Bất động sản phía tây Hà Nội tiếp tục rơi tự doBất động sản phía tây Hà Nội tiếp tục rơi tự do

Bài & ảnh: Huy Anh 18:25 26/12/2012

Càng về gần cuối năm, thị trường BĐS Hà Nội càng rơi vào cảnh chợ chiều. Ghi nhận của phóng viên sau khi tìm hiểu và so sánh các khu vực cho thấy, u ám, lạnh giá nhất chính là các dự án thuộc phía tây Hà Nội như Dương Nội, Xa La, Văn Khê, Tân Tây Đô, Vân Canh… Tuy mặt bằng giá đã giảm từ 15%-30% so với đầu năm nhưng hầu như vẫn không có giao dịch.

Thông qua các trang mạng quảng cáo mua bán nhà đất như muaban.net, batdongsan.com.vn, muabannhadat.com.vn… chúng tôi liên hệ với một số sàn giao dịch, công ty môi giới để tìm hiểu về diễn biến giá trên thị trường BĐS của Hà Nội. Tham khảo mặt bằng giá từ các sàn giao dịch cho thấy giá BĐS vẫn đang có xu hướng giảm ổn định, và mất giá nhất có lẽ là khu vực phía tây Hà Nội với mức giảm trung bình từ 15-35%, nếu so với thời điểm đầu năm.
 
Vô số ha đất bờ xôi ruộng mật nay biến thành dự án BĐS bỏ hoang ở phía tây Hà Nội
 
Thông tin từ một số công ty môi giới BĐS chuyên “thầu” các dự án của Dương Nội (Nam Cường), Văn Khê (Sông Đà), Làng Việt kiều Châu Âu (TSQ), Xa La (XN Xây dựng số 1 Lai Châu)…, tuy giá nhà chung cư, nhà liền kề liên tục giảm, và giảm nhanh kể từ đầu năm đến nay nhưng tỷ lệ giao dịch thành công rất thấp. Chỉ một số căn chung cư có diện tích nhỏ từ 50-70m2 với giá bán từ 10-16 triệu/m2 là có thể giao dịch được.
 
Những dãy biệt thự liền kề của Nam Cường chưa biết khi nào mới hoàn thiện
 
“Hàng” do khách gửi bán khá nhiều, nhưng vẫn dồn ứ tại các sàn giao dịch. Theo quan sát, tại các sàn giao dịch BĐS ở khu vực Hà Đông, không khí hết sức trầm lắng, gần như không có khách tới giao dịch. Cùng lắm, chỉ lác đác có người hỏi thăm thông tin để tham khảo rồi lặng lẽ ra về.
 
Thông tin từ các sàn giao dịch BĐS cho thấy, mặt bằng giá căn hộ chung cư có sự sụt giảm đáng kể. Nếu như vào đầu năm, giá trung bình của một căn chung cư tại khu đô thị Văn Khê dao động từ 20-27 triệu đồng/m2 thì hiện nay giá rẻ nhất được rao bán là 14 triệu đồng/m2 cho căn hộ có diện tích 145m, đắt nhất cũng chỉ 23 triệu đồng/m2 cho căn có diện tích nhỏ dưới 70m. Khu cao tầng 5C ở Văn Khê với nội thất đã hoàn thiện gồm sàn gỗ, tủ-bếp, trần thạch cao..., thuộc loại cao cấp so với mặt bằng chung cư ở Hà Nội, song cũng chỉ có giá từ 17 triệu đồng/m2.
 
Tuy nhiên, đây là những căn hộ đã hoàn thiện và có thể ở ngay, còn đối với những căn đang hoàn thiện hoặc xây dựng dở dang thì giá còn tuột thảm hại hơn. Dọc đường Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương kéo dài là hàng loạt dự án với những cao ốc dở dang của Dương Nội, Golden Land, The Pride, Euro Land… phần lớn được quảng cáo đạt tiêu chuẩn cao cấp. Nếu như trước đây giá một căn hộ cao cấp khu vực này không dưới 30 triệu đồng thì hiện nay, ở các dự án trên người mua có thể thoải mái chọn hàng với giá trung bình trên dưới 20 triệu đồng/m2. Như vậy các căn hộ ở khu vực này đã mất giá đến trên 30%. Cá biệt, những căn hộ diện tích lớn từ 150m2 trở lên có giá chỉ từ 16 triệu đồng/m2.
 
