Bánh và nước sốt công nghiệp tăng nguy cơ ung thư vúBánh và nước sốt công nghiệp tăng nguy cơ ung thư vú

Lục Kiếm 11:15 5/6/2018

Những người lười biếng hay sử dụng đồ ăn sẵn có nguy cơ bị ung thư vú cao gấp gần ba lần so với những người ăn uống lành mạnh.

Những người lười biếng hay sử dụng đồ ăn sẵn có nguy cơ bị ung thư vú cao gấp gần ba lần so với những người ăn uống lành mạnh.

Ảnh: Bloomberg

Theo các nhà nghiên cứu công bố trong cuộc họp thường niên của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ, nước sốt làm sẵn như nước sốt cà ri, nước sốt cho mì ống, cũng như một số sản phẩm bánh công nghiệp như bánh mì, bánh nướng làm gia tăng nguy cơ ung thu vì chúng gây hư tổn cho ADN. Đây đều thuộc nhóm thực phẩm dễ gây viêm nhiễm, và nhóm này có khả năng phát triển ung thư vú cao hơn 39% so với những người ăn rất ít hoặc không ăn.

Các sản phẩm khác được cho là có khả năng gây viêm nhiễm còn có mì ống, gạo, thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, sữa, trứng và sữa có hàm lượng chất béo cao.

Nghiên cứu được thực hiện trên gần 2.000 phụ nữ ở 23 bệnh viện, và so sánh khả năng bị ung thư với chế độ ăn uống.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, cần nhiều bằng chứng hơn để khẳng định phụ nữ nên cắt bỏ loại thực phẩm này hay không.

Giáo sư Adela Castello, người đứng đầu nghiên cứu tại Instituto du Salud Carlos III ở Tây Ban Nha, cho biết những phụ nữ tiêu thụ nhiều đồ không lành mạnh mới xuất hiện nguy cơ đáng kể. “Đừng để bị ám ảnh với kết luận. Bạn vẫn có thể ăn thịt đã được chế biến sẵn, đồ ăn nhanh hay kẹo 1-2 lần một tuần.”

Bà cũng nói thêm: “Tất nhiên, nên duy trì thói quen ăn uống lành mạnh để hạn chế nguy cơ ung thư. Ăn trái cây, rau quả và ngũ cốc nguyên hạt hàng ngày. Cá, loại loại đậu và hạt ăn 3-4 lần một tuần. Thịt đỏ 1-2 lần một tuần. Tránh ăn nhiều thịt, thực phẩm tiện lợi, đồ ăn nhanh, bánh công nghiệp, đồ ngọt, đồ uống có được và các sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao. Sử dụng dầu ô-liu làm chất béo chính để nấu ăn và trộn. Tránh uống nhiều rượu.”

Sự tiện lợi của đồ ăn chế biến sẵn giúp nhiều chị em giảm bớt thời gian nấu nướng, nhưng ỉ vào nền công nghiệp hóa với thực phẩm tiện lợi, trái với quy luật tự nhiên, phái nữ lại là người gánh chịu hậu quả đầu tiên.


Lục Kiếm