Bánh kẹo, ô mai “ba không” lại tràn ngập thị trường mùa TếtBánh kẹo, ô mai “ba không” lại tràn ngập thị trường mùa Tết

Vĩ Thanh - Vũ Vũ 20:47 30/1/2015

Những ngày cận Tết Nguyên đán, dưới sự chỉ đạo tăng cường quyết liệt kiểm tra, giám sát của các nhà quản lý, những loại bánh kẹo, ô mai, hoa quả sấy… không nhãn mác, ngày sản xuất, hạn sử dụng vẫn được bày bán phổ biến tại các chợ đầu mối, chợ lẻ, các đại lý…

Bày bán phổ biến
 
Tại chợ Đồng Xuân, Hà Nội, những mặt hàng bánh kẹo, ô mai tết đã được nhập về khá nhiều và được bày bán phổ biến trong những gian hàng bánh kẹo tại chợ.
 
Những loại kẹo có nhãn mác hao hao những sản phẩm bánh kẹo đã có thương hiệu với giá bán khá rẻ chỉ từ 40 - 80 nghìn đồng/kg, đắt hơn khoảng 90 - 130 nghìn đồng/kg với chủng loại đa dạng như kẹo dẻo, chocolate, kẹo hoa quả…. Các loại bánh quy từ 25 - 50 nghìn đồng/kg. Những loại bánh kẹo này đều được bày trong bịch nilon trong hay các rổ, khay nhựa. Người mua có thể nếm thử vị thấy ngon và vừa giá thì mua.
 
Ô mai được bày bán trong những thau, khay nhựa không được che đậy.
 
Nếu những loại bánh kẹo đã được đóng gói dù để trong các bịch nilon hay rổ nhựa cũng khó bị nhiễm bẩn thì những loại ô mai khô, ướt… lại được người bán để trong những chiếc thau, khay không hề được che đậy và dễ dàng bám bụi, hư hỏng do thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường.
 
Khi hỏi về xuất xứ của ô mai hay bánh kẹo, người bán cũng chỉ nói chung chung là “hàng công ty hay xưởng sản xuất trong nước và chất lượng đảm bảo”. Nếu người mua hỏi kỹ về xuất xứ, nguồn gốc nơi nhập hàng dễ dàng nhận được những lời gắt gỏng từ người bán. Những loại bánh kẹo, ô mai này đang được khá nhiều cửa hàng, đại lý bán lẻ trong thành phố và từ nhiều tỉnh thành lân cận tìm đến nhập về theo những bịch lớn từ 3-10kg rồi đóng thành những bịch nhỏ từ 300g-1kg. Các cửa hàng cũng có cả chữ chúc mừng năm mới để khách đến lấy hàng cho vào mỗi túi nhỏ.
 
Tương tự, tại phố Hàng Buồm, Hà Nội, các loại bánh kẹo, ô mai Tết cũng đã được các cửa hàng bày bán phổ biến với tình trạng không nhãn mác. Ngoài ra, tại đây còn có thêm nhiều loại kẹo cũng được bày trong các khay nhựa và được đề là kẹo thái với giá bán từ 150 - 220 nghìn đồng/kg.
 
Lo ngại cho sức khỏe người dùng
 
Những bịch chuối sấy được vứt ngay trên nền đất tại cửa vào chợ Đồng Xuân.
 
Ngoài việc lo lắng những loại bánh kẹo, ô mai không nhãn mác nêu trên có thể biến chất hư hỏng thì thành phần tạo nên chúng cũng khiến nhiều người phải lo lắng, băn khoăn.
 
Những loại bánh kẹo với giá siêu rẻ chỉ vài chục nghìn đồng/kg thường được làm từ những đường hóa học hay chất bảo quản, phẩm màu không được dùng cho thực phẩm, các loại nguyên liệu, hương liệu trôi nổi không đảm bảo. Thời gian gần đây liên tục những vụ việc các xưởng sản xuất, gia công hay các làng nghề chuyên sản xuất bánh kẹo trong môi trường kém vệ sinh, sử dụng nguyên liệu trôi nổi đã bị phơi bày như: làng nghề bánh kẹo La Phù (Hà Đông) - thủ phủ bánh kẹo giả nhái, giá siêu rẻ; Công ty TNHH Quốc tế Sông Hồng (trụ sở tại P.17, Q.Gò Vấp, TP.HCM) dùng ca cao phế phẩm làm bánh kẹo; tịch thu 3 tấn nguyên liệu, phụ gia, thành phẩm, bán thành phẩm và trên 5.000 sản phẩm, 70kg bao bì chocolate hiệu Meiji của Công ty TNHH Thương mại Ngọc Long (ấp 1, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh)… Tuy vậy, số lượng cơ sở bị xử phạt, thu hồi sản phẩm còn khá ít so với thực tế và lượng lớn hàng hóa giả, nhái, không đảm bảo này vẫn được tuồn bán ra ngoài thị trường.
 
Đối với các sản phẩm ô mai, một lượng lớn hàng hóa đang được tiểu thương nhập theo đường tiểu ngạch từ Trung Quốc theo các bao, thùng lớn và chia ra bán lẻ tại Việt Nam. Ngoài ra, ô mai giá rẻ cũng được nhập từ những cơ sở, xưởng sản xuất trong nước. Tương tự như bánh kẹo, khó có thể biết những loại ô mai mặn ngọt này có thành phần như thế nào và gây hại cho người dùng hay không.
 
Năm nào cũng vậy, mỗi dịp Tết Nguyên đán là những mặt hàng bánh kẹo, ô mai “ba không” lại được bày bán đầy rẫy ở các chợ lớn nhỏ, các cửa hàng đại lý đến những hàng bán rong. Và để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân thì mỗi bà nội trợ khi đi mua đồ Tết lại phải trải qua thử thách “người tiêu dùng thông thái”. Tuy nhiên, đối với những người không có điều kiện về kinh tế hay người dân ở những vùng quê, các loại bánh kẹo này vẫn là lựa chọn phổ biến khi thị trường này còn chưa được nhiều nhà bán lẻ để mắt đến, ít có sự lựa chọn “chính hãng” cho người tiêu dùng, đồng thời việc ảnh hưởng tới sức khỏe không ngay lập tức phát tác cũng khiến người dân trở nên buông lỏng cảnh giác.
 
 

Vĩ Thanh - Vũ Vũ

Từ Khóa :