Một dự án dở dang trên đường Lê Văn Lương kéo dài
 
Ở một nhánh khác cũng thuộc về phía tây thành phố, khu vực đường 32 (Cầu Diễn kéo dài) là dự án Vân Canh, Tân Tây Đô… với hàng chục tòa chung cư cao tầng chưa hoàn thiện. Cách đây một năm, giá trung bình của các căn hộ ở khu vực này dao động từ 17-22 triệu đồng/m2 thì hiện giá thấp nhất đã về 11-12 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, việc mua bán vẫn rất khó khăn bởi tâm lý người mua muốn tìm những căn hộ có thể dọn về ở ngay, trong khi các dự án ở khu vực này sớm nhất cũng phải sang năm 2013 mới bắt đầu bàn giao, song việc bàn giao căn hộ theo kế hoạch trong khi các chủ đầu tư đói vốn như hiện nay là rất hiếm.
 
Để bán được hàng, thậm chí dự án Mỹ Đình Plaza còn bố trí ô tô đưa đón khách quan tâm đi xem căn hộ mẫu. Tuy nhiên với mức giá trên 20 triệu đồng ở thời điểm này, dự án của công ty Xây lắp điện 1 đã bị liệt vào loại đắt, khó bán và ít được quan tâm.
 
Phân khúc căn hộ chung cư đã vậy, khi tìm hiểu sang phân khúc nhà phân lô, biệt thự liền kề, hầu hết các nhân viên môi giới đều lắc đầu bởi tỷ lệ mua bán còn thấp hơn nhiều so với nhà chung cư. Mặt bằng giá ở phân khúc này còn giảm mạnh hơn nữa nếu so với chung cư bởi giá trị mua bán lớn, rất khó thuyết phục được người mua bỏ ra một khoản tiền vài ba tỷ đồng để mua nhà vào thời điểm hiện tại. Ghi nhận tại dự án Tân Tây Đô, một căn biệt thự trên 200m2 hiện có giá rơi vào khoảng 3,8 tỷ đồng, một căn liền kề đã bao gồm cả tiền xây thô diện tích chừng 90m2 cũng có giá khoảng 2,6 tỷ đồng. Trong khi đó hàng loạt nhà liền kề ở dự án Dương Nội cũng được rao bán từ 20 triệu đồng/m2.
 
Việc rớt giá thảm hại của BĐS trên tất cả các phân khúc đang lặp lại gần như chính xác kịch bản về cái chết của thị trường chứng khoán. Trong khi người bán đang tìm mọi cách để đẩy đi món hàng không sinh lời thì người mua vẫn dửng dưng. Ai cần mua và có thể mua được nhà thì phần lớn cũng đã mua, còn lại, chủ yếu vẫn là những người có thu nhập trung bình và thấp, nên mức giá hiện tại của BĐS vẫn vượt xa khả năng của họ.
 
Với những gì đang diễn ra trên thị trường BĐS trong suốt thời gian qua, có thể thấy sang năm 2013, giá BĐS vẫn tiếp tục đi xuống trong sự thờ ơ của người mua. Và năm 2013 cũng sẽ là năm “đại hạ giá” khi các tập đoàn của nhà nước, hệ thống ngân hàng buộc phải thực hiện hoạt động tái cơ cấu để giải quyết nợ xấu, cộng với hàng chục ngàn căn hộ, biệt thự bắt đầu rậm rịch bung hàng.
 
Đây là kết quả của việc đầu tư, kinh doanh theo phong trào ở thời điểm mà dòng tiền được bơm vô tội vạ từ đủ các kênh dựa trên đủ các mối quan hệ vào BĐS. Thậm chí hàng loạt doanh nghiệp sản xuất, thương mại, hàng loạt tập đoàn lớn nhỏ trong và ngoài quốc doanh vốn không liên quan đến BĐS cũng hồ hởi dốc túi vào lĩnh vực này với tiêu chí đầu tư càng hoành tráng, càng sang trọng thì mới danh giá, mới xứng tầm doanh nghiệp lớn.
 
Những tưởng BĐS cứ mãi là tấc đất tấc vàng, ai dè vật đổi sao dời, đến giờ có muốn cạp đất ra mà ăn cũng khó.
 
 

Bài & ảnh: Huy Anh

Từ Khóa :