Bất chấp phản đối, Trung Quốc vẫn áp đặt luật mới trên Biển ĐôngBất chấp phản đối, Trung Quốc vẫn áp đặt luật mới trên Biển Đông

Chí Đăng 0:59 16/1/2014

Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Nhật Bản và Mỹ đều đã lên tiếng phản đối và chỉ trích Trung Quốc về luật mới trên Biển Đông. Song, chính quyền Bắc Kinh đã bỏ qua những lời kêu gọi đó để tiếp tục đơn phương áp đặt lệnh kiểm soát đánh bắt cá và đã gặp phải sự lên án của các nghị sỹ Hoa Kỳ.

Theo tin từ tờ Philstar ngày 15/1, phía Trung Quốc đã đáp ứng đề nghị từ Manila trong việc giải thích luật biển mới, trong đó yêu cầu các tàu cá nước ngoài phải hỏi ý kiến chính quyền địa phương trước khi đánh bắt cá trên 2/3 diện tích Biển Đông. Song, bỏ qua lời phản đối của Bộ Ngoại giao Việt Nam và Philippines cũng như sự lên án của Nhật Bản và Hoa Kỳ, Bắc Kinh vẫn khẳng định sẽ thi hành quy định mới có hiệu lực từ 1/1 vừa qua.
 
Động thái dứt khoát của Trung Quốc ngay lập tức đã vấp phải sự phản đối của các nghị sỹ Hoa Kỳ. Hãng tin AP cho biết trong phiên điều trần ngày 14/1, nhóm nghị sỹ Hạ viện Mỹ phụ trách chính sách về châu Á và sức mạnh hàng hải nhấn mạnh Washington sẽ không thể nhân nhượng trước việc Bắc Kinh định dùng các biện pháp áp bức quân sự để giải quyết tranh chấp trên khu vực Đông Á, trong đó có Biển Đông.
 
Trên tạp chí Diplomat, giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc nhận định: Tất cả các tàu thuyền trong khu vực đều có quyền đi lại trên vùng biển quốc tế. Hành động cấm đoán có thể xem là hành động của hải tặc. Động thái đơn phương của Trung Quốc có thể dẫn tới việc cộng đồng quốc tế sẽ chống lại các tàu thuyền nước này.
Nghị sỹ đảng Cộng hòa Steve Chabot thuộc bang Ohio đã chỉ trích gay gắt quyết định của Trung Quốc là “hung hăng một cách nguy hiểm” và cáo buộc Bắc Kinh đang muốn cả Nhật Bản và Đông Nam Á “chấp nhận một cách miễn cưỡng”. Trong khi Nghị sĩ đảng Dân chủ Ami Bera của bang California hối thúc Quốc hội Hoa Kỳ cần có thông điệp mạnh mẽ và thống nhất. Nhiều nghị sỹ cũng bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc đang thách thức vị trí thống lĩnh của quân đội Hoa Kỳ tại khu vực, qua đó đề nghị chính quyền của Tổng thống Obama không nên nhượng bộ.
 
Đây là phản ứng mới nhất từ Hoa Kỳ về luật biển mới của Trung Quốc trên Biển Đông. Trước đó, Đại sứ Philip Goldberg tại Philippines đã trả lời báo giới tại Manila khẳng định quan điểm của Hoa Kỳ là không chấp nhận và ủng hộ Philippines trong việc kiên định với vụ kiện “lưỡi bò”.
 
Riêng về phía Philippines, quốc gia này đã 2 lần đưa ra phản đối chính thức thông qua Bộ Ngoại giao vào các ngày 10 và 14/1. Bên cạnh đó, nhằm tăng cường sức mạnh bảo vệ chủ quyền biển đảo, lực lượng quân đội nước này ngày 15/1 tuyên bố đang lên kế hoạch mua thêm 2 khinh hạm mới từ Mỹ và kỳ vọng sở hữu trong một vài năm tới.  
 

Chí Đăng

Từ Khóa :