Bất chấp Việt Nam phản đối, Trung Quốc tiếp tục cải tạo trái phép ở Biển ĐôngBất chấp Việt Nam phản đối, Trung Quốc tiếp tục cải tạo trái phép ở Biển Đông

Hương Nguyên 20:57 12/3/2016

Trung Quốc không từ bỏ âm mưu bá chủ vùng Biển Đông, liên tục có những hành vi hiếu chiến biến nơi đây thành khu vực quân sự. Việt Nam đã không ít lần lên tiếng phản đối song phản ứng của phía Trung Quốc là “im lặng để làm”.

Với chủ trương “chây ỳ”, Trung Quốc liên tục có những động thái xâm phạm chủ quyền trên Biển Đông. Đặc biệt, nước này còn tiến hành khánh thành 2 ngọn hải đăng tại đá Châu Viên và Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Điều này đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của nhiều bên, đặc biệt là Việt Nam.
 
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Một lần nữa, Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử về chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi việc làm của các bên khác trên quần đảo Trường Sa mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị. Việc Trung Quốc xây dựng 2 ngọn hải đăng tại đá Châu Viên và Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, làm tình hình thêm căng thẳng, phức tạp. Việt Nam kiên quyết bác bỏ và phản đối mạnh mẽ hành động này của phía Trung Quốc”.
 
Tuy nhiên, bất chấp sự phản đối của các bên, đặc biệt là Mỹ và các nước lớn, Bắc Kinh liên tục có những động thái mới nhằm kiểm soát biển Đông. Đặc biệt là tăng cường hoạt động xây cất quy mô lớn tại Hoàng Sau khi tiến hành chiến dịch lấp biển bồi đắp các bãi đá ngầm ở Trường Sa thành nhiều đảo nhân tạo. Báo chí Hong Kong cho biết, hiện Trung Quốc đang ráo riết hút cát, bồi đắp ở nhóm 7 khu vực Đảo Bắc, Đảo Trung, Đảo Nam, Cồn cát Bắc, Cồn cát Trung, Cồn cát Nam và Đảo Cây trong nhóm An Vĩnh (cùng nhóm với đảo Phú Lâm). Hàng loạt tàu cuốc san hô, tàu hút cát công suất lớn đang hoạt động nhằm nối liền 7 thực thể này trong vòng cung san hô được nước này đặt tên là “Thất Liên Tự”, tạo thành một đảo dài, nâng diện tích Đảo Bắc từ 1,3km2 tới 15km2, lớn hơn cả đảo Phú Lâm.
 
Sau khi 7 thực thể này nối liền với nhau, một sân bay có đường băng dài 3,5km và một cầu cảng sẽ được xây dựng tại Đảo Cây, đồng thời “Thất Liên Tự” sẽ được nối với đảo Phú Lâm bằng một cây cầu vượt biển có chiều dài mấy chục kilomet. Đó là hàng loạt những hành động ngang ngược nhằm âm mưu hợp thức hóa trên thực tế chủ quyền đối với Hoàng Sa của Trung Quốc. Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, nước này chưa hề có dấu hiệu dừng lại những hoạt động quân sự hóa biển Đông đã tiến hành suốt từ tháng 2 năm ngoái.
 
Xem thêm:
 
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :