"Báo cáo không tô hồng và Chính phủ luôn trung thực""Báo cáo không tô hồng và Chính phủ luôn trung thực"

Trường Giang 16:29 27/5/2013

Khẳng định trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 ngày 26/5 vừa qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết Chính phủ không tô hồng báo cáo và cũng không bao giờ không trung thực với Quốc hội.

Sở dĩ, người phát ngôn của Chính phủ khẳng định như vậy là bởi trong phiên họp tổ ngày 22/5 vừa qua, nhiều ý kiến của ĐBQH đoàn TP.HCM cho rằng báo cáo của Chính phủ đọc lên sao thấy “bình yên” quá. Trong khi đó, tình hình kinh tế của đất nước dường như chưa bao giờ rơi vào giai đoạn khó khăn như hiện nay. Với cách báo cáo hướng nhiều vào thành tích, mang tính tô hồng như vậy, thật khó để định vị và bắt đúng bệnh của từng ngành nghề, lĩnh vực, nhìn thẳng vào khó khăn mà tìm giải pháp tháo gỡ.
 
Cụ thể, khi đánh giá về báo cáo của Chính phủ, Đại biểu Võ Thị Dung (TP.HCM) đã nhận định: “Trong khi tiếp xúc cử tri, thấy tình hình sôi động nhưng xem báo cáo sao thấy bình yên quá”.
 
Trong khi đó, nhiều đại biểu khác đã bày tỏ sự hoài nghi trước những con số và cách đặt vấn đề trong báo cáo của Chính phủ. Với những con số liên quan đến dòng vốn, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) đã thể hiện sự nghi ngờ khi cho rằng mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% nhưng trong báo cáo của Chính phủ không hề đả động đến thực trạng tăng trưởng thấp và giải pháp. Trong khi đó, Chính phủ cũng không giải thích vì sao doanh nghiệp vẫn không tiếp cận được vốn và dòng tiền đang chảy về đâu. 
 
Không chỉ có vậy, cách đặt vấn đề trong báo cáo của Chính phủ cũng không nhận được sự đồng thuận từ các ĐBQH. Đại biểu Võ Thị Dung cho rằng người nông dân và nông nghiệp đã bị bỏ qua trong 6 nhóm giải pháp, trong khi đó Nhà nước luôn khẳng định nông nghiệp, nông dân là “phao cứu sinh” của nền kinh tế. Song trên thực tế, lại không thấy có hỗ trợ nào, nhất là khi lĩnh vực này chiếm tới 70% lực lượng lao động trên cả nước. 
 
Những quan ngại này đã được báo chí đặt câu hỏi tới Bộ trưởng Vũ Đức Đam trong buổi họp báo cuối tuần qua. Người phát ngôn của Chính phủ đã “trần tình”: Trong báo cáo điều hành hàng tháng của Chính phủ, cũng có một số số liệu không phải lấy từ hệ thống thống kê Nhà nước, mà cũng có một số số liệu mang tính điều hành”. Bộ trưởng Đam cũng cho rằng Chính phủ sẽ tiếp thu và xem xét lại những số liệu không đủ cơ sở, mâu thuẫn trước dư luận liên quan đến độ tin cậy của báo cáo.
 
Trên thực tế, tình trạng báo cáo theo mẫu biểu với cách đặt vấn đề theo kiểu nhấn mạnh vào kết quả, thành tích, sau đó mới liệt kê cho có một vài khó khăn, nhưng không đi sâu phân tích và định hướng giải pháp đã trở nên phổ biến ở nhiều cấp ngành. Không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, mà cả văn hóa, nghệ thuật, xã hội…, hiếm khi nào thấy được một bức tranh tổng thể sát với thực tế bởi các bản báo cáo phần lớn thiên về thành tích, giống với một bản báo cáo thành tích hơn là báo cáo thuần túy. Đã tới lúc người dân, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội cần được tiếp cận tới các vấn đề kinh tế xã hội một cách trực tiếp, khách quan và sát thực hơn để có được cái nhìn và định hướng đúng đắn cho các quyết định của mình. 
 
 

Trường Giang

Từ Khóa :