“Bản lĩnh Jackie Kennedy” - dấu ấn của đệ nhất phu nhân đi trước thời đại“Bản lĩnh Jackie Kennedy” - dấu ấn của đệ nhất phu nhân đi trước thời đại

PV 4:59 6/7/2017

Khác với lòng dũng cảm ở cánh mày râu - điều luôn thường trực xuất hiện, đối với phụ nữ, lòng dũng cảm dường như thường xuất thần trong những tình cảnh ngặt nghèo. Điều đó đúng với cựu Đệ nhất Phu nhân Jackie Kennedy, bởi sự mạnh mẽ và tinh thần phi thường của bà đã được thể hiện rõ nét nhất vào thời điểm xảy ra vụ ám sát chấn động của chồng bà - Tổng thống thứ 35 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, John Fitzgerald Kennedy.

Jackie đã luôn được ngưỡng mộ, bởi bà là một Đệ nhất Phu nhân không thể hoàn hảo hơn. Bà là vợ của người đàn ông tài hoa, quyền lực bậc nhất thế giới, đồng thời là người mà bà yêu say đắm từ năm 19 tuổi.

Công chúng muốn chiêm ngưỡng một quý bà xinh đẹp ư? Chẳng ai có thể thời trang và thời thượng hơn Jackie. Công chúng sẽ xiêu lòng trước một người phụ nữ ngọt ngào và yêu thương gia đình chứ? Thì đây này hình ảnh Jackie hạnh phúc bên chồng con quả là một bức tranh hoàn mỹ.

Với tất cả sự rạng rỡ và lôi cuốn đó, tất cả sự thanh lịch và tinh tế đó, Jackie đã trở thành một quân át chủ bài trên bước đường chính trị của Tổng thống JFK. Bà không chấp nhận vị trí nơi hậu phương mờ nhạt, mà bà tiến lên kề sát để hỗ trợ được tốt nhất cho chồng và có được hẳn một vị thế riêng cho mình.

Với tư cách của một Đệ nhất phu nhân, Jackie còn cực kỳ thành công trong việc nhấn mạnh vai trò của Văn hóa và Lịch sử trong việc xây dựng Nhà nước - điều mà rất nhiều người đàn ông cầm quyền thời đó còn chưa nhìn ra được. Chính bà đã tu sửa Nhà Trắng để biến nơi đây thành một nơi chốn “mang tính di sản”; tổ chức những buổi hòa nhạc, vũ hội và triển lãm để đề cao đời sống văn hóa nghệ thuật; đỡ đầu cho rất nhiều nhà văn và nghệ sĩ; chính bà đã giúp nước Mỹ được chiêm ngưỡng tận mắt bức Monalisa; chính bà đã chinh phục được rất nhiều nguyên thủ quốc gia hùng mạnh bằng những hiểu biết lịch sử phong phú của mình...

Thế nhưng, vụ ám sát oan nghiệt ấy đã đột ngột cướp đi của Jackie tất cả: người đàn ông bà yêu, cha của các con bà, một gia đình hoàn hảo, đột ngột chấm dứt chuỗi ngày hạnh phúc mà bà vất vả dựng xây cũng như rất nhiều những ước vọng sau này…

Người đàn bà nào rơi vào hoàn cảnh này cũng có quyền yếu đuối và gục ngã. Nhưng người đàn bà kiên cường mang tên Jackie thì không! Bà có 4 ngày để sắp xếp và an bài một tang lễ mang tầm vóc Quốc gia. Và trong 4 ngày đó, bà đã mang tới cho toàn thế giới một bài học về phẩm hạnh và lòng can đảm, ghi dấu vĩnh viễn vào lịch sử và trái tim nhân dân toàn cầu câu chuyện về một người đàn bà không đầu hàng nghịch cảnh.

Hình ảnh Jackie mặc tang phục màu đen, dẫn đầu đoàn diễu hành bao gồm toàn những nhân vật cự phách trên chính trường thế giới, rắn rỏi bước đi sau quan tài của chồng là một biểu tượng kinh điển không thể phai mờ. Tờ London Evening Standard sau đó tường thuật: “Jacqueline đã mang lại cho nhân dân Mỹ … điều mà họ luôn luôn thiếu: sự uy nghi.”

Và Jackie - người phụ nữ mạnh mẽ để được sống cuộc đời của chính mình.

Nếu có đức tính nào có thể sánh ngang với sự kiên cường nổi tiếng kể trên, thì đó chính là sự kiên định của Jackie trong việc luôn-luôn-là-chính-mình và luôn luôn trung thành với những điều mà trái tim mình mách bảo.

Thời bà còn trẻ, khi các cô gái xung quanh chỉ chăm chăm tìm chồng tốt để yên vị với vai trò nội trợ, thì Jackie thích đọc sách và có những đam mê rất rõ ràng. Dù xuất thân giàu có và phụ nữ thời đó thường bị bó buộc với định kiến không-đi-làm, thì Jackie vẫn cứ hoan hỉ vô cùng với công việc nhiếp ảnh gia đường phố cho một tòa soạn báo. Rồi đến khi gặp người đàn ông định mệnh Kennedy, một cô gái trẻ măng mới đôi mươi như Jackie đã “rắp tâm” chinh phục vị Thượng nghị sĩ khét tiếng phong lưu hơn cô cả chục tuổi, chỉ vì cô tin chắc rằng đây là người đàn ông dành cho mình.

Vụ ám sát kinh hoàng và lễ tang nổi tiếng đã biến Jackie Kennedy trở thành một biểu tượng của lòng dũng cảm. Nhưng bà cũng không ngần ngại kéo đổ sụp tượng đài đó để sống cuộc đời cho riêng mình. Thỏa sức mua đồ hiệu, đổi mới sang một hình ảnh trẻ trung, thường xuyên tới hộp đêm, giao du với giới văn nghệ sĩ, có rất nhiều bạn trai, tái hôn với một tỷ phú, góa bụa lần hai và quyết định sống cuộc đời của một người đàn bà “quý tộc độc thân”, nắm giữ một gia sản khổng lồ nhưng vẫn làm việc trên cương vị là một Biên tập viên sách cho tới tận cuối đời…

300 trang sách của “Bản lĩnh Jackie Kennedy” của tác giả Maud Guillaumin, được chuyển ngữ sang tiếng Việt bởi dịch giả Hiệu Constant, sẽ kể cho bạn nghe một cách chân thực và tường tận về hành trình cuộc đời của một trong những người đàn bà nổi tiếng nhất hành tinh - từ khi còn là một thiếu nữ đôi mươi cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vào năm 1994. Bạn chắc chắn sẽ thấy bội phục người đàn bà nhỏ bé này, và theo dõi theo cách mà Jackie đã dũng cảm vượt qua biến cố để tìm kiếm hạnh phúc, chắc hẳn sẽ ít nhiều truyền tới cuộc đời bạn một niềm cảm hứng sống mạnh mẽ.


PV