Bánh đúc nóng chuẩn vị cho ngày mùa đông thêm ấm bụngBánh đúc nóng chuẩn vị cho ngày mùa đông thêm ấm bụng

Nghĩa Nguyễn 11:23 10/1/2022

Ngày mùa đông lạnh giá sẽ khiến chúng ta nhanh đói bụng, vì thế, bữa phụ mà được ăn một bát bánh đúc nóng ấm bụng thì còn gì bằng.

Nguyên liệu:

- Bột năng: 100 gr

- Bột gạo tẻ: 100 gr

- Thịt heo xay: 200 gr

- Mộc nhĩ, nấm hương: 50gr

- Hành tỏi khô, rau mùi, hành hoa ớt tươi

- Dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, dấm, hạt tiêu

Cách làm:

Trộn đều bột gạo, bột năng và 1/2 thìa cà phê muối. Thêm 1.000-1.100 ml nước, đổ từ từ cho bột tan hết. Để bột trong 3 giờ hoặc qua đêm (để bột nở đều).

Ướp thịt băm với  bột nêm, nước mắm, hạt tiêu.Trộn đều ướp 15 phút cho ngấm.

Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái sợi, băm nhỏ.

3 củ hành khô băm nhỏ.

Rau mùi, hành hoa rửa sạch thái khúc.

Đun nóng dầu ăn trong chào, đổ hành khô vào xào qua, tiếp đến xào thịt băm chín tới thì đổ nấm hương mộc nhĩ vào. Cho hành lá thái nhỏ, đảo qua rồi tắt bếp.

Hành khô bóc vỏ rửa sạch thái mỏng phi vàng với dầu ăn rồi vớt ra.

Phần bột sau khi để nghỉ thì sẽ thấy có nước trắng phía trên, chắt bỏ phần nước này, thêm nước khác. Cho bột vào nồi khuấy đều, khi hơi đặc thì hạ nhỏ lửa, thêm 60 ml dầu ăn. Tiếp tục đảo cho đến khi bột quyện với dầu ăn mịn màng và chín,  bột trong thì tắt bếp. (Có thể cho thêm nước nếu thấy bột quá đặc).

Đổ 300ml nước vào nồi, thêm nước mắm, đường, dấm khuấy đều, đun sôi, nêm nếm cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.Nếu thích ăn cay cho thêm ớt tươi.

Khi ăn múc bánh đúc ra bát, thêm phần thịt băm xào thơm, hành khô, rau mùi, chan nước mắm, tất cả các nguyên liệu phải nóng, bánh sẽ luôn mềm thơm ngon.


Nghĩa Nguyễn

Từ Khóa :