Báo cáo luận tội Tổng thống Donald Trump được công bố đầu tháng 12Báo cáo luận tội Tổng thống Donald Trump được công bố đầu tháng 12

Quang Huy 10:19 26/11/2019

Đó là thông báo được ông Adam Schiff - Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Hoa Kỳ đưa ra vào hôm qua, ngày 25/11.

Báo cáo luận tội Tổng thống Donald Trump sẽ được công bố sau lễ Tạ Ơn

Theo Reuters, các ủy ban tham gia điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump do Hạ viện Hoa Kỳ tiến hành sẽ gửi báo cáo cho Ủy ban Tư pháp Hạ viện - đơn vị dẫn đầu cuộc điều tra luận tội- vào ngày 3/12 khi các nghị sĩ trở lại Washington sau kỳ nghỉ Lễ Tạ Ơn.

Trong bức thư gửi các nghị sĩ, ông Adam Schiffcho biết: Báo cáo sẽ liệt kê những lần Nhà Trắng từ chối hợp tác với cuộc điều tra. Việc không hợp tác có thể tạo cơ sở cho cuộc luận tội riêng với cáo buộc cản trở quốc hội."Hàng chục nhân chứng đã tuân theo lệnh của ôngDonadl Trump thách thức trát triệu tập hợp pháp của Hạ viện. Đồng thời, Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Văn phòng Quản lý và Ngân sách, Bộ Năng lượng đã không cung cấp tài liệu sau khi nhận được trát yêu cầu. Các ủy ban không nhận được tài liệu từ các cơ quan hành pháp".

Báo cáo luận tội được công bố sẽ tạo điều kiện cho Hạ viện Hoa Kỳ do Đảng Dân chủ kiểm soát có thể tiến hành bỏ phiếu về việc luận tội Tổng thống Donald Trump. Tuần trước, Hội đồng tình báo đã kết thúc hai tuần điều trần công khai cùng nhiều cuộc phỏng vấn nhân chứng kín trong khuôn khổ cuộc điều tra, tạo tiền đề cho các nghị sĩ soạn thảo báo cáo luận tội Tổng thống. Hiện tại, cuộc điều tra vẫn tiếp tục. Vì thế, các nhà điều tra có thể tiếp tục lấy lời khai hoặc tổ chức các phiên điều trần.

51% người Mỹ tin là Tổng thống Donald Trump, nên bị điều trần và phế truất sau khi xem các phiên điều trần công khai tại Hạ viện Hoa Kỳ

Theo quy định của luật pháp Hoa Kỳ, sau khi nhận được báo cáo từ các ủy ban tham gia điều tra luận tội, Ủy ban Tư pháp Hạ viên có thể tiến hành các thủ tục tố tụng, trong đó có các phiên điều trần. Hội đồng cũng có thể soạn thảo điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump trước khi tiến hành bỏ phiếu tại Hạ viện.

Tuy nhiên, ngay cả khi các cáo buộc luận tội được Hạ viện Hoa Kỳ phê chuẩn, thì ít có khả năng Tổng thống Donald Trump bị phế truất. Bởi điều đó cần được Thượng viện Hoa Kỳ thông qua. Bởi hiện tại, Thượng viện Hoa Kỳ đang nằm trong quyền kiểm soát của Đảng Cộng hòa. Trong cuộc bỏ phiếu thông qua điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump diễn ra vào ngày 31/10, Đảng Cộng hòa đã thể hiện sự nhất trí cao khi không có nghị sĩ nào thuộc Đảng này bỏ phiếu thông qua kế hoạch luận tội Tổng thống do phe Dân chủ trong Hạ viện khởi xướng.

Hạ viện Hoa Kỳ thông qua điều tra luận tội ông Donald Trump trong phiên bỏ phiếu ngày 31/10

Phản ứng trước các động thái của Hạ viện, Tổng thống Donald Trump đã phủ nhận những cáo buộc sai phạm. Thậm chí, nhiều thành viên trong Đảng Cộng hòa còn gọi cuộc điều tra do Đảng Dân chủ khởi xướng là trò lừa bịp, chơi khăm hoặc nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử Tổng thống năm 2016.

Tổng thống Donald Trump bị Hạ viện Hoa Kỳ tiến hành điều tra luận tội xuất phát từ cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine ngày 25/7. Theo đó, ông Donald Trump bị cáo buộc đã thúc giục Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiytiến hành điều tra ông Joe Biden và con trai, đối thủ đáng gờm của ông Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 để đổi lấy các khoản viện trợ quân sự. Đây bị cho là hành động đầu cơ chính trị nhằm trục lợi cá nhân.

Xem thêm:

53% người Mỹ ủng hộ Hạ viện điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump


Quang Huy