Bất lực nhìn vàng - đô loạn nhịpBất lực nhìn vàng - đô loạn nhịp

Huy Anh 0:3 22/2/2013

Trong những ngày gần đây, giá đô-la chợ đen ghi nhận có một số biến động khi giao dịch trên ngưỡng 21.000 đồng/usd. Trong khi đó, các biện pháp quản lý giá vàng ngày một tỏ ra bất lực khi giá vàng trong nước tiếp tục nới rộng khoảng cách với thế giới, đạt kỷ lục mới gần 5,5 triệu đồng/lượng.

Vẫn tồn tại thị trường chợ đen mua bán đô-la Mỹ
Những ngày qua trên một số phương tiện truyền thông đã loan truyền thông tin giá đô-la Mỹ tăng vọt gây xôn xao dư luận. Song thực tế không hoàn toàn như vậy. Hiện tỷ giá đô la Mỹ trên thị trường ngoại tệ của Việt Nam theo thông báo của Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) vào 10 giờ sáng ngày 21/2 vẫn ở mức 20.850 đồng/usd mua vào và 20.930 đồng/usd bán ra. Hầu như không có sự biến động nào, duy trì ở mức ổn định trong hơn một năm trở lại đây. Việc biến đổi tỷ giá đô-la nếu có, cũng chỉ xảy ra ở biên độ hẹp, trên thị trường chợ đen, phần lớn tại một số cửa hàng đổi ngoại tệ ở phố Hà Trung (Hà Nội). Theo đó, chiều 20/2, tỷ giá đô-la Mỹ trên thị trường chợ đen ở mức 21.050 đồng/usd mua vào, 21.100 đồng/usd bán ra. Lý giải tình trạng giá chợ đen nhích lên trên hơn một trăm đồng mỗi đô-la, một số chuyên gia kinh tế cho rằng cầu đô-la nhích nhẹ xuất phát từ việc du học sinh về nước ăn Tết, trước khi trở ra nước ngoài đều có nhu cầu đổi đô-la Mỹ để đóng học phí và trang trải các chi phí sinh hoạt.
 
Như vậy, trên thị trường chính thức, tỷ giá đô-la vẫn diễn biến bình thường như một năm trở lại đây. Trong khi đó, tại thị trường chợ đen, giá đô-la Mỹ có sự thay đổi nhẹ, theo chiều hướng tăng, song cũng không đến mức “tăng vọt”, “đột biến”… như nhiều thông tin tung ra gần đây. Việc để tồn tại một thị trường chợ đen hoạt động bất hợp pháp bên cạnh thị trường chính thức cho thấy sự bất lực của các cơ quan nhà nước trong lĩnh vực quản lý tiền tệ. Song cũng phải thừa nhận, quy trình, thủ tục để mua được đô-la Mỹ tại các ngân hàng còn rối rắm, phiền phức, không đáp ứng được nhu cầu của cá nhân và doanh nghiệp. Chính điều này đã tạo điều kiện cho thị trường chợ đen tồn tại.
 
Giá vàng trong nước một mình một phách
Trong khi đó, thị trường vàng tiếp tục chứng kiến một thực tế đi ngược với tinh thần của Nghị định 24 (2012/NĐ-CP) về Quản lý hoạt động kinh doanh vàng mà theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình từng tuyên bố (trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội hồi tháng 11/2012), là nhằm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới, để hạn chế tình trạng buôn lậu vàng gây tác động tiêu cực tới thị trường.
 
Hiện giá vàng trên thị trường New York trong phiên giao dịch ngày 21/2 đã xuống đến mức 1.559.37 usd/ounce (mua vào), 1.559.87 usd/ounce (bán ra). Ấy vậy mà giá vàng SJC vẫn đủng đỉnh ở mức 44,6 đồng/lượng (mua vào), 44,7 đồng/lượng (bán ra). Như vậy, giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới tới xấp xỉ 5,5 triệu đồng mỗi lượng.
 
Có một thực tế trớ trêu, dường như cứ khi nào cơ quan quản lý tỏ quyết tâm thu hẹp khoảng cách thì giá vàng trong nước và giá vàng thế giới lại càng nới rộng khoảng cách!
 

Huy Anh

Từ Khóa :