Bất chấp bị tố vi hiến, Nhà Trắng vẫn ra sức bảo vệ NSABất chấp bị tố vi hiến, Nhà Trắng vẫn ra sức bảo vệ NSA

An Nhiên 14:58 23/12/2013

Trong khi dư luận thế giới đang phản đối hoạt động giám sát của NSA, thậm chí cho rằng đó là hành động vi hiến thì Nhà Trắng lại ra sức bảo vệ, và chính quyền ông Obama lần đầu tiên chính thức thừa nhận việc NSA thu thập dữ liệu internet và điện thoại người dùng đã được Tổng thống Bush thông qua vào năm 2001 sau vụ tấn công khủng bố 11/9.

James R. Clapper Jr. - Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ - cho biết: “Khoảng 30 – 60 ngày, Tổng thống Bush lại ban hành giấy phép một lần. Các điều khoản chính xác có thể thay đổi theo thời gian”.
 
Chính ông Bush cũng thừa nhận và thông qua chương trình theo dõi bí mật của NSA với đối tượng có mối liên hệ với Al Qaeda cùng những nhóm khủng bố khác, nhằm mục đích bảo vệ an ninh quốc gia. Bởi vì, ông cho rằng việc các tài liệu bị rò rỉ giúp kẻ thù biết được thông tin mà họ không nên biết. Thậm chí, ông còn tỏ ra bực bội khi chương trình bí mật đã bị công bố rộng rãi cho giới truyền thông.
 
Chính quyền Tổng thống Obama đã gửi văn bản đến thẩm phán liên bang nhằm ngăn chặn phán quyết về chương trình giám sát quy mô lớn của NSA có vi phạm hiến pháp hay không. Chính phủ cũng lập luận rằng bất chấp những tài liệu mà Snowden làm rò rỉ trong thời gian gần đây, những tiết lộ về chương trình giám sát và thu thập dữ liệu của NSA có thể gây nguy hiểm cho nền an ninh quốc gia. Ngoài ra, ông Clapper còn tiết lộ một số tài liệu từ những Giám đốc tình báo trước đó nhằm mục đích bảo vệ lập luận cho rằng chương trình này cần phải giữ bí mật.
 
Tuy nhiên, Cindy Cohn - Giám đốc Tổ chức Electronic Freedom Foundation chuyên vận động cho quyền sử dụng không gian kỹ thuật số - đã lên án hành động này, và cho rằng dù dùng bất cứ lý do gì thì hành động của Chính phủ đã đi vượt quá giới hạn và gây thất vọng cho người dân.
 
Động thái này diễn ra sau khi Thẩm phán liên bang Richard Leon hồi đầu tuần cho rằng các hoạt động của NSA là vi hiến khi có thể vi phạm Điều 4, liên quan đến việc cấm các hoạt động tìm kiếm vô lý. Đây cũng là lần đầu tiên một tòa án liên bang Hoa Kỳ chính thức có ý kiến phản đối chương trình nghe lén của chính phủ.

An Nhiên

Từ Khóa :