Bày mâm cỗ tết Đoan Ngọ đẹp mắt không khóBày mâm cỗ tết Đoan Ngọ đẹp mắt không khó

Nguyễn Nghĩa 0:31 14/6/2021

Tết Đoan Ngọ là ngày diệt sâu bọ theo tục lệ dân gian và dần trở thành một nét văn hóa gắn liền với lịch sử lâu đời của dân tộc Việt Nam. ​

Mâm cúng  Tết Đoan Ngọ luôn được gia đình Việt chuẩn bị tươm tất, đặc biệt là trái cây và tùy tập quán của từng vùng thì người dân sẽ sử dụng trái cây khác nhau.

Mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ miền Bắc: Hương, hoa, nước, rượu nếp, các loại hoa quả theo mùa (mận, vải, đào...), bánh gio, xôi, chè... Ngoài ra, người Nùng ở Mường Khương - Lào Cai còn làm bánh khúc để dâng cúng tổ tiên, thần thánh trong dịp Tết giết sâu bọ.

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ miền Trung: Lễ cúng của người miền Trung cũng tương tự như người miền Bắc. Tuy nhiên, món cơm rượu nếp trong lễ cúng chỉ sử dụng nếp trắng bình thường và cơm rượu được nén thành từng khối chứ không rời hạt gạo như miền Bắc. Ngoài ra, người miền Trung còn hay cúng vịt (vịt nướng, tiết canh vịt...) trong dịp Tết Đoan Ngọ. Riêng người Huế còn cúng cả chè kê, một món đặc sản của vùng này trong dịp Tết Đoan Ngọ.

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ miền Nam: Ngoài những thứ không thể thiếu như hương, hoa, vàng mã, người miền Nam cũng cúng cơm rượu nếp nhưng cơm rượu nếp trắng sẽ được viên thành những khối tròn hay ép thành khối như miền Trung. Bên cạnh đó, vào Tết Đoan Ngọ, người miền Nam còn ăn cả chè trôi nước và bánh ú (một món bánh tương tự bánh gio của miền Bắc). Miền Nam được coi là vựa trái cây lớn nhất cả nước nên trong ngày Tết Đoan Ngọ, người dân Nam bộ không chỉ chuẩn bị lễ cúng với hoa quả tươi mà còn kết hợp tổ chức nhiều lễ hội trái cây miệt vườn đặc sắc.

Dưới đây là gợi ý bày mâm cỗ tết Đoan Ngọ của người dân miền Bắc với hoa quả đang mùa:

1/ Đĩa nho 5-5:

Nho rửa sạch, để ráo nước sau đó bổ làm đôi và xếp lên đĩa số 5-5

2/ Hoa mít:

Mít bóc nguyên múi, sau đó xếp lên đĩa thành bông hoa 6 cánh. Mận rửa sạch, gọt vỏ thành một sợi dài sau đó cuộn tròn lại thành bông hoa hồng. Bạn xếp bông hoa hồng làm nhụy hoa mít và trang trí thêm lá xanh.

3/Hoa quả khác

Các loai quả: vải, xoài, nhãn, mận… bày ra đĩa sao cho đẹp mắt

4/ Bánh gio và rượu nếp:

Bóc bánh gio bày ra đĩa và rưới mật lên trên. Rượu nếp cho ra từng bát nhỏ và bày xen kẽ những đĩa hoa quả.

Chúc bạn có mâm cỗ tết Đoan Ngọ bắt mắt!!!


Nguyễn Nghĩa

Từ Khóa :