàng ruộm khiến nhiều người say mê. Giá bọ xít trên thị trường cũng khá cao từ 500.000-600.000 đồng/kg.

 

Bọ cạp

 

 Bọ cạp là món khoái khẩu của dân nhậu

 

Trước đây, thấy bọ cạp là ai cũng phải tránh xa vì chỉ cần trúng nọc độc của chúng là có thể khiến nôn ra máu, đau đầu, mắt lờ đờ và hôn mê nhẹ. Thế nhưng, giờ đây, nó lại trở thành món đặc sản ở nhiều quán nhậu và việc săn bọ cạp cũng trở nên phổ biến. Bọ cạp thường được bắt nhiều nhất vào mùa xuân và mùa hạ. Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu ngày một nhiều của người dân, nhiều trang trại nuôi bọ cạp cũng đã được mở ra ở nhiều địa phương.Bọ cạp được bán với giá khoảng từ 5.000-10.000 đồng/con.

 

 

Thức ăn từ bọ cạp vừa lạ vừa bổ dưỡng, giàu axit amin giúp dễ tiêu hóa và rất ngon. Từ bọ cạp có thể chế biến thành nhiều món như bọ cạp chiên giòn, bọ cạp nướng, bọ cạp lăn bột chiên bơ...chấm muối tiêu chanh (hoặc nước tương). Phần thân vỏ giòn, có vị bùi bùi pha chút ngọt, phần càng thơm ngậy ăn giống thịt cua khiến dân nhậu lại càng khoái khẩu.

 

Ngoài ra, nhiều dân nhậu ưa chuộng món rượu ngâm thuốc từ bọ cạp vì lời đồn bọ cạp chữa chứng đau nhức, mỏi lưng, tăng cường bản lĩnh đàn ông. Tuy nhiên, theo báo điện tử Gia đình và xã hội, với những người gầy yếu, thiếu máu mà bị phong thấp thì không nên ăn, uống rượu bọ cạp vì dễ gặp nguy hiểm và hiện cũng chưa có công trình nghiên cứu nào khẳng định bọ cạp ngâm cùng một số loại thuốc khác sẽ có tác dụng “tăng cường bản lĩnh đàn ông”.

 

Dế mèn

 

Từ một thức ăn dân dã miền thôn quê, dế mèn đang phát triển để trở thành một trong những món đặc sản hút khách sành ăn, đặc biệt là với dân nhậu. Bởi thịt dế béo như tôm sú, ngọt như thịt cua, vừa thơm vừa bổ. Bên cạnh đó, dế mèn là loại côn trùng giàu protit, ít chất béo, giúp giảm lượng coletoron trong máu, thịt và còn làm thuốc chữa bệnh. Dế mèn có vị cay, mặn, tính ôn có tác dụng lợi tiểu và chữa thủy thủng (phù nề).

 

Dế mèn cũng trở thành đặc sản đối với nhiều người dân

 

Dế mèn có thể được chế biến thành nhiều món như  dế mèn chiên giòn, dế mèn cuốn thịt, dế mèn nướng, dế mèn rang muối ớt, dế mèn chiên bột, gỏi dế mèn, dế mèn chiên lá chanh...Giá một con dế trong nhà hàng khoảng 10.000 đồng còn trên thị trường có giá từ 200.000-250.000 đồng/kg.

 

Có lẽ do vấn nạn thực phẩm bẩn đang hoành hành nên người ta có xu hướng tìm về tự nhiên để tìm nguồn dinh dưỡng sạch, vì thế nên các ấu trùng, côn trùng có hại, có độc cũng đều được... xơi tuốt. Tuy nhiên, việc người dân trở nên chuộng các món côn trùng cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trong thời gian qua cũng có nhiều trường hợp phải nhập viện do bị ngộ độc bọ cạp, ve sầu, bọ xít... Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đã có khuyến cáo nhiều loài côn trùng như bọ cạp, đuông dừa, dế...được người dân chế biến làm thức ăn nhưng dù đã được chế biến thì các loài côn trùng này sống trong môi trường đất nên có nguy cơ nhiễm và bị nấm ký sinh,dễ gây ngộ độc cấp tính nặng cho người dùng.

 

Hải Băng

Từ Khóa :